Không học đại học thì làm gì

07-03-2016 11:59

Thi vào Đại học là ước mơ của không ít bạn trẻ, đặc biệt là ở một quốc gia nặng về bằng cấp như Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng thi đỗ đại học. Vậy không học đại học thì làm gì? Đâu là con đường đi đúng?

Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp các bạn học sinh THPT, vì muốn thi đỗ đại học cho bằng bạn bằng bè, nở mặt với bố mẹ, họ hàng, quyết tâm thi đại học từ năm này sang năm khác, mặc dù chẳng năm nào đỗ. Mỗi năm thi lại, điểm thi hình như còn tụt đi kha khá.

Cũng có những bạn, mặc dù đã đỗ đại học, nhưng học hành chểnh mảng, chỉ mải chơi bời, dẫn đến kết quả học tập kém, bị đuổi khỏi trường. lãng phí thời gian của bản thân và tiền bạc của bố mẹ.

Nếu bản thân bạn không đủ khả năng, hoặc không thích hợp với chương trình học trên đại học, bạn có thể lựa chọn học nghề. Chỉ trong vòng 2-3 năm, bạn có thể đi làm ngay.

Một thực tế tại Việt Nam hiện nay là tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Cử nhân ra trường ngày càng nhiều, thế nhưng người làm được việc thì các doanh nghiệp vẫn phải tìm mỏi mắt. Khi học nghề, ra trường bạn đã có kinh nghiệm làm việc, trong khi các bạn học đại học, ngoài một mớ kiến thức lý thuyết thì các bạn hầu như không có chút kinh nghiệm sống nào, trừ khi trong quá trình học, các bạn tham gia hoạt động ngoại khóa, làm thêm bên ngoài để tích lũy kinh nghiệm sống.

Chúng ta còn chưa kể đến trường hợp, nhiều bạn ra trường lại không tìm được công việc đúng chuyên môn, bắt buộc phải đi làm nghề khác, hoặc không tìm thấy hứng thú với công việc của mình, dẫn đến làm việc trái ngành, trái nghề.

Có rất nhiều trường đào tạo nghề cho các bạn sinh viên hiện nay. Bạn có thể lựa chọn theo sở thích, cũng như sở trường của mình.

Thời gian của bạn có hạn, hãy tận dụng chúng một cách hợp lý, để xây dựng tương lai cho chính mình.

Ban Truyền thông ITPlus