LÀM SAO ĐỂ BIẾT ỨNG DỤNG CỦA BẠN ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

31-03-2019 22:09

Nhu cầu ngày càng cao của phát triển ứng dụng khiến cho rất nhiều người nhận ra đây là mảnh đất màu mỡ để “kiếm cơm”. Nhưng liệu bạn có biết định giá cho sản phẩm của mình? Hay người ta trả tiền cho ứng dụng của bạn dựa vào tiêu chí nào? Cùng ITPlus Academy hướng dẫn cho bạn để tránh các trường hợp “hớ hênh” nhé.

Cách định giá một ứng dụng

Chi phí phát triển một ứng dụng phụ thuộc vào mức độ phức tạp của ứng dụng. Nhìn chung, quy trình phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động điển hình bao gồm 5 bước chính:

• Xác định: Phân tích nhu cầu và ghi lại các yêu cầu chức năng chi tiết và các trường hợp sử dụng các tính năng của ứng dụng.
  • Thiết kế: Thiết kế UI / UX, lên bản nháp ứng dụng.
  • Phát triển: Xây dựng back-end, API
  • Fix bug: Thực hiện kiểm tra toàn diện
  • Triển khai: Khởi chạy ứng dụng trên cửa hàng ứng dụng, thiết lập máy chủ và cơ sở dữ liệu phía sau

Một cách dễ dàng tính ra chi phí để hoàn thành 1 ứng dụng thực tế là nghiên cứu các ứng dụng tương tự. Ví dụ phiên bản ban đầu của ứng dụng Uber được tạo với ngân sách 200.000 đô la, sau đó được thêm 1,25 triệu đô la đầu tư thêm vào công nghệ, khuyến mãi và hỗ trợ mở rộng ứng dụng.

Dựa trên số năm kinh nghiệm phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, chi phí phát triển ứng dụng trung bình dao động từ 150.000 – 200.000 đô la nếu mất 6-9 tháng để phát triển. Điều này bao gồm tất cả mọi thứ từ bắt đầu cho tới giai đoạn đánh giá dự án toàn diện trên cửa hàng ứng dụng. Các ứng dụng có chức năng nâng cao cần chi phí lớn hơn với thời gian dài hơn. Ví dụ, mất gần một năm và hơn 400.000 đô la để phát triển ứng dụng SudokuPDQ. Ứng dụng này bao gồm một công cụ chơi game phức tạp trên các thiết bị khác nhau, ứng dụng dành cho thiết bị di động cho máy tính bảng iPad và Android và website phân tích. Các ứng dụng bỏ phiếu cho Got Talent của Mỹ được xây dựng trong 4 tháng và với ngân sách 100.000 đô la. Ứng dụng này bao gồm trang web để quản lý chương trình và buổi biểu diễn cũng như nhiều phiên bản ứng dụng cho iPhone và thiết bị Android.

Một nguyên nhân nữa giải thích cho việc giá tiền cho những ứng dụng thường cao là do lượng thời gian và công sức cần thiết để xây dựng một ứng dụng. Một ứng dụng trung bình mất tổng cộng 1200 – 1500 giờ. Điều này bao gồm xây dựng các ứng dụng và tối ưu ứng dụng qua từng giai đoạn trong quá trình phát triển ứng dụng. Dưới đây là bảng phân tích mẫu:

• Business Analysis & Documentation: 80 giờ
  • UI / UX Design: 120 – 160 giờ