HÃY CHỌN NGÀNH BẠN ĐAM MÊ ĐỪNG CHỌN NGÀNH BỐ MẸ THÍCH

20-10-2016 11:59

Steve Job đã nói cách duy nhất để đạt được thành công tột cùng là yêu thích những gì bạn làm. Và thực tế đã chứng minh rằng những người thành công nhất là những người hết mình vì đam mê của bản thân.

Bởi vì khi thật sự yêu thích thì bạn sẽ nỗ lực hết mình

Đôi khi bạn phải chịu những áp lực bởi sự lựa chọn, chỉ đường của bố mẹ bở vậy mà bạn đã phải đăng kí những ngành học mà bản thân không hề hứng thú. Điều này sẽ khiến các bạn học sinh không có nhiều động lực, sự quyết tâm học tập bởi ngành học đó không phải lựa chọn của chính bản thân các bạn.

Vậy nên, những ý kiến từ phụ huynh, gia đình, bạn bè chỉ là những lời khuyên mà chúng ta nên tham khảo, còn quyết định cuối cùng là ở bản thân bạn. Hãy thật sự nghiêm túc suy nghĩ về vấn đề này và xác định đâu là ngành học yêu thích của mình, đâu là đam mê mà bạn muốn theo đuổi đế cùng.

Tuổi trẻ thật buồn nếu như bạn phải học ngành mình không thích

Cuộc sống sinh viên thật sự sẽ không có gì tệ hơn bằng việc ngồi trong giảng đường và học những gì mình không thích. Việc lựa chọn ngành nghề sai có ảnh hưởng không tốt đến thái độ học tập của bản thân bạn. Yêu thích công nghệ thông tin nhưng lại phải học sư phạm, thích bác sĩ nhưng lại phải làm kĩ sư,... tất cả những điều đó sẽ gây nên tâm lí chán nản, không tìm thấy hứng thú học tập và niềm vui khi đến trường. Và sẽ thật đáng buồn nếu như những ngày tháng tuổi trẻ của bạn không được sống trọn với đam mê và sở thích của chính mình.

Từ bỏ ngành mình yêu thích chỉ vì nó là ngành không hot – đây có thể là sai lầm của bạn

Không ai có thể đứng ra khẳng định rằng ngành học này, ngành học kia sẽ tiếp tục hot hay thất thế trong những năm tới. Mọi thứ đều là tương đối và có thể thay đổi bất cứ lúc nào theo thời gian. Chỉ có sự nỗ lực, chăm chỉ của bạn là không thay đổi và cứ như vậy chắc chắn bạn sẽ thành công.

Đừng nên quá lo lắng hay suy nghĩ nhiều về việc ngành của bạn yêu thích không nằm trong số đông mọi người lựa chọn, bởi rất có thể sau này nó sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bởi vậy hãy cứ lựa chọn ngành mà bạn đam mê bởi đó cũng là cách mà bạn tôn trọng sở thích cá nhân của chính mình.

Làm những gì bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời

Với công việc mình yêu thích thật sự thì bạn sẽ không phải chịu những áp lực trong việc học, sẽ có đam mê và nỗ lực để vượt qua những khó khăn khác nhau để theo đuổi ngành học. Và vì thế những ngày học tập trên giảng đường của bạn cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn, có cảm hứng hơn trong  học tập và sáng tạo.

Vậy nên, đứng trước ngưỡng của của cánh cửa đại học, bạn cần suy nghĩ thật kĩ, đừng lựa chọn khi còn mơ hồ và cũng đừng lựa chọn khi đó là không phải là sở thích của mình, đừng quyết định theo một ai cả. Hãy tự hỏi bản thân mình để đưa ra quyết định đúng đắn rằng bạn thích ngành nào? Bạn cảm thấy mình tự tin nhất trong lĩnh vực nào? Và bạn sẽ nỗ lực như thế nào cho ngành học của mình lựa chọn? Chỉ khi đó bạn mới thực sự chắc chắn điều mình cần và bản thân mình cảm thấy trách nhiệm hơn với lựa chọn đó.

Ban truyền thông ITPLus