Nguyễn Tiến Dũng và cái duyên đến với nghề lập trình

08-06-2015 11:59

 

NGUYỄN TIẾN DŨNG VÀ CÁI DUYÊN ĐẾN VỚI NGHỀ LẬP TRÌNH

Hẹn gặp em trong một buổi chiều mưa tầm tã, vẫn phong cách chỉn chu của anh chàng lớp trưởng thường ngày, nụ cười luôn thường trực trên môi. Với bất cứ ai, chàng trai mang tên Tiến Dũng vẫn luôn thân thiện như thế. Hàng ngày tôi vẫn nói chuyện với em, lắng nghe những chia sẻ của em trong quá trình học tập tại ITPlus, còn hôm nay em lại chia sẻ với tôi về cái duyên theo đuổi nghề lập trình.

 
 
Học viên Nguyễn Tiến Dũng lớp Java1301
 
Em yêu thích và quyết tâm theo đuổi ngành CNTT từ khi là học sinh trường THPT Dân Lập Phương Nam. Sau 3 năm miệt mài đèn sách, Dũng quyết định theo học ngành công nghệ thông tin, hệ cao đẳng trường ĐH Công Nghệ Giao Thông Vận Tải. Kết thúc thời gian học tại trường, em bắt đầu rải hồ sơ xin việc khắp nơi, cũng có một vài nơi nhận em vào thử việc nhưng kết quả đều trở nên vô vọng. Sau những tháng ngày trải nghiệm ấy, em nhận ra rằng kiến thức học ở trường khá là tổng hợp và cơ bản, không tập trung vào một chuyên ngành nào và thực sự để tìm kiếm một cơ hội việc làm với em là quá khó.
 
Dũng đã từng có những quãng thời gian bị khủng hoảng khi không thể xác định được hướng đi của mình, em chới với trong ngành CNTT và không biết lựa chọn sâu vào chuyên ngành gì để theo đuổi. Vậy là em đến với Thiết kế đồ họa với lý do đây là chuyên ngành điểm số cao nhất trong tất cả các môn còn những môn học lập trình em sợ nhất, điểm bao giờ cũng thấp và em thực sự không đủ tự tin để lựa chọn nó.
 
Thế nhưng một lần nữa sự cố gắng của em cũng  trở nên vô nghĩa khi em không thể “yêu thương” nổi ngành thiết kế đồ họa dù đã rất nỗ lực. Em quyết định từ bỏ.
 
Chị thực sự rất bất ngờ khi em chia sẻ lập trình là môn em sợ nhất, còn bây giờ  dù chưa tốt nghiệp tại ITPlus Academy nhưng em đã trở thành một lập trình viên tại Trung tâm phát triển phần mềm ITPSoft và đặc biệt trong quá trình học tập tại ITPlus Academy, em luôn là một học viên ưu tú cùng thành tích học tập đáng nể với danh hiệu học viên giỏi, học viên xuất sắc của tất cả các khóa mà em đã từng học ? Điều gì đã khiến em lựa chọn ngành lập trình và theo học tại ITPlus Academy ?
 
 
Thầy Hoàng Văn Thắng - GĐ ITPlus trao khen thưởng cho Tiến Dũng. Em luôn dẫn đầu trong thành tích học tập
 
“Sau khi từ bỏ ngành đồ họa, em tiếp tục đuổi học đại học bằng cách thi liên thông. Nhưng học đại học rồi em nhận thấy kiến thức vẫn như vậy không đủ để em có một tương lai vững chắc. Vậy là em tìm hiểu học thêm chuyên ngành  tại các trung tâm. Lựa chọn tiếp theo em theo đuổi là ngành quản trị mạng chứ không phải lập trình. Em hỏi bạn bè, các anh chị những trung tâm về ngành quản trị mạng.
 
Cơ duyên đến với em khi anh bạn học cùng lớp định hướng cho em nên theo đuổi ngành lập trình. Sau khi nghe anh phân tích về những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, em bắt đầu lay động và suy nghĩ : “ Cứ thử sức xem sao” mặc dù em vẫn còn rất nhiều băn khoăn với nỗi sợ học lập trình. 
 
