10 kỹ năng sống mọi phụ huynh cần phải dạy con

07-12-2017 11:59

Để con lớn lên trở thành những người có tinh thần trách nhiệm, có ích cho xã hội thì điều cần thiết là bậc cha mẹ cần phải dậy con những kỹ năng sống cần thiết.

Khi các con lớn dần lên có rất nhiều kỹ năng mà cần phải học mà nhà trường không thể dậy hết. Vì vậy, bố mẹ cũng như là người bạn thân thiết nhất của con hãy dậy con những kỹ năng để giúp con sẽ đối phó được tất cả vấn để. Dưới dây là 10 kỹ năng cần thiết mà chuên gia khuyên phụ huynh cần phải biết.

1. Luôn đọc và học hỏi

Không thể nói bắt trẻ con học nhiều là không tốt. Thực tế cho rằng nếu con càng đọc và học thì con càng phát triển trí tuệ, kiến thức sẽ mở rộng rất nhiều và con sẽ thông minh, xử lí tình huống dễ hơn. Cho con tiếp cận càng nhiều nguồn thông tin càng tốt sách, báo,internet, người xung quanh. Dĩ nhiên không phải cứ học là ngồi cả ngày học mà các con cần sắp xếp hợp lí giữa học và giải trí.

2. Phối hợp với người khác

Đây được coi như là kỹ năng làm việc nhóm con phải biết chấp nhận cùng làm việc với những người có tính cách khác biệt mình như vạy các con trẻ cùng nhau làm nên những việc cùng mục đích chung của 1 tô chức và con biết khoan dung, đồng cảm, biết suy nghĩ và cảm xúc của mọi người.   

3. Giải quyết các bất đồng

Những bất đồng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Con nên được tập luyện để đối mặt với những cuộc đối đầu và bất đồng. Hãy khuyến khích con hít thở sâu, cân nhắc mọi khía cạnh của một vấn đề và đặt ra câu hỏi như "tại sao", "nếu như vậy"... Bằng cách đó, trẻ sẽ tập trung vào vấn đề, dễ dàng kiểm soát cảm xúc tiêu cực như tức giận và hành động nguy hiểm.

4. Tạo ra lời nói có trọng lượng theo cách đúng

Hãy cho con biết rằng phụ huynh không thể luôn luôn ở cạnh để bảo vệ. Hãy khuyến khích trẻ đứng lên, nói một cách tôn trọng nhưng đầy trọng lượng, đôi khi là lời nói mang tính dẫn dắt nếu tình hình đòi hỏi như vậy.

5. Biết xin lỗi khi sai và biết tha thứ khi bị đối xử sai

Hãy dạy con khi xin tha thứ hoặc tha thứ cho người khác không có gì phải xấu hổ vì thực tế đó là dấu hiệu của sự can đảm.

6. Biết sống tử tế, giúp đỡ những người kém may mắn hơn khi có thể

Thể hiện sự tử tế và giúp đỡ mọi người bất cứ khi nào có thể là hành động ngọt ngào, cách dễ dàng nhất để chạm vào cuộc sống. Dạy điều này, bạn sẽ giúp con nhận ra giá trị của tình yêu thương.

7. Duy trì sự tích cực và tập trung vào mảng sáng hơn trong cuộc sống

Cuộc sống không phải lúc nào cũng là ánh nắng và cầu vồng. Cuộc sống là sự kết hợp giữa những trải nghiệm tốt và xấu. Nếu tập trung vào mặt tích cực của cuộc sống hơn là tiêu cực, trẻ sẽ thấy những trải nghiệm xấu đôi khi lại mang đến bài học hữu ích. 

8. Bảo vệ môi trường

Con nên biết mọi người chỉ có một hành tinh để sống, do đó cần phải bảo vệ và chăm sóc. Điều đó đồng nghĩa với việc phải chăm sóc thực vật, động vật và môi trường tự nhiên.

9. Giữ gọn gàng

Đây là việc rất quan trọng con cần phải học cách vệ sinh cá nhân từ khi còn nhỏ. Phụ huynh  nên khuyến khích, thậm chí thưởng khi con vệ sinh tốt và giữ được cuộc sống lành mạnh, bao gồm cả ăn uống và tập thể dục đều đặn.

10. Dạy trẻ yêu thương vô điều kiện

Mọi thứ đều phụ thuộc vào tình yêu thương. Dạy con cách yêu bản thân và người khác. Khi đủ tuổi, hãy cho con biết về tình yêu nam nữ và dạy chúng về tình dục an toàn, cách nhận biết và nói "không" khi ai đó đang lợi dụng tình dục.

Ban truyền thông ITPlus 

Bài viết cùng chủ đề

1