Học sinh cấp 3 và sinh viên Đại học có gì khác nhau?

25-05-2017 11:59

Dù là học sinh hay sinh viên thì tất cả đều có một điểm chung là chẳng ai thích học. Nhưng nỗi khổ của học sinh và sinh viên lại khác nhau một tròi một vực. Khi mang ra so sánh kiến ai cũng phải bật cười.

Khi còn là học sinh ai cũng từng mong cái ngày được làm sinh viên vì muốn được bay nhảy, muốn được làm điều mình thích và hơn là sơm thoát khỏi cnhr ngày ngày đến trường như địa ngục kia. Nhưng đời khong như mơ từ bể khổ này lại sang bể khổ khác.

Thời đi học sợ nhất là bài kiểm tra được 5 thì buồn với lũ bạn, khóc 1 dòng sông, không dám về nhà, rồi ăn năn hối hạn không chịu khó học hành, tự sỉ vả bản thân. Nhưng lên đại học 5 điểm mở tiệc ăn mừng vì đa qua môn. Thế mới thấu quy tắc ''5 ngón .

Khi điểm thấp là học sinh thì sốt sắng hết cả lên, mất an mất ngủ. Còn sinh viên vẫn vô lo vô nghĩ tung tăng thoải mái hết lần này đến lần khác.

Là học sinh một khi không may quên sách vở thì rất mệt, phải chép lại bài học và làm lại bài tập không nhỡ cô kiểm tra. Còn với sinh viên thì vở là cái gì, sách là cái gì? Đi học chỉ cần có điện thoại là đủ để còn chụp ảnh, lên Facebook. Với học sinh thì còn có thứ mang sách vở đi học gọi là cặp, chứ  sinh viên thì bất kể vật dụng nào có thể đựng được đồ đều sẽ mang đến trường.

Học sinh đi học để làm gì? Dĩ nhiên là để học. Vậy còn  sinh viên? Đi học là để điểm danh, buổi nào không điểm danh thì xem như đi học... vô nghĩa.

Nếu là học sinh thì bạn sẽ ngủ ở nhà và lên lớp là học. Còn với sinh viên chỗ nào cũng là chỗ ngủ kể cả ở nhà hay trên lớp khi chiếc bàn là giường và đôi tay là gối, tiếng giảng bài thánh thót là lời ru. Sự khác biệt lớn nhất giữa học sinh và sinh viên có lẽ là đây.

Là  học sinh, lịch học, lịch nghỉ, lịch chơi là do nhà trường sắp xếp. Còn với sinh viên thì... lịch học và lịch nghỉ sẽ do tự mình quyết định, cho nó... nhanh.

Khi đã trở thành sinh viên mà nhớ lại thời học sinh thì chỉ có thể là ngưỡng mộ và nể phục bản thân mình vì đã làm được những việc đó. Vì vậy, hãy cảm ơn vì ít nhất trong đời bạn có một lần chăm chỉ khi còn là học sinh.

Khái niệm cực kì to tát và nặng nề với học sinh là ''Ngồi nhầm lớp''. Nhưng với  sinh viên thì chuyện nhỏ như con thỏ có khi nhớ được hết lớp mới là người bất thường.

Ban truyền thông ITlus