LẬP TRÌNH GAME NÊN THEO HỌC NGÔN NGỮ NÀO?

30-10-2019 11:44

Ngày nay, khi sự phát triển của công nghệ ngày càng vượt bậc thì nhu cầu giải trí cũng ngày càng tăng cao, dẫn theo đó là sự phổ biến ngày càng rộng rãi của ngành "lập trình game". Rất nhiều bạn trẻ đã nhìn ra được hướng đi này và trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể đi theo con đường này. Vậy để trở thành một lập trình game thì nên học ngôn ngữ nào? Hãy cùng ITPlus Academy tìm hiểu qua bài dưới đây.

1. Ngôn ngữ C

Đây được xem là ngôn ngữ lập trình sử dụng lâu đời nhất. Phổ biến, rộng rãi nhất khi nhắc đến lập trình game. Nó cũng là ngôn ngữ được sử dụng khá nhiều trong các giảng đường đại học, cao đẳng… Ngôn ngữ lập trình C được nhiều người biết đến bởi tính logic cao, cấu trúc mạch lạc, chặt chẽ. Và thân thiện với người dùng. Dễ dàng sử dụng, phù hợp với người mới học. Khi bạn đã thành thạo ngôn ngữ lập trình C. Thì việc học các ngôn ngữ khác như C++, java hay python… cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Sở dĩ người ta sử dụng C nhiều trong lập trình game là vì đồ họa của nó rất sinh động và bắt mắt người trải nghiệm. Lập trình game nên học ngôn ngữ nào? Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ C.

2. Ngôn ngữ C#

Ngôn ngữ lập trình C# được đánh giá là một ngôn ngữ lập trình khá đa dạng. Đây là sản phẩm của Microsoft. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn ngôn ngữ nào thì C# là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nhưng có một đặc tính của C# mà bạn sẽ phải vật lộn nhiều hơn. Đó là ngôn ngữ lập trình C# luôn được Microsoft nâng cấp. Và cập nhật nhiều phiên bản mới. Nó kết hợp thêm nhiều tính năng, các hỗ trợ tiện ích mới. Chính vì vậy nếu chọn C# là ngôn ngữ lập trình mà mình theo học thì hãy tập thích nghi với điều này nhé!

3. Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ C++ cũng được khá nhiều lập trình chọn dùng trong lập trình game. Bởi C++ là ngôn ngữ lập trình mà ở đó nó hướng đối tượng. Tuy nhiên C++ được cho là phù hợp ở mức lập trình cao hơn C hay C#. Bởi nó đòi hỏi người dùng phải có sự phân tích và khả năng lập trình được. Để có thể giải quyết được một số vấn đề phát sinh về đối tượng. Chúng sẽ không còn quá khó nếu bạn đã quen làm việc. Hoặc thành thạo với ngôn ngữ C từ trước.  Bạn nên dành thời gian để tự học và tìm hiểu C++ trước ở nhà.

4. Ngôn ngữ Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đến các lập trình game chuyên nghiệp. Người lập trình có thể viết code duy nhất một lần mà có thể sử dụng cho nhiều loại game khác nhau. Rất tiện lợi đúng không nào? Nó làm giảm thời gian cho bạn khi phải ngồi viết đi viết lại nhiều lần. Ngôn ngữ Java là sự lựa chọn hàng đầu. Khi được hỏi “lập trình game nên học ngôn ngữ nào?”. Nó được sử dụng rộng rãi trên các hệ điều hành như: Windows, Mac OS, … Đặc biệt nó được tích hợp sử dụng trên cả desktop và nền tảng moblie.

Trên đây là một số ngôn ngữ phổ biến và được dùng nhiều nhất trong lập trình game. 

Tham khảo thêm các khóa học lập trình của Học viện Công nghệ Thông Tin ITPlus tại:

Lập trình Game Unity

Lập trình Python & Odoo Framework với IziSolution

Lập trình nhúng với FPT SOFTWARE

Khóa học thiết kế và lập trình web - PHP chuyên nghiệp

Lập trình ứng dụng di động Android

Khóa học lập trình Python

Khóa học Trí tuệ nhân tạo - Học máy cơ bản và ứng dụng

Ban Truyền thông ITPlus Academy

Bài viết cùng chủ đề

1