Bằng cấp trung bình có ảnh hưởng đến tương lai việc làm hay không?

22-10-2017 11:59

Câu hỏi này được rất nhiều các bạn sinh viên sắp ra trường hay kể cả những bạn đang chuẩn bị cho kì thi PTQG cũng đang rất băn khoăn.

Thực tế trong giai đoạn tuyển dụng của các nhà doanh nghiệp thì có sự phân biệt giữa trường này và trường kia, giữa bằng trung cấp, cao đẳng hay đại học và bằng giỏi khá hay trung bình.

Khi các nhà doanh nghiệp đăng tuyển thông tin tuyển dụng thì tất nhiên họ muốn tuyển những người giỏi, có chuyên môn và làm việc hiệu quả họ mất ít thời gian đào tạo. Nhưng trong 1 khoảng thời gian nhất định bộ phận tuyển dụng sẽ khó khăn khi tuyển dụng với lượng nhân sự và nguồn lực rất giới hạn để xử lý công việc.

Mỗi một đợt tuyển dụng tại các doanh nghiệp không chỉ 1,2 người ứng tuyển mà đồng thời có hàng trăm hàng nghìn hồ sơ khác ứng tuyển. Nên với bộ phận tuyển dụng khi các em nộp hồ sơ tuyển dụng vào doanh nghiệp, thì đồng thời cũng có hàng trăm đến hàng ngàn hồ sơ khác cùng được gửi đến. Với nhiều doanh nghiệp, bộ phận xử lý tuyển dụng chỉ được phụ trách với khoảng 2-5 nhân viên. Những nhân viên này không chỉ thực hiện duy nhất công việc tuyển dụng, mà họ còn phụ trách xử lý nhiều công việc khác. Chính vì vậy mà việc theo dõi, đánh giá từng hồ sơ tuyển dụng trở nên quá tải, tiêu tốn khá nhiều thời gian, nhân lực.

Chính vì như thế để giảm bớt áp lực các nhà tuyển dụng phải chấp nhận áp dụng phương pháp sàn lọc hồ sơ để có được một nhóm hồ sơ phù hợp với vị trí tuyển dụng. Và các tiêu chí dùng để sàng lọc đó là kinh nghiệm, bằng cấp, điểm số. Tuy đây không phải là các tiêu chí chính xác hoàn toàn nhưng chúng cũng là tiêu chí để các nhà tuyển dụng có thể tiếp cận được hồ sơ có tiềm năng. Sau khi có danh sách hồ sơ đẫ được phân loại họ tiếp tục thực hiện phỏng vấn trực tiếp và thử việc.

Nhưng năng lực thật sự của ứng viên mới là yếu tố quyết định cốt lõi của nhà tuyển dụng.

Đó chính là kiến thức, kỹ năng và thái độ của ứng viên trong quá trình làm việc. Nhà tuyển dụng vẫn để ý kỹ những hồ sơ thể hiện rõ chuyên môn, kinh nghiệm, quan điểm phấn đấu nghề nghiệp. Và khi phỏng vấn trực tiếp họ cũng sẽ nhận ra khả năng chuyên môn của người ứng tuyển.

Khi đã làm việc ở doanh nghiệp, dù ở vị trí nào, với năng lực thật sự và nỗ lực làm viêc nghiêm túc khi đã làm việc tại doanh nghiệp thì dù có ở vị trí nào bạn chắc chắn sẽ được doanh nghiệp nhận ra năng lực của mình.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi ''Bằng trung bình có ảnh hưởng đến tương lại việc làm hay không?'' thì ITPlus xin trả lời công sức và tiền bạc để học cải thiện, bạn nên dành để nâng cao năng lực chuyên môn của mình sẽ thiết thực hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Đồng thời bạn  nên nghiêm túc hơn trong việc phát triển chuyên môn nghề của bản thân, tập trung chuyên sâu vào các môn học chuyên ngành còn lại, trao đổi tích cực với giới chuyên môn như giáo viên, những người đã ra trường đi làm…

Ban truyền thông ITPlus