Cần chuẩn bị gì trước khi bước chân vào trường Đại học

29-09-2015 11:59

Cần chuẩn bị gì trước khi bước chân vào môi trường Đại học

Có rất nhiều điều để bạn cần chuẩn bị tinh thần. Đại học sẽ là một môi trường tuyệt vời và đáng mơ ước, miễn là bạn cảm thấy sẵn sàng.? Và ai cũng sẽ rất háo hức nhưng cũng không kém phần lo lắng cho những ngày tháng bắt đầu tự lập, sống xa gia đình. Nếu bạn chưa biết mình phải bắt đầu từ đâu, hy vọng những chia sẻ kinh nghiệm khi bắt đầu cuộc sống đại học của ITPlus Academy dưới đây sẽ giúp ích được cho các bạn.

Lập trình ứng dụng di động

Photoshop

Thiết kế đồ họa

Tìm hiểu trước về trường Đại học mà bạn sẽ gắn bó

Để hạn chế tối đa sự bỡ ngỡ của mình, bạn hãy tìm hiểu trước ngôi trường mà bạn sắp theo học. Hãy lên Google và tìm hiểu tất cả các thông tin từ lịch sử phát triển, các hoạt động truyền thống, thành tích đạt được đến hình ảnh ngôi trường, phòng đào tạo, văn phòng khoa, thư viện, các tòa nhà,… Tất cả các thông tin đó sẽ tạo ra cái nhìn bao quát nhất, chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nhập học cũng như trong thời gian đầu khi mới theo học tại trường.

Cho dù bạn học tập ở một trường đại học quốc tế nổi tiếng hoặc đại học cộng đồng ở một thị trấn nhỏ. Một trường đại học là sự quy tụ của hàng ngàn sinh viên đại học đến từ các tỉnh thành, các đất nước khác nhau vào mỗi năm. Hãy sẵn sàng để trở nên thân thiện và cởi mở với tất cả mọi người từ các chủng tộc, tôn giáo và văn hóa khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn và khi tham gia sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong những năm học tại đây đấy.

Chú ý thủ tục nhập học

Có lẽ đây là điều mà bất cứ ai cũng ý thức được, nhưng nếu ITPlus không nhắc đến nó thì lại là một điều thiếu sót vì đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn lên làm thủ tục nhập học.

Trong giấy báo trúng tuyển đã ghi đầy đủ giấy tờ mà bạn cần mang theo. Chính vì thế để tránh gặp rắc rối khi làm thủ tục nhập học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn. Sau đó để riêng vào túi hồ sơ, cẩn thận đừng để nhàu nát. Đặc biệt bạn cần lưu ý, không cuộn tròn hoặc gấp đôi, gấp 3 bất cứ một loại giấy tờ nào vì như vậy sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho các thầy cô. Họ không thấy bạn có sự đam mê theo đuổi ngôi trường bạn đang học hay ít nhất là bạn không tôn trọng họ.

Chuẩn bị cho cuộc sống tự lập

Việc tiên quyết bạn cần làm đó chính là kiếm được nơi ở ở thành phố hoàn toàn xa lạ. Bạn có thể ở nhà người thân, kí túc xá của trường hay đi thuê ngoài. Nếu thuê ngoài, bạn nên chọn gần trường đại học để thuận tiện đi lại. Hơn thế nữa, bạn nên thuê chung với những người bạn thân, đáng tin cậy để giảm chi phí thuê nhà, giảm rủi ro ở một mình và cảm giác đỡ nhớ nhà hơn trong những đầu xa gia đình.

Mua sắm những vật dụng cần thiết như tủ quần áo, chăn mền, dụng cụ bếp cơ bản… Tuy nhiên, bạn có thể liệt kê danh sách ra trước, khi ổn định chỗ ở mới rồi mua để giảm thiếu việc vận chuyển quá nhiều.

Giữ vững tâm lý

Được tiếp cận với quá nhiều thứ mới mẻ, từ chuyện học hành đến vui chơi giải trí cùng bè bạn dễ khiến bạn mải vui mà quên nhiệm vụ của mình. Mặt khác, cảm giác nhớ nhà, buồn chán trong tình cảm, hay stress từ công việc làm thêm cũng khiến bạn mệt mỏi và mất thăng bằng…

Hãy cố gắng giữ tâm lý ổn định, nghĩ xem bạn đang phấn đấu cho điều gì và tránh mình khỏi những đua đòi hào nhoáng sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng từ cuộc sống sinh viên xa nhà.

Giữ gìn sức khỏe

Khi sống xa nhà, chẳng có ai để chăm lo và nhắc nhở bạn như khi sống cùng ba mẹ đâu. Hơn nữa, bạn đã lớn, nên biết cách tự chăm sóc và quan tâm đến bản thân để đủ sức khỏe cho cả hành trình học tập lâu dài.

Tranh thủ ngủ đủ giấc, đừng lạm dụng cà phê hay đồ uống có hàm lượng cafein cao để duy trì trạng thái tỉnh táo, không ăn những đồ ăn không tốt cho sức khỏe và tận dụng các dịch vụ chăm sóc y tế dành cho sinh viên là một vài lời khuyên bạn cần nhớ khi phải sống một mình, teen nhé!

Độc lập

Khi học sinh nghĩ đến "độc lập", điều đầu tiên họ nghĩ đến là sự tự do. Nhưng độc lập và tự do không phải như bạn nghĩ. Trong khi tự do là được làm những điều mình muốn và mình thích, thì độc lập là tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình mà không dựa vào bất cứ ai. Để chuẩn bị tinh thần bước vào đại học, bạn nên bắt đầu học cách nấu ăn, đi chợ, mua sắm và giặt giũ.

Đăng ký học thêm một khóa ngắn hạn:

Có thể là học một khóa về Ngoại ngữ, Kỹ năng giao tiếp, Quản trị Kinh doanh, hay các khóa học về CNTT: như khóa học Lập trình, khóa học Đồ họa ngắn hạn... cũng là một trong những lựa chọn hay và được nhiều bạn trẻ lựa chọn, các khóa học sẽ giúp bổ xung thêm rất nhiều kiến thức, kỹ năng thực tế cho nghành bạn đang theo đuổi.

Làm bạn với tất cả mọi người

Học tập đại học sẽ cho bạn cơ hội gặp rất nhiều người bạn mới, đặc biệt với các trường đại học đào tạo theo tín chỉ. Đại học không giống như trường trung học nơi bạn chỉ gặp một vài trăm sinh viên trong bốn năm. Thay vào đó, bạn sẽ có cơ hội được kết bạn, học tập với rất nhiều bạn mới trong lớp học, trong khu ký túc xá và cả trong những sự kiện, chiến dịch mà Đoàn trường tổ chức. Bạn có thể phải chuẩn bị thêm nhiều kỹ năng mềm để tránh bị bối rối và khó xử khi gặp những người mới.

Những niềm vui

Mặc dù có rất nhiều điều khó khăn đang chờ phía trước, nhưng quãng thời gian học tập ở trường đại học cũng tràn ngập niềm vui. Đó là quãng thời gian bạn ít hay chưa phải lo nghĩ đến chuyện mưu sinh. Bạn có thể có những tình bạn, tình yêu mới. Nhiều người đã coi thời đại học là thời gian vui và hạnh phúc nhất trong cuộc đời họ. Hãy hòa mình, vui chơi và tận hưởng tuổi trẻ của bạn, nhưng vẫn nên thông minh, an toàn và hãy cẩn thận!

Nguồn: Sưu tầm