Phương pháp Bullet Journal và ứng dụng trong học tập

31-01-2021 22:11

Vài năm trước đây, khái niệm bullet journal mới chỉ phổ biến ở nước ngoài và khá lạ lẫm với người trẻ Việt. Nhưng dạo gần đây, nhờ sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội thì xu hướng “tô vẽ” này đã dần trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt khi nó được chứng minh là rất hiệu quả khi sử dụng trong công việc và học tập, càng nhiều người đã tìm đến và áp dụng thành công. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng ITPlus tìm hiểu về Bullet Journal nhé!

Bullet journal là gì?

Bullet Journal là một cách ghi chép công việc và kế hoạch rất hiệu quả do Ryder Carroll, một nhà thiết kế tại Brooklyn nghĩ ra (theo ybox.vn). Trong khi hầu hết các phương pháp đều yêu cầu chúng ta làm theo giống hơn 90% thì với bullet journal, bạn chỉ cần giấy, bút và “hô biến” ra mọi thứ chỉ từ chính suy nghĩ của mình. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải có hoa tay hay khiếu vẽ vời mới có thể làm bullet journal được đâu. Chỉ cần tập luyện chút về bố cục và chữ viết thôi đó!

Áp dụng Bullet Journal thế nào để học hiệu quả?

1. Lập kế hoạch

Bullet journal nguyên bản được sử dụng để làm planner. Đó là việc lên kế hoạch, ghi chú, sắp xếp công việc hằng ngày. Bạn có thể lập ra các mục tiêu theo năm, tháng, tuần và ngày và ghi cụ thể vào cuốn sổ của mình. Sau đó thực hiện và theo dõi tiến độ thường xuyên để đạt được hiệu quả cao nhất.

"Lời khen ngợi kinh điển mà những nhà đầu tư, kinh doanh, nhà văn trẻ nói về Bullet Journal chính là coi Bullet Journal như một công cụ hiệu quả nhất để quản lý thời gian,rèn luyện tâm thức, lưu giữ thông tin."

2. Ghi chép bài học

 Một trong những ứng dụng “đỉnh” nhất của bullet journal chính là để ghi chép bài học. Khi trang vở ghi bài của bạn bỗng nhiên trở nên sinh động đầy màu sắc, bạn có hứng thú học bài hơn và ghi nhớ bài nhanh hơn rất nhiều.

3. Sáng tạo ý tưởng

“ Ghi chép là một trong những công việc của tôi trong những lúc rảnh rỗi. Tôi không thể nói trước cho bạn nơi mà tôi muốn đến nếu tôi không có sổ tay và bút trong tay để viết những ý tưởng của mình vào đấy khi chúng đến với tôi.” - Richard Brason -

Không quan trọng là ý tưởng của bạn là lớn nhỏ, đơn giản hay phức tạp. Cứ viết nó xuống. Nhưng đừng ghi chép như một thói quen mà thiếu mục đích. Sử dụng những ý tưởng đó thành những hành động có mục đích và đo lường được khả năng thành công của mục đích đó. Nếu bạn không ghi chép lại những ý tưởng đó, nó có thể sẽ biến khỏi đầu bạn trước khi cả bạn rời khỏi phòng.”

 

Nếu bạn thấy hứng thú với phương pháp này, hãy bắt đầu nó ngay hôm nay để học tập hiệu quả hơn nhé!

Bài viết cùng chủ đề

1