3 LỖI VỀ MÀU SẮC ĐỐI VỚI NHÀ THIẾT KẾ

11-09-2019 08:46

Khi được hỏi về quan điểm màu sắc, nhiều nhà thiết kế non trẻ tin rằng sự màu mè, phức tạp sẽ tỉ lệ thuận với hiệu quả của bản thiết kế. Tuy nhiên, quan điểm này không thường thấy đối với những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Họ quan niệm rằng, thiết kế càng đơn giản, sức biểu tượng càng cao và truyền tải càng tốt thông điệp của nhãn hàng. Và màu sắc cũng vậy, cần có sự nghiên cứu và trải nghiệm nghiêm túc để có một quyết định sử dụng màu sắc chính xác. Trong bài viết dưới đây, ITPlus Academy chia sẻ cùng bạn những lỗi mà các Designer non trẻ hay gặp phải trong quá trình làm việc với màu sắc.
1. Quá nhiều màu sắc

Trong những năm gần đây, việc lên ngôi của phong cách thiết kế tối giản đang từng bước làm lu mờ những thiết kế có màu sắc cầu kì và phức tạp bởi những thiết kế này thường khiến thiết kế của bạn trong kém chuyên nghiệp. Không quá ba màu cho một thiết kế là một quy tắc cơ bản mà các nhà thiết kế nên biết, bởi việc sử dụng hạn chế màu sắc sẽ giúp hướng sự chú ý của người nhìn vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Còn những tác phẩm sử dụng nhiều màu sắc thường là những tác phẩm  mang tính nghệ thuật hoặc tương đối trừu tượng.

Kết quả hình ảnh cho thiết kế đồ hoạ đẹp
2. Có quá nhiều màu bão hòa?
Khi các màu sắc có độ bão hòa cao được kết hợp với nhau thì chúng dễ tạo ra “hiệu ứng rung”. Cụ thể, nhìn vào bạn sẽ có cảm giác như chúng đang di chuyển (dù rất chậm) khiến hình ảnh hoặc text bị nhòe hoặc sáng rực.
Tương tự như màu neon, việc sử dụng nhiều màu sắc có độ bão hoà cao như vậy cũng sẽ khiến cho người nhìn cảm thấy khó chịu. Thế nên, chúng rất ít khi được dùng ngoại trừ áp dụng cho hiệu ứng tiếng thét trong quảng cáo.

Kết quả hình ảnh cho thiết kế trong dịp giáng sinh

Thông thường, chúng ta thấy một sự kết hợp tương đối phổ biến của màu đỏ và màu xanh lá cây cho những thiết kế dành cho giáng sinh, đây là một cách sử dụng không thực sự tối ưu vì nó dẫn đến những khó khăn cho những người mù màu trong khả năng tiếp cận. Để khắc phục, nếu buộc phải sử dụng những cách kết hợp màu dễ gây hiệu ứng rung thì tốt nhất là tách chúng ra bằng một màu trung lập.

3. Không có sự tương phản

Kết quả hình ảnh cho chữ đen trên nền trắng

Tương phản giúp thiết kế của bạn trở nên ấn tượng và nội dung được truyền tải một cách nổi bật nhất. Có nhiều cách để tạo sự tương phản màu sắc, mà phổ biến nhất là sử dụng văn bản màu đen trên nền trắng hoặc nền sáng và ngược lại. Một designer tốt không chỉ có những ý tưởng sáng tạo, thao tác thuần thục mà còn có khả năng khắc phục những hạn chế của một ấn phẩm bằng nhiều cách khác nhau, mà một trong số đó là phủ lên tác phẩm gốc một lớp màu để có thể dễ đọc hơn, và vẫn đảm bảo nằm trong tầm kiểm soát.

Chúng ta đều biết, màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến thành công của thiết kế. Do đó, luôn cần có sự đầu tư, nghiên cứu, phạm sai lầm và tiến bộ trong từng thiết kế. ITPlus Academy chúc bạn thành công.

Hiện tại, ITPlus Academy có tổ chức các khoá học thiết kế chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo tại:

Ban Truyền thông ITPlus Academy

Bài viết cùng chủ đề

1