Đổi mới đào tạo phù hợp xu thế tuyển dụng

20-03-2014 12:59

Nắm bắt nhu cầu tuyển dụng thực tế, Hệ cao đẳng nghề Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông triển khai chương trình đào tạo Kế toán doanh nghiệp nhằm cung cấp đội ngũ nhân lực Kế toán kiêm Hành chính văn phòng năng động mà nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm.

Nhân viên Truyền thông kiêm nhân viên Marketing; nhân viên Kỹ thuật kiêm nhân viên Kinh doanh hay nhân viên Kế toán kiêm nhiệm vụ của bộ phận Hành chính Nhân sự đã không còn là điều quá xa lạ ở nhiều cơ quan, tổ chức hiện nay. Không chỉ được áp dụng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngay tại các công ty, tập đoàn lớn hình thức làm việc này cũng đang dần trở nên phổ biến.

Đổi mới đào tạo phù hợp xu thế tuyển dụng - 1

Nhân viên kiêm nhiệm nhiều vai trò đang trở thành xu hướng phổ biến

“Gọn nhẹ bộ máy nhân sự, giúp tiết kiệm quỹ lương cùng nhiều chi phí khác là những lí do chính để nhiều doanh nghiệp lựa chọn cá cứng viên có khả năng kiêm nhiều vị trí cùng một lúc.” - Bà Nguyễn Thị Lan Hương (Phụ trách Nhân sự một doanh nghiệp tại Hà Nội) chia sẻ về những lợi ích của việc tuyển dụng các ứng viên đa năng.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các ứng viên đa năng có thể hòa nhập ngay với môi trường làm việc thực tế không phải là điều dễ dàng bởi hầu hết tất cả các chương trình đào tạo của các trường đều được xây dựng dựa trên mục tiêu đào tạo một chuyên môn chính khiến hầu hết các sinh viên sau khi ra trường chỉ có thể làm được một công việc duy nhất.

Đổi mới đào tạo phù hợp xu thế tuyển dụng - 2

Việc tìm kiếm các ứng viên đa năng không hề đơn giản

Tự hào với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập ổn định sau khi ra trường, hàng năm, chuyên ngành Kế toán của tất cả các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp đều thu hút rất đông thí sinh đăng kí dự thi. Hiện tượng “đổ xô” theo học Kế toán đã làm dẫn tới sự chênh lệch giữa nguồn cung lao động và nhu cầu tuyển dụng.

Bạn Trần Thu Trang, với hơn ba năm kinh nghiệm làm Kế toán đang trong quá trình tìm việc chia sẻ:“Một thông báo tuyển dụng nhân viên Kế toán được đăng tải trên mạng của một doanh nghiệp nhỏ mà có tới hơn 2000 lượt đọc đã đủ cho thấy sự “khốc liệt” của cuộc đua tìm việc trong ngành Kế toán.”

Nhiều chuyên gia nhân sự nhận định, nhân lực Kế toán thừa vẫn thừa nhưng thiếu vẫn cứ thiếu, bởi lẽ, bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn, giờ đây các doanh nghiệp đỏi hỏi ở các ứng viên nhiều kĩ năng khác như nộp báo cáo thuế, đốc thúc công nợ của khác hàng… và đặc biệt là các kĩ năng về hành chính như quản lý văn phòng, quản lý các loại giấy tờ, văn bản…

Đổi mới đào tạo phù hợp xu thế tuyển dụng - 3

Môi trường đào tạo chuyên nghiệp tại HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Với mục tiêu giúp các em sinh viên có được cơ hội nghề nghiệp vững chắc sau khi ra trường, Hệ cao đẳng nghề Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xây dựng chương trình đào tạo Kế toán theo hướng Kế toán văn phòng nhằm đào tạo nguồn nhân lực đa năng, có thể cùng lúc đảm nhận tốt hai nhiệm vụ Kế toán và Hành chính văn phòng, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của đa phần các doanh nghiệp hiện nay.

Đổi mới đào tạo phù hợp xu thế tuyển dụng - 4

Sinh viên của trường phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của đa phần doanh nghiệp

TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết cho biết: “Bên cạnh các kĩ năng cơ bản của một nhân viên kế toán như lập chứng từ, lập báo cáo thuế, báo cáo tài chính… sinh viên chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp còn được bổ sung thêm các kĩ năng như quản trị văn phòng, sử dụng các thiết bị và phần mềm văn phòng, quản lý văn bản… giúp các em sau khi ra trường có thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.”

Vào ngày 20 – 24/08/2013 vừa qua, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã tổ chức Lễ khai giảng đợt I dành cho các sinh viên Hệ cao đẳng nghề tại cả hai cơ sở Hà Nội và TP. HCM. Dự kiến các đợt khai giảng tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 9 và tháng 10 năm 2013. Mọi thông tin chi tiết về chương trình và thủ tục nhập học, xem tại Websitehttp://cdn.ptit.edu.vn hoặc liên hệ theo các cơ sở dưới đây:

Khu vực miền Bắc

Địa chỉ: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Km 10 Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội

Tel: 04 3854 9607 * Hotline: 094 324 4242

Khu vực miền Trung

Địa chỉ: Trường Trung học BCVT & CNTT II, Đường Nguyễn Sinh Sắc, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng Tel: 0511 384 2521 * Hotline: 091 900 1686

Khu vực miền Nam

Địa chỉ: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Số 11 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh Tel: 08 3910 3685 * Hotline: 091 565 3030

(Nguồn: cdn.ptit.edu.vn)