TẠI SAO VIỆC HỌC CỦA BẠN LUÔN BỊ TRÌ HOÃN

20-11-2016 11:59

Các bạn trẻ hay có câu tự nhủ với bản thân rằng “lười nốt hôm nay thôi, từ mai mình sẽ..., không,....nữa”. vậy là mỗi lần câu tự nhủ đó được nói ra là sự nghiệp học hành của bạn lại bị tụt xuống thêm một bậc, thời gian thì vẫn cứ trôi vèo vèo và kiến thức thì cũng theo đó mà xa bạn ngày càng dài hơn.

Lười nốt hôm nay thôi, từ mai mình sẽ...

Đây là một câu nói quen thuộc của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên và cũng là lý do muôn thuở cho việc chúng ta chậm trễ và trì hoãn việc học tập của mình. Thay vì việc ngồi vào bàn học và làm bài tập về nhà, ôn bài thì bạn lại dùng thời gian đó để làm nốt mấy việc còng dang dở, lướt newfeed facebook, đọc mấy trang tin tức xem showbiz dạo này có gì không?

Chỉ đôi ba lần tự nhủ “Từ mai mình sẽ...” thì sự nghiệp học hành của bạn sẽ xuống thêm vài bậc, kiến thức sẽ cứ theo thời gian mà trôi đi. Thời gian là thứ mà không chờ đợi bất lì ai, nếu đã bỏ lỡ thì không thể níu kéo, vậy nên hãy làm ngay lập tức, hãy ngồi vào bàn học và bắt đầu việc học đi.

Còn lâu mới đến ngày thi, học vội làm gì?

Có một tuần hay một tháng để ôn thi thì đều không có gì thay đổi với bạn cả. Tại sao lại như thế? Bởi vì bạn không chú tâm vào việc học ngay từ đầu, còn lâu mới đến ngày thi nên bạn có tâm lý chủ quan không học vội làm gì cả. Ngày qua ngày, sựj chủ quan sẽ được kéo dài và lặp lại liên túc và đến ngày thi bạn chẳng chuẩn bị được gì về kiến thức để có thể vượt qua kì thi đó

Thế nên đừng chủ quan, hãy tập trung ôn thi ngay từ những ngày đầu, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Bạn sẽ bị dồn kiến thức và không thể học nó trong một thời gian ngắn, dẫn đến bị loạn kiến thức và không hiệu quả. Cách học nhanh nhất đó là học từ từ, hãy lập một danh sách những việc mà bạn cần phải làm, sau đó chia nhỏ khối lượng công việc và hoàn thành nó, như vậy việc học của bạn sẽ hiệu quả hơn.

“Hùng hổ học rất nhiều thứ một lúc, xong chán và nản bỏ lại tất cả”

Trái với điều đã nói ở phía trên, bạn không là người bỏ bê học hành nữa mà lại là người tích cực vô cùng. Tuy vậy, kết quả cuối cùng của sự học vẫn là thất bại và bị xếp xó bởi không phân bổ được thời gian hợp lý. Bạn hùng hục học rất nhiều thứ một lúc những rồi lại chán, nản và bỏ lại tất cả. Hãy nhớ rằng, chúng ta không thể tập trung làm nhiều việc cùng một lúc, bạn cần lập kế hoạch học tập chi tiết và từng bước thực hiện nó, mọi thứ sẽ nhẹ nhàng và dễ thở hơn. Và khi đã có mục tiêu và kế hoạch học tập thì đương nhiên việc ôn luyện của bạn sẽ đạt hiệu quả hơn rất nhiều.

Không chiến thắng được sự lười của bản thân

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ câu “chưa học bài xong chưa đi ngủ, chưa học bài đủ chưa đi chơi”. Vậy nhưng, liệu các bạn có coi đây là kim chỉ nam trong quá trình học tập của mình? Bạn vẫn chưa nhận thấy được tầm quan trọng của việc học cũng như chưa đặt nó lên vị trí ưu tiên hàng đầu. ban ngày, bạn đang xem dở một vài tập phim, buổi tối không thể bỏ lỡ cuộc gặp với đám bạn, đông thì bận ngủ nướng, hè thì nắng nóng không muốn làm gì cả.

Hàng vạn có lý do giải thích cho việc vì sao bạn trì hoãn việc học của mình. Tóm lại tất cả những điều đó đều xuất phát từ sự lười của bạn. Và chắc chắn rằng chúng ta không thể làm tốt bất cứ điều gì nếu không quyết tâm và chiến thắng sự lười biếng của bản thân.

Ban truyền thông ITPlus