9 lầm tưởng thường gặp của tân sinh viên về cuộc sống đại học

23-08-2023 11:43

Dĩ nhiên, các bạn sinh viên mới bước chân vào đại học thường sẽ trải qua rất nhiều tình huống bỡ ngỡ và có thể nảy sinh những suy nghĩ không chính xác, nhưng không luôn có người hướng dẫn hoặc chia sẻ kinh nghiệm. Trong bài viết hôm nay, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông ITPlus sẽ  chia sẻ 9 "lầm tưởng" phổ biến mà hầu hết các sinh viên mới thường mắc phải.

1. Khó kết bạn

lam tuong ve cuoc song dai hoc

Kết bạn ở Đại học có thể không khó như bạn nghĩ

Nhiều tân sinh viên có thể lo sợ rằng việc kết bạn ở đại học sẽ khó khăn, nhưng thực tế là mọi người thường rất thân thiện. Hầu hết các khóa học yêu cầu làm việc nhóm, và đây là cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ. Vậy nên, đừng ngần ngại, hãy tự tin và chủ động trong việc tìm kiếm bạn bè thông qua các hoạt động ngoại khóa.

2. Cuộc sống tự do và không bị gò bó từ gia đình

Môi trường đại học thường tự do hơn so với cấp 3 về thời gian và sinh hoạt. Tuy nhiên, vẫn cần tuân thủ nội quy của trường và lời khuyên của gia đình. Điều quan trọng là không nên buông thả bản thân quá mức. Hãy cẩn trọng với những cám dỗ và thú vui không lành mạnh.

3. Dễ thoát ế

lam tuong ve cuoc song dai hoc

Khi đến đại học, việc có người yêu không phải lúc nào cũng dễ dàng. Dù việc có người yêu có thể dễ dàng đến mức nào đó, nhưng đừng hi vọng quá nhiều. Hãy tập trung vào việc yêu bản thân và phát triển bản thân trước khi tìm kiếm một mối quan hệ.

4. Đại học rất “nhàn”

Không phải tất cả môn học đại học đều "nhàn" Mặc dù năm đầu thường dễ dàng hơn, đừng chủ quan. Đại học có thể đòi hỏi nhiều công sức và thời gian, đặc biệt vào những năm sau. Hãy tận dụng thời gian đầu để xây dựng nền tảng vững chắc cho học tập.

5. Mua nhiều tập vở để học cách tự học

Kỹ Năng Tự Học - Ký sự BrSE

Giảng viên thường không kiểm tra tập vở, quan trọng là hiểu và tiếp thu kiến thức. Hãy tự học và ghi chép theo cách bạn muốn. Hãy sử dụng tài liệu và sách tham khảo, cũng như chụp ảnh từ điện thoại nếu cần.

6. Lên đại học rồi thì “ say bye “ các môn khó nhằn

Các môn học đại học vẫn có thể khá khó. Có nhiều môn học đầy thách thức ở đại học, như toán cao cấp, kinh tế vĩ mô, xác suất thống kê, và triết học Mác-Lênin. Hãy chuẩn bị tâm lý và học một cách nghiêm túc để tránh rớt môn và nợ môn học.

7. Cứ chơi cho đã, chưa cần đầu tư cho bản thân

Đầu tư cho bản thân là một quyết định thông minh. Hãy nắm vững kiến thức chuyên ngành và phát triển kỹ năng mềm. Tiếng Anh và tin học cũng rất quan trọng cho tương lai. Hãy tận dụng thời gian ở đại học để phát triển bản thân mình.

8. Các khóa học làm giàu, việc làm đa cấp dễ kiếm tiền

Các sinh viên khi đến lúc tìm kiếm việc làm thêm để đối phó với chi phí sinh hoạt và học tập thường gặp khó khăn không ngờ khi phát hiện rằng việc này không hề dễ dàng. Họ thường phải đối mặt với nhiều lời mời gọi tham gia vào các công việc đa cấp và các khóa học hứa hẹn làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, việc nhận biết những cơ hội và tiềm ẩn những hiểm họa trong chúng không phải lúc nào cũng dễ dàng, và việc làm giàu nhanh có thể chỉ là một ảo tưởng.

9. Trở nên năng động, giỏi giang hơn qua việc tham gia các câu lạc bộ hội nhóm

Tại sao nên tham gia Câu Lạc Bộ khi học Đại học? - JobsGO Blog

Khi mới bước vào trường đại học, sinh viên thường bị ánh sáng sân khấu của các câu lạc bộ, hội nhóm và đoàn hội cuốn hút, và họ có hy vọng rằng sẽ có cơ hội thể hiện tài năng và sáng tạo thông qua việc tham gia vào những hoạt động này. Tuy nhiên, thực tế thường khác xa so với mong đợi ban đầu. Khi tham gia, họ thường phải đối mặt với những khó khăn và rào cản mà họ chưa từng nghĩ đến trước đó. Vì vậy, việc tham gia vào các câu lạc bộ và hội nhóm trong trường đại học có thể mang đến những trải nghiệm khác nhau, và bạn đã từng trải qua những trải nghiệm gì trong việc này?

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Năm 2023, Viện Công Nghệ Thông Tin ITPlus tuyển sinh các chuyên ngành:

Ban Truyền thông ITPlus