10 mẹo giúp bạn tự học lập trình từ A-Z

07-11-2023 15:29

Trong thời đại hiện nay thì một trong những  ngành mà các bạn đang theo học phần lướn chính là '' Lập trình''. Kể cả bạn không học chuyên ngành này nhưng bạn cũng có thể học để mở mang đầu óc. ITPlus  chia sẻ 10 mẹo để giúp bạn bước đầu tiên học lập trình.  

1. Vì sao muốn học lập trình?

Trước khi muốn bước vào học một cái gì đó mới bạn phải biết vì sao mình lại muốn học và mình sẽ dành học nó bao lâu? Vì như vậy bạn mới co thể lập cho mình một thời gian biểu hợp lý khi bạn tự học lập trình.

2. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình

Việc tiếp theo là bạn phải chọn một ngôn ngữ lập trình mà bạn thấy phù hợp và hứng thú với nó nhưng cũng đừng quá lo lắng về việc lựa chọn ngôn ngữ đầu tiên học  vì không có một ngôn ngữ nào là tốt nhất là tối ưu nhất. Tuy nhiên cũng có những ngôn ngữ lập trình sẽ dễ dàng ngay từ khi bắt đầu. Ngôn ngữ bạn lựa chọn để bắt đầu có thể phụ thuộc vào mục đích học của bạn.

3. Khởi đầu thông minh và tiếp tục cuộc hành trình một cách kiên nhẫn

Điều quan trọng nhất khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình đó là bắt đầu từ những điều cơ bản nhất cho dù bạn chọn ngôn ngữ nào và phương pháp học nào. Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản, và thật kiên nhân trong suốt cả quá trình. Để tiến hành một dự án lập trình đầu tay từ đầu đến cuối, hãy chia nhỏ dự án ra thành các bước đơn giản. Và nếu một phương pháp học là không hiệu quả với bạn (ví dụ đọc sách), hãy thứ phương pháp khác chứ đừng bỏ cuộc.

4. Thử sức với một ứng dụng dành cho trẻ em

Có nhiều chương trình được thiết kế để dạy trẻ em lập trình rất đơn giản và thực tế, một vài chương trình khác như Scratch lại phù hợp cho mọi độ tuổi. Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi, với các ứng dụng hoạt hình cho trẻ nhỏ, bạn có thể bắt đầu những bước cơ bản của lập trình.

5. Tham gia các khóa đào tạo trực tuyến miễn phí

Hãy tìm các khóa đào tạo phù hợp tùy theo ngôn ngữ bạn đang học. Đây là những điểm khởi đầu tốt nhưng bạn sẽ cần phải chủ động hơn nữa hoặc tiếp tục học sâu hơn sau khi đã hoàn thành các khóa giới thiệu cơ bản này.

Các trang đào tạo trực tuyến miễn phí như Codecademy và Hour of Code participants có thể giúp bạn viết chương trình phần mềm đầu tiên.

6. Tham gia một khóa học lập trình

Tham gia vào các khóa học khoa học máy tính trực tuyến giống như tham gia vào các buổi học hỏi kinh nghiệm của mọi người. Những khóa học này được thiết kế để dạy bạn những kỹ năng cơ bản trong vòng vài tháng ở các lớp học tương đương với cấp cao đẳng.

7. Đọc sách dạy lập trình miễn phí

Sách là lựa chọn phù hợp khi bạn vấp phải một vấn đề nào đó hoặc khi bạn cần tham khảo ý kiến ai đó. Trên các trang web như GitHub có đến hơn 500 đầu sách lập trình miễn phí và trang web linuxlink.com có rất nhiều đầu sách lập trình cho 24 ngôn ngữ

8. Chơi các game code

Tại sao các lập trình viên giỏi và họ cũng chơi game giỏi vì cách học tốt nhất đó là qua game. Có các trang Web dậy lập trình thực tế qua trò chơi như Code Combat và CodinGame. Đây là mẹo rất hiệu quả.

9. Tìm một người hướng dẫn hoặc giáo viên

Cộng đồng lập trình có rất nhiều người sẵn sàng giúp đỡ thế hệ lập trình viên kế cận. Bạn cũng có thể truyền đạt lại cho người khác những gì mình đã học được để nhớ thông tin lâu hơn.

10. Hack code của người khác

Khi bạn đối chiếu code của một người khác, kiểm tra từng dòng code, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bức tranh tổng thể. Nhờ vô số các mã nguồn mở, bạn có thể học về bất cứ thứ gì và hãy nhớ luôn chia sẻ những dòng code của mình với cộng đồng để mọi người giúp bạn cải thiện phần mềm mà bạn đang phát triển.

Tìm hiểu thêm các khóa học lập trình tại ITPlus:

Khóa học Lập trình website với Java

Thiết kế và lập trình web PHP chuyên nghiệp

Lập trình ứng dụng di động Android

Ban truyền thông ITPlus

Bài viết cùng chủ đề

1