NĂM 2017: NHỮNG THAY ĐỔI TÍCH CỰC CHO THÍ SINH XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC

12-09-2016 11:59

Bộ Giáo dục và Đạo tạo vừa ban hành hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy và tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đạo tạo giáo viên chính quy năm 2017. Trong hướng dẫn có một số thay đổi về thời gian, quy trình thực hiện xét tuyển. Những thay đổi này sẽ tạo thuận lợi cho các thí sinh và các trường trong quá trình xét tuyển hồ sơ.

Từ ngày 15/7, các trường sẽ bắt đầu xét tuyển sinh chính thức, sớm hơn 15 ngày so với các năm trước đây. Trước ngày 14/7, Bộ Giáo dục và Đạo tạo sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào rồi sau đó các trường sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển và công bố kết quả các thí sinh trúng tuyển đợt 1 trước 5h chiều ngày 1/8.

Thời gian xét tuyển được đẩy lên sớm hơn nửa tháng so với những năm trước được lãnh đạo các trường đại học cho là hợp lý bởi kì thi THPT Quốc gia cũng được tổ chức sớm hơn năm ngoái. Thời gian xét tuyển sớm hơn sẽ tạo điều kiện cho các trường xét tuyển nhiều đợt, tuyển sinh được đủ cho các hệ đào tạo, đảm bảo được việc tổ chức dạy và học theo đúng thời gian quy định

Việc tổ chức xét tuyển sớm sẽ không gặp khó khăn bởi các trường đại học đã được tải dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển từ tháng 5. Chỉ cần sau khi Bộ Giáo dục và Đạo tạo tiến hành các công việc chấm thi và cập nhật điểm cho các thí sinh trên cổng thông tin tuyển sinh thì việc các trường căn cứ theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để xác đinh điểm và công bố nhận hồ sơ xét tuyển từ các thí sinh.

Các thí sinh sẽ được thay đổi nguyện vọng đăng kí xét tuyển

Một điểm mới rất đáng chú ý là sau khi các trường đại học công bố mức điểm nhận xét tuyển hồ sơ thì các thí sinh sẽ được thay đổi nguyện vọng đăng kí xét tuyển của mình theo phương pháp trực tuyến trong vòng 7 ngày và 9 ngày đối với phiếu điều chỉnh nguyên vọng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các em có cơ hội trúng tuyển cao nhất theo nguyện vọng của mình

Ông Trương Tiến Tùng hiện đang là Viện trưởng Viện Đại Học Mở cho biết nếu các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển thì các sở Giáo dục – Đào tạo và các trường đại học sẽ vất vả hơn nhiều trong quá trình cập nhật thông tin xét tuyển, nhưng các em sẽ có cơ hội được chọn cho mình ngành học và trường học phù hợp với điểm thi của mình .

Năm nay, dựa trên kết quả học trong 12 năm, các thí sinh sẽ đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông và dự kiến lựa chọn ngành học và trường học của mình. Sau khi có kết quả thi, các thí sinh sẽ biết được năng lực thực tế của mình rồi từ đó xem xét mình có hợp với trường này không, hợp với ngành này không? Do vậy các thí sinh có thể được lựa chọn 2 lần sao cho phù hơp với năng lực thực tế nhất.

Tuy nhiên nhiều trường vẫn tỏ ra lo lắng bởi các thí sinh được đăng kí nguyện vọng xét tuyển không giới hạn nên sẽ tránh khỏi tình trạng thí sinh ảo. Các nguyên vọng đăng kí xét tuyển của thí sinh được xét công bằng như nhau nên một trường điều chỉnh điểm trúng tuyển thì các trường khác cũng sẽ có sự điều chỉnh theo.

Việc khắc phục tình trạng thí sinh ảo là điều gần như không thể với cách xét tuyển chung như bây giờ ngay cả khi có phần mềm xét tuyển chung. Khi xác định điểm trúng tuyển cho các thí sinh trong đợt xét đầu tiên thì điểm trúng tuyển ấy sẽ dẫn tới việc là mức độ đạt chỉ tiêu tuyển sinh sẽ là bao nhiêu để đảm bảo khác phục tình trạng thí sinh ảo. Lãnh đạo các trường đại học cũng nên lưu ý dù các thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng những sẽ chỉ có duy nhất một nguyện vọng trúng tuyển. Các thí sinh cũng cần cân nhắc, lựa chọn kĩ giữa ngành học và trường yêu thích với điểm thi của các em để có cơ hội trúng tuyển cao nhất.

Chúc các em thành công với kỳ thi tuyển sinh năm 2017.

Ban truyền thông ITPlus sưu tầm