Em bắt đầu tìm hiểu những trung tâm đào tạo về lập trình, và em đã quyết định lựa chọn ITPlus Academy vì em thấy cơ sở vật chất tốt, chương trình học, sự hỗ trợ dành cho học viên rất hay, các chị bên ITPlus Academy rất nhiệt tình, xinh đẹp nữa. Khi em theo học tại đây, chính giảng viên là người truyền cảm hứng để em say mê với ngành lập trình. Và cuối cùng em thở phào nhẹ nhõm khi tìm đúng hướng đi cho mình. Em nhận ra rằng đến với lập trình là cái duyên trong suốt quá trình em theo đuổi các ngành nghề khác.
 
 
Cơ sở vật chất tại ITPlus Academy
 
Em nhận được gì khi theo học tại ITPlus Academy ?
 
“Nhiều lắm chị ạ. Theo học khóa dài hạn chuyên sâu tại ITPlus Academy em được định hướng ngành học và lựa chọn học theo chuyên ngành mình dăng ký. Bên cạnh đó chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, giúp mọi người dù không biết gì cũng có thể theo học lập trình được. Bây giờ em đã có đủ tự tin để theo nghề.
 
Trong quá trình học tại ITPlus Academy ngoài những project làm trong mỗi khóa, em được lựa chọn tham gia làm việc tại Trung tâm phát triển phần mềm ITPSoft. Tại đây, em được vận dụng  những kiến thức học trên lớp để tạo ra những sản phẩm tốt, chất lượng và được làm theo quy trình giống như với các dự án thực tế. Đây thực sự một trải nghiệm rất tốt cho học viên trước khi ra trườngmà không phải trung tâm nào cũng có. Ngoài ra, em cũng đi thực tập tại 1 số cơ sở khác như Aprotrain Studio để nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm.
 
 
 Sản phẩm App nhằm đến đối tượng là các học sinh cấp 3 nhằm giúp các em học các công thức và lý thuyết bộ môn vật lý
qua hình thức chơi game  của Tiến Dũng và các thành viên trung tâm ITPSoft
 
Bên cạnh đó ITPlus Academy luôn có những hoạt  động ý nghĩa để chúng em được trải nghiệm, được chia sẻ và đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho xã hội và cuộc sống vì thế mà cũng  ý nghĩa hơn.
 
 
 
Tiến Dũng hiện là một trong những thành viên chủ chốt của Hội sinh viên ITPlus Acadmy
 
Điều gì khiến em yêu thích khi theo học lập trình?
 
“Điều thích nhất khi theo học ngành lập trình là mình có thể sáng  tạo, tự tạo ra những phần mềm do chính tay mình làm ra và sử dụng nó ứng dụng vào thực tiễn. Cảm giác được sử dụng thứ mà mình sáng tạo ra khoái lắm chị ạ”.
 
Em có thể chia sẻ về phương pháp học tập ngành lập trình
 
"Đó là đam mê, sự kiên trì,  luôn luôn tìm hiểu và tìm tòi những cái mới vì công nghệ là luôn phải cập nhật. Thầy Nguyễn Thanh Bản thường chia sẻ với chúng em: “ Học lập trình phải dám đương đầu với thử thách, phải luôn luôn tìm hiểu cái mới. Những kiến thức ở trường là chưa đủ, cần phải làm những Project khó dựa vào những kiến thức đã học và học hỏi từ bạn bè, sự trợ giúp các thầy cô chúng em mới tích lũy được nhiều kiến thức”.
 
Ngoài ra em thường nghe nhạc khi code, âm nhạc giúp em giải tỏa những căng thẳng, giúp em làm việc hiệu quả hơn”.
 
Chia tay Dũng sau cuộc trò chuyện ngắn ngủi, em đã khiến tôi có thêm động lực nhiều hơn khi chia sẻ với tôi rằng: “Mỗi người đều có những ước mơ, không ai đánh thuế ước mơ cả, chị có thể tin vào những giấc mơ của mình, nhưng chị phải hành động để biến những giấc mơ đó thành hiện thực”.
 
Tôi thầm cầu chúc cho em sẽ gặp được nhiều may mắn và thành công trong những dự định sắp tới. Cảm ơn em chàng lớp trưởng gương mẫu và luôn biết cách tiếp thêm động lực cho các bạn trong lớp đến gần hơn với niềm đam mê của mình.
 
Tiếu Ốc
 

 

Bài viết cùng chủ đề

1