GAME ONLINE ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIỚI TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

26-09-2016 11:59

Tỉ lệ dân số sử dụng Internet tại Việt Nam là gần 50%, thuộc top những quốc gia có tỉ lệ dân số sử dụng Internet nhiều nhất trên thế giới, tập trung chủ yếu vào giới trẻ. NetCitzens cho biết độ tuổi trung bình sử dụng Internet tại Việt Nam là 29. Thấp hơn mức trung bình của Thế Giới là 36.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu khoa học Cali (Mỹ) thì những người ngồi máy tính thường xuyên trên 2 giờ có thể sẽ bị mắc các căn bệnh như: cao huyết áp, mắt bị giảm thị lực, da bị khô, nhiều nếp nhăn, tàn nhang và sức đề kháng của cơ thể bị giảm xuống,....Ngoài ra nếu ngồi máy tính không đúng tư thế thì sẽ dẫn đến mỏi lưng, mờ mắt, cong vẹo cột sống,....nếu ngồi máy tính quá 5 tiếng/ngày sẽ khiến cho tình thần, sức đề kháng và hoạt động của tim bị suy giảm tối thiểu là 10%.

Những người chơi game online thường xuyên tiếp xúc với máy tính có thể lên đến 10 tiếng/ngày sẽ không tránh khỏi việc sức khỏe bị suy giảm, nhiều tường hợp đã tử vong do ngồi quá lâu trước máy tính.

Việc học tập bị sa sút

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 10 học sinh nghiên game thì chỉ có 1/10 học sinh đạt kết quả trung bình tỏng học tập, còn lại đều là dưới trung bình. Điều đó đã chứng minh rằng game online ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả học tập. Mỗi ngày chúng ta đều chỉ có 24 tiếng và điều tất nhiên rằng nếu bạn dành nhiều thwoif iang cho game thì thời gian dành cho học tập sẽ bị cắt giảm.

Mất dần đi khả năng giao tiếp

Đa số các game online có hỗ trợ hệ thống chat để trò chuyện, kết bạn trực tuyến trong game. Nhưng đó hoàn toàn là các mối quan hệ ảo và bạn không hề giao tiếp trực tiếp trong đó. Việc chơi game nhiều cũng khiến bạn có ít thời gian để giao tiếp với người thân trong nhà. Bạn cũng sẽ không thể rèn luyện kỹ năng giao tiếp do đã quen với những kí tự viết tắt, các ngôn ngữ giao tiếp trong game. Và sẽ có lúc bạn không thể phát ngôn hay giao tiếp với mọi người một câu nói hoàn chỉnh.

Tệ nạn xã hội tăng lên

Game online rất dễ gây nghiện, chúng khiến chúng ta chơi quên mất bản thân còn những công việc khác trong cuộc sống cần phần hoàn thành. Những người nghiện online bị đắm chìm vào không gian của trò chơi, bị ảo tưởng mình là nhân vật trong game, chơi đến quên ăn, quên ngủ, quên đi mục đích sống và mục đích học hành. Nhiều bạn trẻ nghiện game đến mức bỏ học khiến cho gia đình rất lo lắng.

Các nghiên cứu cũng đã cho thấy những người chơi điện tử nhiều thường bị ám ảnh và gặp những vấn đề về thần kinh nhiều hơn những người không chơi game. Trẻ em chơi điện tử nhiều sẽ không kiểm soát được tâm lý, khó hòa nhập vào xã hội và để lâu sẽ trở thành nghiện game. Dấu hiệu cảnh báo bao gồm mất tập trung, giấc ngủ thường bị gián đoạn, hay o âu, tức giận vô cớ và bị ám ảnh.

Trẻ em ham mê những trò chơi bao lực sẽ bị những ảnh hưởng của hình ảnh trong game và trở nên hung hăng hơn. Chúng có khả năng trở thành thủ phạm hoặc nạn nhân của những hành vi bạo lực ngoài đời.

Một số bạn khác vì không có tiền để chơi game mà nảy sinh hành vi trộm cắp tiền, tài sản của bố mẹ, bạn bè hay của người khác để nuôi sống sở thích của mình. Điều này vô cùng nguy hiểm, khiến cho những đứa trẻ hình thành thói quen xấu, lâu dần sẽ có những hành vi trái pháp luật.

Hãy dừng lại trước khi quá muộn!

Game được sinh ra vốn là để giải trí góp phần giúp cho người chơi được giải trí một cách lành mạnh và thoải mái sau những giờ học, giờ làm việc căng thẳng. Những tác hại  mà ITPlus vừa liệt kê ra đều hoàn toàn có thể xảy ra đối với những người nghiện game, không dứt ra được. Do đó, chúng ta cần phải luôn luôn giữ mục tiêu, đi đúng hướng để không bị sa đà vào những trò chơi vô bổ.

Nếu bạn yêu thích làm việc trên máy tính, nuôi ước mơ tự mình tạo ra những ứng dụng, phàn mềm về gmae thì hay đi học để trở thành một nhà lập tình xuất sắc. Hãy tận dụng thời gian, sở thích và ưu điểm mà bạn có được để học làm tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình, đừng lãng phí thời gian vô ích các bạn nhé.

Ban truyền thông ITPlus