Điều cơ bản cần biết khi học lập trình Android

10-11-2015 11:59
|

Android là một trong những hệ điều hành được người sử dụng ưa chuộng nhất hiện nay. Android có quá nhiều “ma lực” để hấp dẫn các khách hàng, kể cả những khách hàng khó tính nhất. Điều này là cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho những ai muốn thành công với lĩnh vực lập trình Android hiện nay.
Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn cơ bản để học lập trình android.

1. Hiểu ngôn ngữ lập trình java.

Ngôn ngữ lập trình chính thức của Android là Java. Tìm hiểu khái niệm lập trình hướng đối tượng, ngôn ngữ cơ bản Java, bao gồm cả các gói, các lớp học và các đối tượng, giao diện và thừa kế, con số và các chuỗi, Generics, Bộ sưu tập và đồng thời khi bạn càng hiểu Java, ứng dụng android của bạn sẽ càng mạnh mẽ và thanh lịch.

2. Chọn môi trường và công cụ phát triển phù hợp.

Android SDK bao gồm các công cụ riêng lẻ như: debugger, các thư viện, trình giả lập điện thoại Android, các tài liệu hỗ trợ và code mẫu. Hiện Android cung cấp bộ công cụ này trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau (Windows, Linux, Mac,...), miễn là có sẵn Java Development Kit, Apache Ant và Python2.2 trở lên.
Môi trường lập trình (IDE) chính thức của Android là Eclipse với sự hỗ trợ của plugin Android Development Tools (ADT). Tuy nhiên, người lập trình có thể sử dụng bất kỳ 1 IDE hay trình soạn thảo văn bản nào để viết code Java và XML rồi biên dịch nên ứng dụng hoàn chỉnh bằng cách sử dụng dòng lệnh (command lines).

3. Hiểu về Fragmentation.

Android là một thị trường bị phân mảnh với các phiên bản hệ điều hành khác nhau và các thiết bị. Hãy nhớ rằng nhiều phiên bản và các thiết bị ứng dụng của bạn hỗ trợ, các thử nghiệm nhiều hơn và bảo trì mà bạn sẽ có.
Các Gingerbread (được giới thiệu trong năm 2011) phiên bản của Android vẫn lh 20% của phâệnn phối thiết bị Android. Thị trường, tuy nhiên, được củng cố trên Android 4.x và mới hơn (điều này đại diện cho ba phiên bản Android lớn cuối cùng). Điện thoại thông minh, máy tính bảng, và hybrid “phablets” mỗi người đều có kích thước và độ phân giải khác nhau. Bạn sẽ cần các tài nguyên thích hợp, phông chữ và bố trí đảm bảo rằng các kinh nghiệm tốt nhất có thể trên các đặc điểm như màn hình khác nhau. Xem Design Apps cho viên nén từ các nhà phát triển Android Blog.

4. Hiểu về ứng dụng Android, Activity, Fragments và các thành phần Services.

Tất cả các ứng dụng lập trình Android bao gồm một lớp ứng dụng, cùng với một hoặc nhiều hoạt động với một hoặc nhiều mảnh. Bạn có thể hoặc có thể không có các dịch vụ cho các nhiệm vụ nền mà cần phải liên tục chạy. Nguyên tắc cơ bản Android, từ xây dựng Apps Android lai với Java và JavaScript, sẽ giúp bạn tìm hiểu các yếu tố cần thiết của các thành phần này.

5. Hiểu về Threads, Tasks, and Loaders.
Cung cấp một “trải nghiệm người dùng tuyệt vời” là nguyên tắc vàng trên điện thoại di động, do đó hệ thống chính (giao diện người dùng) chủ đề không bao giờ phải bị chặn để đảm bảo một giao diện người dùng và mịn màng. Vì vậy, hoạt động lâu dài (mạng, I / O, tính toán) đều phải chạy không đồng bộ trong nền, thường là trên một chủ đề khác nhau thực hiện. Đối với điều này, bạn phải tìm hiểu các phương tiện ngôn ngữ đồng thời Java.

Hy vọng, với bài viết này, các bạn sẽ nhận định được những việc phải làm. Còn nếu bạn muốn thành công trong việc theo đuổi đam mê lập trình Android của mình hãy tham khảo khóa học lập trình Android tại ITPlus Academy - Viện CNTT - ĐHQG HN.
Học Android tại ITPlus chính là nơi đem lại cho bạn những công cụ cần thiết, nền tảng vững chắc, giúp bạn tiến gần hơn tới vị trí của một lập trình viên, một nhà phát triển chuyên nghiệp hoặc chỉ đơn giản là thỏa sức sáng tạo ra những ứng dụng hữu ích cho cuộc sống.
Bạn còn chờ gì nữa? Hãy bắt đầu ngay để trở thành chuyên gia phát triển ứng dụng trên Mobile bằng việc tham gia khóa đào tạo lập trình Android tại ITPlus nhé!

Ban truyền thông ITPlus

Bài viết cùng chủ đề

1