KĨ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ GÂY ẤN TƯỢNG VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

24-10-2016 11:59

Ngoài những kiến thức và chuyên môn cần có thì kĩ năng mềm sẽ là chìa khóa giúp cho các bạn sinh viên chinh phục các nhà tuyển dụng và gặt hái những thành công trong công việc sau khi ra trường.

Làm việc nhóm

Các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao khả năng làm việc nhóm của các ứng viên khi ứng tuyển vào công ty làm việc, bởi nó thể hiện sự tự tin, khả năng hòa nhập của mỗi người trong một môi trường mới. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp công việc của bạn đạt hiệu quả cao.

Nhưng thực tế thì những năm tháng ngồi trên giảng đường, các bạn sinh viên lại chỉ tập trung vào việc học, mà không rèn luyện kĩ năng, khả năng làm việc cùng với người khác, ví dụ như làm việc nhóm hay học nhóm cùng nhau. Bởi vậy khi ra trường không ít các bạn cử nhân gặp khó khăn trong quá trình làm việc với các nhân viên trong cùng một nhóm, dẫn đến kết quả không tốt, ảnh hưởng đến tiến độ công việc của cả một bộ phận, thậm chí là cả một công ty.

Để tình trạng này không xảy ra, thì các bạn trẻ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên tích cực tham gia các hoạt động tập thể, các bài tập lớn, bài tập nhóm ở trên lớp hoặc đi làm thêm, đi tình nguyện,...Bất kì kĩ năng nào cũng cần phải có thời gian để rèn luyện  vậy nên càng được rèn luyện sớm, thử thách sớm thì khả năng thích ứng của các bạn sẽ càng cao.

Quản lý thời gian

Một trong những tiêu chí mà nhà tuyển dụng rất quan tâm và nó cũng là vấn đề rất nhiều bạn gặp phải đó chính quản lí thowfig ian của mình sao cho hiệu quả và có rất nhiều bạn không biết quản lí thời gian. Nhiều bạn bị sa thải vì thường xuyên chậm deadline hoặc kết quả công việc yếu kém, không có sự linh hoạt và tính toán thời gian sao cho hợp lí.

Biết quản lí thời gian sẽ giúp bạn có thể thu xếp được công việc, có một lộ trình cho công việc và cuộc sống, phát triển bản thân một cách tốt nhất. Đây sẽ là một lợi thế cho bạn để ghí điểm với các lãnh đạo và xác định được con đường đi đến thành công

Việc rèn luyện kĩ năng quản lí thời gian từ sớm sẽ giúp cho bạn không chỉ học tập hiệu quả hơn mà khi ra trường cũng sẽ tự tin hơn, chủ động hơn trong công việc.

Giao tiếp, thuyết trình

Không phải bạn trẻ nào cũng có thể giao tiếp hiệu quả và tự tin trước mọi người.

Rất nhiều sinh viên vì thiếu đi khả năng giao tiếp mà bị nhà tuyển dụng từ chối sau lần phỏng vấn trực tiếp. Một số trường hợp đã vượt qua vòng phỏng vấn nhưng vẫn gặp khó khăn rất nhiều vì thói ngại giao tiếp từ khi còn đang đi học.

Các công ty tuyển dụng đánh giá rất cao khả năng giao tiếp và thuyết trình của các ứng viên. Việc thuyết trình bày tỏ quan điểm của mình một cách thuyết phục nhất là một kĩ năng sử dụng thường xuyên trong công việc khi cần trình bày ý tưởng trước khách hàng hay diễn đạt ý tưởng với lãnh đạo, đồng nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề này, bạn Nguyễn Việt Anh, cựu học viên tại Tổ hợp Giáo dục ITPlus cho biết, nhờ tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường cũng như thường xuyên phải thuyết trình và trình bày ý tưởng trên lớp nên Việt Anh rất tự tin trong giao tiếp và thuyết trình một cách thuyết phục. Hiện Việt Anh đang là một designer tại một công ty về thiết kế của nước ngoài. “Mình có thể thuyết trình trước đám đông rất nhiều người. Những lúc gặp khách hàng hay đối tác lớn mình vẫn rất thoải mái và tự tin. Tất cả là phải cảm ơn môi trường học tập tại ITPlus đã rèn luyện cho mình có được những kĩ năng như bây giờ”.

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch

Đây là một trong những kĩ năng thường xuyên phải sử dụng ở bất cứ ngành nghề nào, tuy nhiên đây lại là một điểm yếu của rất nhiều người. Bạn nên làm quen dần với việc này bằng cách đặt những mục tiêu cần phải hoàn thành trong ngày, trong tuần, trong tháng và cần nghiêm túc để thực hiện theo.

Tại Tổ hợp Giáo dục ITPLus, tất cả các khóa học đều đi kèm với các chương trình giúp các bạn học viên phát triển kĩ năng mềm, được định hướng, gợi ý những kĩ năng, công cụ cần thiết để rèn luyện phục vụ trong suốt quá trình học tập. Tại ITPLus, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài khóa để các bạn học viên có thể học và rèn luyện những kĩ năng cơ bản như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lí thời gian, đặt mục tiêu, lập kế hoạch, phản biện và tối ưu hóa năng lực não bộ,...

Ban truyền thông ITPlus