Giàn khoan Trung Quốc làm nóng đề thi tốt nghiệp môn văn

06-09-2014 12:59

Đề thi tốt nghiệp Ngữ văn đã yêu cầu học sinh bày tỏ thái độ về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên biển Đông. Đề văn này đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của cộng đồng.

Sáng 2/6, hơn 910.000 thí sinh trên cả nước đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút.

hoc sinh cham chu lam bai thi

Đề cập trực tiếp đến việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đề thi môn Ngữ văn đã làm "nóng" trường thi tốt nghiệp trung học phổ thông sáng nay, ngày 6/2.

Ở phần thi đọc hiểu, đề thi yêu cầu thí sinh bình luận về vụ việc gây hấn này của Trung Quốc. Mọi sự chú ý của dư luận đều tập trung vào câu hỏi 3 điểm này.

Đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2014

Để thi Ngữ văn ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý bởi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra vào đúng thời điểm Trung Quốc có nhiều hành động leo thang nguy hiểm trên Biển Đông. Và đề thi Ngữ văn cũng ngay lập tức có một câu hỏi rất thời sự về vấn đề chủ quyền biển đảo của quê hương.

Chia sẻ quan điểm về đề thi này trên cộng đồng Vitalk.vn, thành viên Quang Đông cho biết: “Đề thi Ngữ văn năm nay rất hay, rất thời sự và theo sát được cuộc sống. Khi được làm bài về những vấn đề được cả xã hội quan tâm như vậy thì thí sinh sẽ thấy có cảm xúc hơn chứ không chỉ là làm bài thi để lấy điểm. Hy vọng việc ra đề mở và có tính thực tế như vậy sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phát huy”.

Mong chờ những điểm 10 văn trong đợt thi tốt nghiệp lần này, đó là mong muốn của Thành Tâm: “Đề thi năm nay ra vừa hay, vừa ý nghĩa và mình mong chờ những điểm 10 văn sẽ xuất hiện”.

Nhưng cũng có ý kiến lo ngại rằng việc chấm điểm của đề thi mở như vậy sẽ rất khó bởi ra đề thì mở nhưng khi chấm lại vẫn “đóng” thì rất thiệt thòi cho thí sinh. Facebooker Tùng Thanh lo ngại: “Đề thi rất hay, rất mở, các em có thể thỏa sức sáng tạo và trình bầy ý nghĩ của mình với đất nước. Nhưng ra đề mở như vậy thì giám khảo sẽ chấm thế nào? Những quan điểm, ý kiến mà không giống với hướng dẫn chấm thi của Bộ thì phải làm sao?”.

Source: http://vnexpress.net