SAI LẦM CẦN TRÁNH CỦA CÁC PHỤ HUYNH KHI CÓ CON TUỔI 18

02-10-2016 11:59

Có những sai lầm dù chỉ là vô tình của cha mẹ nhưng rất dễ khiến con cái bị tổn thương, thậm chí là làm hại con mà vẫn nghĩ mình làm đúng. Dưới đây ITPlus xin điểm qua một số sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi có con ở tuổi 18

Ai cũng biết rằng cha mẹ là người thương con cái như trời như biển. Nhưng đôi khi yêu thương là chưa đủ, mà nó còn phải đi kèm với sự thấu hiểu, nhất là khi đứa trẻ của chúng ta bước vào tuổi 18 – cái tuổi chập chững bước vào đời, và bắt đầu trưởng thành. Bởi vậy yêu thương thôi là chưa đủ mà còn phải kèm theo đó là sự thấu hiểu, sẻ chia với con cái.

1. Kiểm soát chặt chẽ

Rất nhiều phụ huynh cho rằng kiểm soát con cái chặt chẽ là cách tôt nhất để giúp con tránh xa được mọi nguy hiểm, rắc rối. Đó là hành động đúng khi những đứa trẻ của chúng ta còn nhỏ. Nhưng khi con bước vào tuổi 18, cái tôi đã lớn hơn nhiều, mong muốn có một sự khẳng định cá nhân thì việc kiểm soát quá mức dễ biến thành lưỡi dao sắc bén gây tổn thương tâm hồn của những đứa trẻ đó, gây tổn thương cả mổi quan hệ giũa bố mẹ và con cái. Đây chính là lí do dẫn đến sự nổi loạn của những đứa con khiến cho chúng bất hợp tác, nói dối và tìm mọi cách để thoát khỏi vòng tay của bố mẹ, thậm chí là muốn trốn khỏi nhà.

2. Ngăn cản yêu đương và những người bạn khác giới

Các bậc làm cha mẹ thường có tâm lý chung là lo sợ con mình yêu sớm khi bắt đầu tuổi 18, sa đà vào chuyện tình cảm, ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai sau này. Điều này là hoàn toàn bình thường và cũng là tâm lí chung của tất cả những người làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại làm quá lên khi cấm đoán con chơi với các bạn khác giới hay cấm tiệt chuyện yêu đương. Hậu quả là con giận dỗi khó chịu, trở nên khép kín, coi cha mẹ như bức tường thành nhất định phải vượt qua. Trong một số trường hợp, thái độ cực đoan của bố mẹ đã đẩy con mình đến những mối quan hệ tình cảm nam -  nữ nguy hiểm.

Khi coi con cái là một người độc lập, bản thân cha mẹ nên tôn trọng con, nhất là về nhu cầu tình cảm cũng như lựa chọn bạn bè. Những người làm cha mẹ nên là những người ở bên cạnh lắng nghe và chia sẻ, là nơi con cái tin tưởng nhất, là điểm tựa trong mọi tình huống. Có như vậy, cha mẹ mới dễ dàng tìm hiểu và bảo vệ con mình hơn

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và tryền đạt cho các con những kiến thức về giới tính – tình dục để cho con có thể bảo vệ mình khi bước vào tuổi tình yêu. Canh chừng hay cấm đoán các mối quan hệ của con cái cũng sẽ khiến chúng trở nên bực bội, thiết cân bằng, phản ứng kiểu kiểm soát thậm chí là bất chấp.

3. Áp đặt tương lai

Bắt đầu tuổi 18 là lúc mỗi đứa trẻ phải bắt đầu suy nghĩ và lựa chọn cho tương lai của mình: chọn trường, chọn ngành, chọn nghề nghiệp cho bản thân,... và có rất nhiều cha mẹ với suy nghĩ mọi thứ chỉ là muốn tốt cho con đã thay con quyết định, ép chúng phải đi theo con đường mình vạch ra. Sai lầm này đã dẫn đến những hệ lụy sau đó như bị bắt buộc phải vào đại học, học ngành mình không thích, không có khả năng, phải làm việc mà mình không đam mê,....

Thay vì áp đặt và tự quyết định như vậy các phụ huynh nên tư vấn cho con để con có lựa chọn phù hợp với khả năng và đam mê của mình. Lựa chọn nghề nghiệp và trường mình theo học cần dựa trên 4 yếu tố quan trọng là đánh giá sở trường, sở thích của bản thân, những yêu cầu của nghề bắt buộc người học cần có, năng lực để thành công và nhu cầu của thị trường việc làm đối với nghề của mình sau khi học. Nếu nhận được sự động viên, phân tích của cha mẹ thì con trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều, can đảm hơn khi đi theo lựa chọn mới . Chọn nghề và chọn trường học là một quyết định rất quan trọng cho cả cuộc đời mỗi người và điều tất yếu là nó sẽ rất khó khăn để lựa chọn đúng ngay từ lúc đầu.

Chênh vênh tuổi 18, không phải ai cũng đưa ra được lựa chọn đúng đắn, bởi vậy cha mẹ nên là người đồng hành bên cạnh con để cùng con bước vào cánh cửa mới – cánh cửa của tuổi trưởng thành. Song hành cùng con chứ không phải áp đặt con. ITPlus xin chúc các em sẽ vượt qua được giai đoạn đầy thử thách này cũng như chọn cho mình được một con đường đi đúng đắn.

Ban truyền thông ITPlus