Vừa học vừa làm, nên hay không?

20-11-2015 11:59

Hiện nay, tình trạng các bạn sinh viên đi làm thêm đã trở nên khá phổ biến. Chương trình học của nhiều trường Đại học cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi làm ngoài của các bạn sinh viên. Vậy đi làm thêm có ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn như thế nào? Để cùng trao đổi rõ hơn về vấn đề này, Ban Truyền thông (BTT) của ITPlus đã có buổi trao đổi trò chuyện cùng với bạn Trần Văn Nam, cựu học viên tại ITPlus Academy – Viện CNTT – ĐH Quốc Gia Hà Nội.

Các khóa đào tạo thiết kế đồ họa tại ITPlus Academy

Xử lý ảnh trong photoshop

BTT: Bạn có thể giới thiệu sơ qua một chút về bản thân mình không?

Nam: Chào bạn, mình là Trần Văn Nam, sinh năm 1995, hiện đang là nhân viên thiết kế đồ họa tại 9Fury Game Studio.

BTT: Ồ, thế là bạn đã đi làm rồi, theo mình thấy bằng tuổi bạn, nhiều bạn vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hàng tháng vẫn nhận sự chu cấp từ bố mẹ.

Nam: Cũng một phần do chương trình học của ITPlus ngắn hơn so với các trường khác. Với chương trình học chỉ kéo dài 2 năm, những học viên như mình có điều kiện tiếp xúc với môi trường làm việc sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

BTT: Trở về vấn đề chính của hôm nay, bạn quan niệm như thế nào về việc đi làm thêm trong quá trình học?

Nam: Theo mình, chỉ cần bố trí sắp xếp được thời gian biểu của mình hợp lý thì hoàn toàn có thể đi làm thêm bên ngoài, thứ nhất là để nâng cao tay nghề, ví như những người làm đồ họa đa phương tiện như mình, việc nhận các thiết kế nhỏ bên ngoài có tác dụng rất tốt trong rèn luyện tay nghề. Thứ hai, đi làm thêm cũng để đỡ đần bố mẹ trong chi tiêu hằng ngày; thứ ba là nhằm tích lũy kinh nghiệm, để khi hoàn thành chương trình học là có thể tự tin phỏng vấn các doanh nghiệp.

BTT: Bạn nói ra rất nhiều lợi ích của việc đi làm thêm, vậy tức là bạn hoàn toàn ủng hộ vấn đề này.

Nam: Không hẳn, mình khuyên các bạn nên đi làm thêm đúng chuyên ngành của mình, và chỉ đi làm khi sắp xếp được thời gian. Nếu lịch học của bạn không cho phép, mà bạn bỏ học để đi làm thêm, thì mình hoàn toàn không ủng hộ. Trước đây khi còn đi học, mình cũng làm thêm rất nhiều, nhưng chủ yếu là do mình thích, mình đam mê, chứ không hoàn toàn vì thu nhập.

BTT: Nói về đam mê, làm thế nào để bạn duy trì được đam mê của bản thân mình?

Nam: Bản thân mình luôn tìm động lực để giúp bản thân duy trì đam mê với nghề và tự nhủ với bản thân về lý do đầu tiên khi bước chân vào nghề. Mỗi khi gặp mệt mỏi, mình sẽ dừng lại, tìm một thú vui nào đó để xả stress, sau đó mình lại tiếp tục quay trở  lại với công việc bằng tất cả sự tập trung của bản thân mình. Bởi chỉ có suy nghĩ bằng  tinh thần lạc quan và thoải mái thì mới có thể giải quyết tốt vấn đề.

BTT: Hiện tại bạn đang đi làm, bạn tự nhận thấy là kiến thức mình được học trong trường có giúp ích nhiều cho công việc của bạn không?

Nam: Trường học cung cấp cho mình những kiến thức nền tảng nhất, cùng với cách tư duy logic, còn khi đi làm, mình phải học hỏi rất nhiều, vì thực tế mỗi doanh nghiệp lại có phong cách làm việc và quy trình khác nhau. Vì vậy việc đi làm ở bên ngoài trong thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường giúp cho các bạn tránh khỏi những bỡ ngỡ sau này khi bắt tay vào công việc thực sự.

BTT: Bạn có gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình làm việc không?

Nam: Mình cũng mới ra trường một thời gian ngắn, công việc có rất nhiều khó khăn, tuy nhiên mình luôn dùng thái độ lạc quan, ham học hỏi, luôn lắng nghe để tiếp nhận mọi chuyện. Như thế thì mọi khó khăn đều dễ tiếp nhận hơn, cũng giống như câu danh ngôn ưu thích nhất của mình vậy “Kill them with success anh bury them with a big smile”.

8 mẹo người làm photoshop không thể không biết

BTT: Bạn có lời khuyên nào dành cho tất cả các bạn học viên đang học tập tại ITPlus?

Nam: Mình chúc tất cả các bạn, dù làm gì, sẽ luôn giữ cho mình một ngọn lửa nhiệt huyết trong công việc, đồng thời vạch ra một lộ trình rõ ràng để đảm bảo bản thân luôn đi đúng hướng, chắc chắn bạn sẽ tìm được điều mình muốn.

Thiết kế đồ họa - nghành hot trong tương lai gần

BTT: Rất cảm ơn bạn đã đến tham gia buổi trò chuyện. Chúc bạn sớm hoàn thành những dự định đã ấp ủ của mình.

Ban Truyền thông ITPlus