“Toàn tập” kinh nghiệm tự học lập trình siêu tốc

19-04-2016 11:59
|

Thay vì lãng phí 10 năm để tự học lập trình thì chỉ với việc đọc bài viết này, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm được 9 năm. Với kinh nghiệm được tổng hợp từ các cao thủ 20 năm trong nghề, việc tự học lập trình không còn khó khăn.

1. Tự học lập trình, dễ hay khó?

Thói quen tốt khó rèn, thói quen xấu dễ nhiễm. Thông thường, người học lập trình đam mê không đủ mạnh để chống lại sự cám dỗ của cái lười. Học lập trình cũng giống như bạn tiếp cận một ngôn ngữ mới, cần phải sử dụng hằng ngày để học những từ vựng mới, các cấu trúc ngữ pháp mới. Ở Việt Nam,  ai cũng được học Tiếng Anh, nhưng chỉ có 5% người Việt thực sự giỏi Tiếng Anh. Nguyên nhân do người học chưa nắm được cách học hiệu quả.

Tự học lập trình có khó không

Lập trình là một lĩnh vực khá hot, nhưng để có thể tồn tại trong nghề này đòi hỏi Coder phải thực sự đam mê và có khả năng tự học tốt. Chỉ cần 1s, công nghệ bạn đang ứng dụng có thể trở lên lạc hậu mà nếu không nhanh chân cập nhật, bạn có thể bị đá khỏi nghề mà bạn theo đuổi hàng chục năm.

2. Khởi đầu thông minh cho ngành lập trình

Lập trình được phân thành rất nhiều mảng: Lập trình web, lập trình Mobile, lập trình mạng, lập trình ứng dụng…Kinh nghiệm là nếu bạn muốn rút ngắn thời gian trở thành chuyên gia thì trong quá trình tự học lập trình, hãy tập trung chuyên sâu vào một mảng.

Lập trình web đòi hỏi cần thông thạo rất nhiều ngôn ngữ HTML, CSS, Javascript…Ngoài ra bạn cần hiểu các ngôn ngữ Server như PHP, Python, Ruby, Java, C#...cùng các database như MySQL, NoSQL, SQL Server…

Bắt đầu tự học lập trình như thế nào

Lập trình Mobile được chia nhỏ thành các mảng như iOS, Android, Windowphone. Mỗi mảng nhỏ chỉ yêu cầu bạn thành thạo một ngôn ngữ. Lập trình iOS sẽ dùng Objective-C, lập trình Android sử dụng Java và lập trình Windowphone sẽ dùng C#...

Ngoài hai mảng thông dụng là web và mobile thu hút đông đảo số lượng người học thì còn có các mảng khác lập trình mạng, lập trình nhúng…Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người trong ngành,  hai mảng này khó tìm kiếm cơ hội việc làm hơn.

Giữa một rừng ngôn ngữ lạ, người tự học lập trình cần chọn cho mình một cách học phù hợp để có một khởi đầu thuận lợi. Nếu bạn muốn viết một ứng dụng  iOS, bạn nên học Swift. Để học lập trình web, bạn hãy bắt đầu từ C. Một khi đã thông thạo một ngôn ngữ, việc học các ngôn ngữ khác không còn là chuyện khó khăn. Vì khi đó bạn đã có kinh nghiệm về cách tư duy, cách tổ chức cũng như các thuật toán.

3. Chọn mặt gửi vàng đúng “Thầy” cho mình

Là người tự học lập trình, việc quan trọng nhất là chọn đúng nguồn giáo trình chất lượng. Nếu đã có vốn Tiếng Anh chuyên ngành ổn, bạn nên đọc các tài liệu nước ngoài bên cạnh các giáo trình uy tín đã được dịch sang Tiếng Việt. Các trang như linuxlinks.com hoặc github.com là những trang có nguồn tài liệu ebook về lập trình khá phong phú mà bạn có thể tham khảo. Hãy hỏi thêm các cao thủ lập trình mà bạn có cơ hội tiếp cận về các đầu sách cần đọc.

Lựa chọn nơi tự học lập trình

4. Bám đuôi cao thủ

Không có cách học nào tốt hơn học từ một cao thủ giàu kinh nghiệm. Đây là cách tự học lập trình hiệu quả nhất mà không phải ai cũng biết cách áp dụng. Phần lớn mọi người đều giấu dốt, ngại hỏi. Điều này sẽ khiến quá trình tự học của bạn kéo dài rất lâu, và nguồn cảm hứng học lập trình của bạn cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Cộng đồng lập trình có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ thế hệ kế cận. Đăng ký làm thành viên của một vài diễn đàn có uy tín về lập trình, bạn sẽ làm quen được với rất nhiều người giỏi.

5. Thử sức với những ứng dụng nho nhỏ

Khi kiến thức đã đủ để bắt tay vào làm, hãy thử sức với một vài ứng dụng nho nhỏ. Thực tế sẽ chỉ ra cho bạn thấy cách học của bạn đã hợp lý chưa và cần trau dồi thêm những gì. Bạn có thể tham gia một vài cuộc thi quy mô nhỏ để tạo thêm động lực cho bản thân.

Tự học lập trình từ đầu

6. Tham gia các khóa học online miễn phí

Bên cạnh các nguồn tài liệu sách báo, video trên internet, người tự học lập trình nên tham gia các khóa học Online miễn phí. Những khóa học này thường để nhằm mục đích thu hút học viên và quảng bá thương hiệu nên chúng khá chất lượng. Mặt khác việc tham gia các khóa học cũng là cách giúp bạn giao lưu làm quen với một cộng đồng lớn những người tự học và những người có kinh nghiệm trong ngành lập trình.

7. Đăng ký các khóa học

Nếu trải qua tất cả các bước ở trên mà vẫn chưa thành công thì bạn không phải là người có khả năng tự học mà cần người đốc thúc. Cách tốt nhất là tham gia các khóa học về lập trình, đặc biệt các lớp có số lượng nhỏ khoảng 10-15 bạn như tại ITPlus Academy để được giảng viên quan tâm sát sao nhất trong quá trình học tập. Với chương trình học đi sâu vào thực tế tại các doanh nghiệp CNTT, chỉ sau khoảng 5 tháng, bạn đã có thể trở thành chuyên gia lập trình.

Chúc các bạn sớm tìm được cho mình phương pháp tự học hiệu quả nhất.

Tham khảo các khóa học lập trình uy tín:

Ø  Khóa học Thiết kế và lập trình web bằng PHP

·          Khóa học thiết kế và lập trình website PHP và MySQL chuyên nghiệp (102h)

·         Khóa học thiết kế giao diện web với HTML, CSS, JavaScript (33h)

Ø  Khóa học Lập trình Android 

·         Khóa học Lập trình Javacore (30h)

·         Khóa học Lập trình Ứng dụng Di động Android chuyên nghiệp (102h)

·         Khóa học Lập trình Android Cơ bản và Nâng cao (78h)

Ø  Khóa học Lập trình ứng dụng di động iOS (102h)

Ø  Khóa học Lập trình Web với ASP.NET (102h)

Ø  Khóa học Lập trình Web với Java (102h)

Bài viết cùng chủ đề

1