Chuẩn bị tâm lý và dinh dưỡng trước ngày thi đại học

27-12-2015 11:59

Dồn sức cho giai đoạn "nước rút" của kỳ thi đại học, nhiều bạn học sinh ôn luyện ngày đêm đến mức tinh thần và sức khỏe giảm sút. Theo đó, việc chuẩn bị tâm lý và dinh dưỡng để sĩ tử có được "vũ khí" sắc bén, làm tốt bài thi, là rất quan trọng.

Điều luôn được sĩ tử và các bậc phụ huynh quan tâm là làm sao có tâm lý thật tốt khi bước vào phòng thi. Bởi trong giai đoạn này, bạn nào cũng cảm thấy áp lực nặng nề, việc đỗ đại học như một "trọng trách" trên vai. Vì thế, được gia đình động viên, ủng hộ, áp lực vô hình này của các em sẽ được san sẻ phần nào.

- Tạm gác những lo lắng, căng thẳng để tinh thần được thoải mái.Ngoài ra, muốn có một tinh thần minh mẫn, tỉnh táo, trước hết các em cần có một cơ thể khỏe khoắn và những mối quan hệ tốt với mọi người, mọi việc. Dưới đây là một số bí quyết để sĩ tử thực hiện được điều đó:

- Tập thư giãn, làm chủ cảm xúc.

- Biết nhìn mặt tích cực của vấn đề và phát huy nó trong mọi tình huống gặp phải.

- Đừng quá yêu cầu cao đối với bản thân.

Một mẹo nhỏ khi bước vào phòng thi là các bạn nên hít thật sâu, giữ hơi lâu rồi từ từ thở ra. Động tác hô hấp này sẽ giúp cho dưỡng khí vào phổi được dồi dào, thanh lọc máu để máu đỏ lên não, đến các cơ quan một cách đầy đủ, nhờ vậy mà tinh thần được sảng khoái hơn. Hơn nữa, thở chậm và thở sâu tự nó giúp con người bình tĩnh và tự tin hơn.

Khi đã nhận đề thi, các bạn học sinh cần đọc kỹ nhiều lần dù lúc đầu có cảm giác đề thi quá quen thuộc. Khi làm xong bài, bạn hãy dò lại cẩn thận trước khi nộp. Khi đã nộp bài môn nào thì tạm quên môn đó để tập trung tinh thần cho môn thi sắp tới.

Để có được tinh thần tốt, sĩ tử cần có sức khỏe dồi dào. "Có thực mới vực được đạo" là "châm ngôn" hàng đầu của các sĩ tử trong mùa thi. Trong thời điểm quan trọng này, việc ăn uống cần "ăn đúng" và "ăn đủ". Ăn đúng là cần ăn đầy đủ chất để cơ thể và trí não khỏe mạnh. Ăn đủ là cần đủ bữa: sáng trưa chiều và đủ các dưỡng chất quan trọng là đạm, đường, béo và vitamin, khoáng chất.

Gần ngày thi, nhiều sĩ tử cảm thấy chóng mặt và choáng khi học. Đó là các triệu chứng có thể gặp khi đói, hạ đường huyết… gây thiếu máu lên não. Đối phó với các dấu hiệu này, sĩ tử nên ăn uống đủ 3 bữa chính và một đến 3 bữa phụ xen giữa những bữa chính xa nhau. Chất bột đường như cơm, bún, phở, bánh mì (trong bữa chính) giúp ổn định đường huyết và kéo dài hơn là bánh kẹo ngọt. Bạn trẻ cần chú ý ăn đủ thực phẩm giàu chất sắt để tạo máu như thịt, cá, gan, huyết (tiết luộc)... với lượng đạm khoảng 50g thịt hoặc 70g-90g cá hay một miếng đậu hũ trong một bữa ăn chính.

Ngoài ra, sĩ tử có thể chọn các thực phẩm dinh dưỡng chiết xuất từ gà để đảm bảo cung cấp hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho não trong mùa thi, giúp trí não các sĩ tử minh mẫn, tỉnh táo, hoạt động hiệu quả trong mùa thi. Không chỉ ăn uống khoa học, sĩ tử còn phải áp dụng chế độ sinh hoạt điều độ hằng ngày: ngủ đủ, vận động thể lực, nghỉ ngơi thư giãn... Sự "hợp lực" của những bí kíp trên sẽ giúp sĩ tử có được tinh thần, sức khỏe tốt khi bước vào phòng thi, góp phần làm bài hiệu quả.

Ban Truyền thông ITPlus (ST)

Bài viết cùng chủ đề

1