Lỗi 500 internal server error và cách khắc phục

14-09-2022 17:13

Đã bao giờ bạn gặp hiện tượng trang web hiện lỗi 500 internal server error khi cố gắng truy cập vào một trang web nào đó chưa? Đừng nhầm tưởng lỗi này từ trình duyệt hay máy của bạn gây nên mà cố gắng tìm cách khắc phục lỗi này. Dưới đây Viện Công nghệ thông tin ITPlus sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này cũng như cách khắc phục nó nha!

1. Nguyên nhân xuất hiện lỗi 500 Internal Server Error

Thông thường lỗi 500 Internal Server Error xuất hiện là do trang web bạn truy cập đang gặp sự cố trên server website. Sự cố này xảy ra có thể là do những nguyên nhân chính sau:

• Hỏng tập tin .htaccess
  • Do xung đột Plugin
  • Do giới hạn bộ nhớ PHP
  • Lỗi phần mềm máy chủ web như Apache, PHP…
  • Do quá nhiều người cùng truy cập một lúc, máy chủ bị quá tải.

Lỗi 500 Internal Server hiển thị ngay trên cửa sổ trình duyệt trong quá trình duyệt web. Do các thiết kế khác nhau của website mà lỗi 500 Internal Server cũng có những cách xuất hiện khác nhau. Thế nhưng những nội dung thông báo thường xuất hiện những dạng sau:

• 500 Internal Server Error
  • HTTP 500 – Internal Server Error
  • Temporary Error (500)
  • Internal Server Error
  • HTTP 500 Internal Error
  • 500 Error
  • HTTP Error 500
  • 500. That’s an error

2. Cách khắc phục lỗi 500 Internal Server Error phía người dùng

Mặc dù lỗi 500 đến từ máy chủ nội bộ thế nhưng vẫn có thể có điều gì đó còn chưa phù hợp từ người truy cập. Hãy cùng chúng mình xem lại những lỗi có thể mắc phải nha:

• Tải lại trang web. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào nút làm mới / tải lại, nhấn F5  hoặc Ctrl + R hoặc thử lại URL từ thanh địa chỉ.
  • Ngay cả khi lỗi 500 Internal Server Error là sự cố trên máy chủ web, sự cố có thể chỉ là tạm thời, hãy thử load lại để truy cập.
  • Xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn. Nếu có sự cố với phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache của trang bạn đang xem, nó có thể gây ra sự cố HTTP 500.
  • Lỗi máy chủ nội bộ thường không được gây ra bởi các vấn đề về bộ đệm, nhưng đôi khi tôi đã thấy lỗi biến mất sau khi xóa bộ đệm. Điều này cũng không quá khó và tốn thời gian vì vậy đừng bỏ qua nó.
  • Liên hệ trực tiếp với chủ trang web là một lựa chọn khác. Đôi khi những người quản trị không biết rằng website của họ đang bị lỗi, hãy cho họ biết để giúp cả bạn và họ (và mọi người khác).
  • Quay lại sau. Thật không may, tại thời điểm này, lỗi 500 Internal Server Error chắc chắn là một vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn mà cuối cùng sẽ được khắc phục bởi người khác.

3. Khắc phục lỗi 500 Internal Server Error phía quản trị website

Có rất nhiều lý do khiến trang web của bạn gặp lỗi lỗi 500 Internal Server Error, nhưng đây là những lý do phổ biến nhất:

• Lỗi quyền. Trong hầu hết các trường hợp, Lỗi lỗi 500 Internal Server Error là do phân quyền không chính xác trên một hoặc nhiều tệp hoặc thư mục. Trong hầu hết các trường hợp đó, một sự cho phép không chính xác đối với tập lệnh PHP và CGI. Chúng thường được đặt ở 0755 (-rwxr-xr-x).
  • Thời gian chờ PHP. Nếu tập lệnh của bạn kết nối với tài nguyên bên ngoài và thời gian chờ tài nguyên đó quá lâu, lỗi HTTP 500 có thể xảy ra. Quy tắc hết thời gian hoặc xử lý lỗi tốt hơn trong tập lệnh của bạn, sẽ giúp ích nếu đây là nguyên nhân gây ra lỗi 500.
  • Lỗi mã hóa trong .htaccess. Mặc dù không phổ biến, hãy chắc chắn kiểm tra xem tệp .htaccess của trang web của bạn có được cấu trúc đúng không.

Nếu bạn đang chạy WordPress, Joomla hoặc quản lý nội dung hoặc hệ thống CMS khác, hãy chắc chắn tìm kiếm các trung tâm hỗ trợ của họ để được trợ giúp cụ thể hơn khi khắc phục lỗi 500 Internal Server Error.

Nếu không bạn có thể liên hệ với bên hỗ trợ nơi bạn đăng ký dịch vụ hosting để họ trợ giúp việc sửa lỗi.

Mong rằng bài viết này của Viện CNTT ITPlus sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách fix lỗi 500 Internal Server Error nha!

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hiện tại, Viện CNTT ITPlus có tổ chức các khóa học thiết kế chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo tại:

Ban Truyền thông ITPlus