Phân biệt 4 loại thiết kế đồ họa phổ biến nhất: đồ họa 2D, 3D, Motion Graphic và UI/UX

19-06-2023 08:39

Có vô vàn các loại thiết kế khác nhau trong loại thiết kế khác nhau trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ, trong đó 4 loại thiết kế đồ hoạ phổ biến nhất phải kể đến như đồ họa 2D, 3D, Motion Graphic và UI/UX. Trong bài viết dưới đây , hãy cùng Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông ITPlus tìm hiểu về 4 loại thiết kế đồ hoạ đã đề cập ở trên nhé!

1. Đồ hoạ 2D

Thiết kế đồ hoạ 2D là một phần trong Thiết kế đồ hoạ, là loại thiết kế dựa trên hai chiều. Loạ thiết kế này được sử dụng rộng rãi để tạo ra biểu đồ, biểu tượng, hình ảnh, thiết kế logo doanh nghiệp, thiết kế bìa sách, thiết kế standee, áp phích,.... Điều này đồng nghĩa với việc các phần tử của hình ảnh chỉ bao gồm chiều dài và rộng, không có độ sâu. Adobe Photoshop và Adobe Illustrator là 2 công cụ phổ biến nhất để thiết kế đồ họa 2D

2D, 3D, Motion Graphic và UI/UX

Để trở thành một 2D – graphic designer, ngoài khả năng vẽ tay thì phải thành thạo một hoặc nhiều phần mềm thiết kế, phát triển khả năng quan sát và rèn luyện tư duy sáng tạo. Cụ thể, những kiến thức để phục vụ thiết kế đồ họa 2D bao gồm:

• Các nguyên tắc  cơ bản là bố cục, lý thuyết màu, đồ họa, kết cấu, v.v.
  • Các kiến ​​thức cơ bản về mỹ thuật, các phong cách nghệ thuật khác nhau.
  • Khả năng đánh giá chính xác tỷ lệ, chọn góc phù hợp, xây dựng phối cảnh.
  • Các công cụ thiết kế đồ họa 2D phổ biến: Photoshop, Illustrator, CorelDraw,…
  • Phần mềm tạo bản vẽ kỹ thuật số trên máy tính bảng.
  • Kỹ năng chỉnh sửa: chỉnh sửa màu sắc, lớp, mặt nạ, hiệu ứng, v.v.

Học thiết kế đồ họa 2D ra làm việc ở đâu?

• Các công ty Gamedev: tạo ra các nhân vật, môi trường, cảnh quan, vũ khí và các nội dung khác phục vụ trải nghiệm người dùng.
  • Nhà xuất bản: vẽ minh họa cho sách, truyện tranh, v.v.
  • Xưởng phim, phim hoạt hình: tạo nhân vật cho phim hoạt hình, phác thảo cảnh phim.
  • Web Studios: Tạo giao diện ứng dụng điện thoại thông minh, nội dung truyền thông xã hội và đồ họa quảng cáo sáng tạo.
  • Các studio thiết kế, các công ty quảng cáo: thực hiện nhiều loại đồ họa 2D thuộc các lĩnh vực khác nhau: phần giới thiệu cho video Youtube, poster, banner, tờ rơi, ảnh cho bài đăng Facebook, bản thuyết trình, v.v.

2. Đồ hoạ 3D

Khác với 2D, 3D là dạng thiết kế dựa trên 3 chiều, được sử dụng phổ biến để tạo đối tượng, môi trường và cảnh quan dạng 3D. Các phần tử hình ảnh của 3D bao gồm cả chiều dài, chiều rộng và độ sâu. Autodesk 3ds Max và Blender là các công cụ phổ biến nhất để thiết kế đồ họa 3D

2D, 3D, Motion Graphic và UI/UX

Với sự phát triển của công nghệ, thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

• Công nghệ in 3D.
  • Kiểu dáng công nghiệp (Cơ khí, Cơ khí…).
  • Thiết kế Phương tiện (Ô tô, Xe máy, Trực thăng…).
  • Kiến trúc công trình.
  • Thiết kế không gian và nội thất.

3. Motion Graphic

Motion Graphic là dạng video được tạo nên từ những chuyển động (motion) của các yếu tố đồ họa (graphic). Các yếu tố đồ họa ở đây có thể bao gồm cả text, hình khối, vector,… Chúng có điểm chung là đều được thiết kế theo những concept nhất định.

Bên cạnh hai yếu tố chính là đồ họa và chuyển động, âm thanh (bao gồm voice, tiếng động, âm nhạc,…) cũng góp phần quan trọng giúp một video Motion Graphic trở nên hấp dẫn người xem. Các công cụ thiết kế đồ họa Motion Graphic phổ biến nhất là Adobe After Effects và Apple Motion.

2D, 3D, Motion Graphic và UI/UX

Để trở thành một Motion Graphic Designer, bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã trang bị cho bản thân thật tốt những kỹ năng sau đây nhé:

• Kỹ năng thiết kế đồ họa (Graphic Designer)
  • Hiểu biết về diễn hoạt trong hoạt hình (Animation)
  • Tính sáng tạo
  • Am hiểu về màu sắc
  • Kỹ năng công nghệ
  • Sự độc đáo trong tư duy

Một số lĩnh vực mà Motion Graphic Designer có thể hoạt động:

• Advertising – ngành công nghiệp quảng cáo
  • Startup
  • Cinema & TV
  • Thiết kế Website và Mobile App
  • Thiết kế game
  • Interaction Design – thiết kế tương tác

4. UI/UX

UI/UX là viết tắt của User Interface (giao diện người dùng) và User Experience (trải nghiệm người dùng). Nó liên quan đến thiết kế giao diện người dùng và cách người dùng tương tác với giao diện đó. Một giao diện người dùng tốt phải dễ sử dụng, trực quan và thân thiện với người dùng. Các công cụ thiết kế UI/UX phổ biến nhất là Sketch, Adobe XD và Figma.

Dù đồ họa 2D và đồ họa 3D là hai loại thiết kế đồ họa phổ biến nhất nhưng Motion Graphic và UI/UX là những loại thiết kế đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Mỗi loại thiết kế đồ họa có những ứng dụng và công cụ thiết kế khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và mức độ phức tạp của dự án.

Hãy cân nhắc mục đích và tính năng của dự án của mình để chọn công cụ phù hợp nhất nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ phù hợp để thiết kế đồ hoạ. Ví dụ, nếu bạn muốn tạo ra một bài thuyết trình chuyên nghiệp với các yếu tố đồ họa động, Motion Graphic là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn tạo ra một giao diện người dùng cho ứng dụng di động hoặc trang web, bạn nên sử dụng các công cụ thiết kế UI/UX.

2D, 3D, Motion Graphic và UI/UX

Tóm lại, phân biệt các loại thiết kế đồ họa như đồ họa 2D, 3D, Motion Graphic và UI/UX là rất quan trọng để lựa chọn công cụ và kỹ năng phù hợp cho dự án của bạn. Tuy nhiên, kỹ năng và kinh nghiệm thiết kế đồ họa là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hiện tại, Viện CNTT ITPlus có tổ chức các khóa học thiết kế chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo tại:

Ban Truyền thông ITPlus