Con gái nên chọn học ngành nào?

25-12-2015 11:59

Đối với các thí sinh, nhất là con gái, việc xác định nghề nghiệp phù hợp cho bản thân là vô cùng quan trọng.
Thị trường công việc hiện nay không còn bị độc chiếm bởi nam giới. Con gái hoàn toàn có thể thống trị rất nhiều ngành nghề. Hầu hết các doanh nghiệp do nữ giới điều hành cũng được thành lập bởi chính họ.

Về việc chọn ngành nghề cho con gái, theo tin tức từ báo Dân trí, các chuyên gia nhận định, thị trường công việc hiện nay không còn bị độc chiếm bởi nam giới. Phụ nữ hoàn toàn có thể thống trị rất nhiều ngành nghề. Hầu hết các doanh nghiệp do nữ giới điều hành cũng được thành lập bởi chính họ.

Trong một buổi trò chuyện cùng các học sinh Trung học Phổ thông, Giáo sư Ngô Bảo Châu từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chọn nghề: “Trước hết, các bạn trẻ cần xác định mình đam mê cái gì, đâu là tiềm năng thật sự của mình. Các bạn nên tham gia những hoạt động thực hành, nghiên cứu, những cuộc tranh luận về vấn đề mình đang định theo đuổi. Từ đó sẽ biết được bản thân có phù hợp với ngành, nghề đó không”.

Đối với các thí sinh đang ôn thi tốt nghiệp - đại học, chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 thì việc xác định nghề nghiệp phù hợp cho bản thân là vô cùng quan trọng. Khi định hướng được một nghề đúng sở thích và khả năng, các bạn sẽ thấy rõ hơn mục đích học tập, có động lực để tập trung ôn luyện, nỗ lực, phấn đấu để đạt mục đích đã đề ra.
Việc sớm xác định một nghề còn giúp sỹ tử vạch ra những kế hoạch trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng bổ trợ mang lại thành công trong tương lai.

Tư vấn chọn trường thi: Con gái nên chọn học ngành nào? - Ảnh 1

Dưới đây là 8 ngành nghề hàng đầu cho con gái lựa chọn:

1. Nhân viên thiết kế
Dường như phụ nữ rất có mắt nhìn khi thiết kế một ngôi nhà hay một căn phòng trở nên thời trang hơn, thoải mái hơn. Thiết kế nội thất bao gồm cả việc lựa chọn màu sắc phù hợp với các mẫu hoa văn cụ thể cho nền tường hay đồ đạc. Nó còn bao gồm cả việc hỗ trợ xắp xếp đồ cho phù hợp nhất với không gian nhà. Có nhiều khía cạnh trọng lĩnh vực này, nó cho phép người phụ nữ sử dụng tài năng thiên bẩm của mình để biến mọi thứ trở nên thẩm mỹ.

Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Khóa học thiết kế vầ lập trình website PHP và My SQL chuyên nghiệp

Đào tạo doanh nghiệp xử lý ảnh trong Photoshop

2. Dịch vụ thực phẩm
Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng có vẻ là ngành mà hầu hết phụ nữ nào cũng có tiềm năng làm việc. Bạn không cần biết phải cách chế biến mà vẫn có thể nhận việc. Có nhiều phụ nữ thậm chí không thể nấu được những mon ăn đơn giản, nhưng họ vẫn muốn khiến mọi người thoải mái bằng thực phẩm ngon

3. Thời trang
Đàn ông ăn mặc thường xuề xòa hơn phụ nữ. Có lẽ bởi người phụ nữ hay chú ý đến tiểu tiết khi chọn trang phục. Các quý bà không chỉ là những người mẫu thời trang luôn chạy theo xu hướng thời đại, họ còn là những người chuyên tổ chức toàn bộ sự kiện. Từ sáng tạo trong vải vóc, mặc quần áo, mua đồ…

4. Giáo dục
Nữ giới nói chung thường kiên nhẫn hơn khi dạy học. Như bạn thấy, hầu hết giáo viên ở trường mẫu giáo và tiểu học đều là phụ nữ cả. Chính giọng nói nhẹ nhàng, bản chất dịu dàng, và tính kiên nhẫn đã khiến người phụ nữ thành công trong ngành giáo dục.

5. Y học
Các bác sĩ, y tá, nhân viên chăm sóc, người phụ việc… những người trong ngành y học có tới hàng triệu là phụ nữ. Một phần bản chất của người con gái có lẽ là cái giúp học làm việc tốt trong ngành y học này.

6. Bất động sản
Bất động sản liên quan nhiều đến việc trò chuyện và xã hội hóa. Phụ nữ thường có thời gian để thảo luận với người khác về mọi thứ. Nếu họ thấy ngôi nhà mà họ đang cố bán là ngôi nhà tốt, thì họ sẽ chọn lọc ra tất cả các điểm nổi bật nhất và chỉ rõ cho khách hàng triển vọng thấy.

7. Kế toán
Mặc dù nam giới được cho là những người thiên về các lĩnh vực toán học, nhưng nhiều phụ nữ làm việc này cũng tốt không kém. Kế toán là một công việc tuyệt vời cho những phụ nữ thích con số, thích cân bằng sổ sách tài chính, và cất giữ tiền nong.

8. Kiểm thử phần mềm - Tester

Công việc tester lại được các bạn nữ lựa chọn khá nhiều (gần 90% nhân viên tester là nữ) vì đây là một công việc tương đối nhẹ nhàng và lại phù hợp với phẩm chất của phụ nữ. Sự cẩn thận, kiên nhẫn giúp các chị em làm tốt công việc này và do đó cơ hội thăng tiến cũng rất cao. Mặc dù công việc nhẹ nhàng nhưng lại khá hấp dẫn vì luôn có những thách thức. Việc tiếp xúc với thiết bị, công nghệ mới thường xuyên sẽ giúp tester tăng thêm kiến thức và công việc không rập khuôn, nhàm chán.

Nguồn: ITPlus (ST)