QUY TẮC CHỌN FONT CHỮ CƠ BẢN CHO DESIGNERS

12-10-2020 10:03

Font chữ là một bộ phận vô cùng quan trọng trong ấn phẩm và lựa chọn font chữ cũng là một bộ môn nghệ thuật. Trong bài viết dưới đây, ITPlus muốn giới thiệu đến bạn 5 nguyên tắc cơ bản nhất trong thiết kế cho designers.

 1. Lựa chọn font chữ dựa trên tính chất sự kiện

Độ dài và quy mô dự án sẽ tỉ lệ với độ phức tạp của typography. Nếu đó là một bài thuyết trình hoặc một ấn phẩm đơn giản, bạn nên tối giản hóa các font chữ được sử dụng. Ngược lại, nếu đó là một dự án dài, bạn nên áp dụng những font chữ biến thể với phong cách đa dạng và độc đáo. 

 1. Chọn font chữ phù hợp với thông điệp

Yếu tố tiếp theo bạn nên cân nhắc là thông điệp truyền tải qua font chữ. Nếu bạn đơn giản chỉ đang tìm kiếm những font chữ cơ bản, không quá cầu kỳ thì những font chữ sau sẽ là lựa chọn rất lý tưởng vì sự dễ sử dụng của nó: 

 1. Dựa trên bố cực và độ dài văn bản

Một văn bản bắt mắt phải là một văn bản với bố cục được thể hiện rõ ràng và dễ thấy, tùy vào các phần của văn bản mà font chữ được lựa chọn cũng khác nhau.

 • Với tiêu đề chính và tiêu đề phụ, font chữ phải bắt mắt và có thể thu hút được người xem từ ánh nhìn đầu tiên, chính vì vậy nên sử dụng các loại font độc đáo. Nếu bạn muốn sử dụng font dạng không chân (sans serif), hãy tô đậm hoặc sử dụng nét thanh nét đậm để bố cục được cân bằng.
 • Với các văn bản có độ dài trung bình, từ 3-4 đoạn văn, bạn có khá nhiều sự lựa chọn, từ font chữ có chân (serif), đến những font cổ điển hoặc cả những font chữ cơ bản. 
 • Với các văn bản dài quá 5 đoạn văn, font chữ có chân hoặc font cổ điển sẽ giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận thông tin hơn.
 1. Xem xét về thước chữ

Kích thước chữ cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế. Bạn có thể chọn font chữ theo 1 số những quy tắc cơ bản sau: 

 • Với chữ nhỏ (dưới 16pt) hãy lựa chọn các font chữ không chân vì những font này thường cao hơn những font chữ khác, giúp văn bản trở nên dễ đọc hơn.
 • Với font chữ trung bình (từ 16pt đến 24pt), sẽ khá thú vị nếu bạn sử dụng những font chữ không chân táo bạo hơn hoặc các loại font humanist như  MontserratLato, và Quattrocento Sans
 • Với những font hiển thị với kích thước lớn, sẽ thật nổi bật nếu bạn sử dụng các loại font trang trí hoặc viết tay cùng độ tương phản cao như Lobster hoặc Berkshire Swash.
 1. Sự tương phản trong font chữ

Một ấn phẩm có nhiều chữ nhưng sử dụng chỉ một loại font đôi khi sẽ gây ra sự nhàm chán. Tuy nhiên, một sự kết hợp sai lầm sẽ phá hủy thiết kế của bạn. Một cặp font có ăn ý với nhau hay không chính là nhờ sự tương phản, trong khi một số cặp font lại đi với nhau nhờ sự tương đồng. Một quy tắc bạn có thể áp dụng, đó là chọn một font chữ độc đáo cho phần tiêu đề và 1 font dịu mắt hơn cho phần văn bản. Bạn cũng có thể thử kết hợp một vài font chữ khác nhau trên cùng một thư mục trong google font để tìm thấy một vài cặp font phổ biến và dễ sử dụng.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức trong việc lựa chọn font chữ trong thiết kế và cho ra những ấn phẩm hoàn hảo nhất.

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hiện tại, ITPlus Academy có tổ chức các khóa học thiết kế chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo tại:

                                                                                                                                                                               Ban truyền thông ITPlus

Bài viết cùng chủ đề

1