Trên đời không có bữa tiệc nào miễn phí

14-12-2015 11:59

Là người làm trong ngành đào tạo, tôi thấy nhiều em học sinh và nhiều bậc phụ huynh hay băn khoăn rằng: vào trường nọ, lớp kia thì ra trường có dễ xin việc không; học ngành này thì sau này có nhàn không, lương có cao không, phúc lợi có tốt không….Nếu em giữ vững những tư duy đó, em sẽ không bao giờ thành công được. Bởi đơn giản, trên đời không có bữa tiệc nào miễn phí.

Như tôi đã chia sẻ trong một bài viết về quá trình thành công của những người nổi tiếng, nếu đọc qua, em sẽ thấy bản thân họ đã phải trải qua rất nhiều thất bại, phải cố gắng nỗ lực rất nhiều mới có thể đạt đến thành công.

Nếu như em không chăm chỉ viết mỗi ngày, làm thế nào em có thể trở thành một nhà văn giỏi?

Nếu em không đọc sách mỗi ngày, làm thế nào em trở thành người uyên thâm, được người người kính nể?

Nếu em không vẽ mỗi ngày, sao có thể trở thành một họa sỹ tài ba?

Như Steve Jobs, như Thomas Edison, như Disney, như Einstein….., họ là những thiên tài được mài dũa theo thời gian.

Em chắc hẳn đã từng nghe về câu chuyện của những cậu bé thiên tài, nhưng khi lớn lên lại không hề có một tên tuổi nào.

Cũng như vậy, thành công không phải là mãi mãi, thất bại cũng thế. Là may mắn hay xui xẻo, tất cả đều do định nghĩa của em.

Có những bạn thi đỗ 30 điểm vào một trường Đại học nổi tiếng, nhưng vẫn trượt Toán cao cấp như thường, có những bạn ra trường loại ưu những vẫn thất nghiệp, vẫn nhận chu cấp mỗi tháng từ bố mẹ.

Đây là giai đoạn rất quan trọng đối với em, những chàng trai, cô gái ở lứa tuổi 17, đứng trước những quyết định to lớn của cả cuộc đời, lựa chọn cho mình một con đường riêng. Bố mẹ có thể lựa chọn cho em, nhưng hãy chắc chắn rằng em cũng muốn đi con đường đó.

Bởi bố mẹ không thể bên em cả đời, rồi sẽ đến lúc, em phải tự bước đi trên chính đôi chân của mình, tự học cách tạo dựng cuộc sống cho mình.

Em còn trẻ, đừng quá trông chờ vào những điều bình lặng, nếu như cuộc đời giống như một mặt hồ không có một gợn sóng, liệu em có cảm thấy vui hay không, liệu em có thấy sống là một hành trình đầy ý nghĩa, để khám phá và thấu hiểu chính mình.

Hỡi những chàng trai, cô gái, tôi muốn nói rằng, dù sau này, em có đi về phương trời nào, dù tiếp tục học đại học, hay rẽ ngang sang một lối đi khác, tôi mong em luôn giữ cho mình một tâm thế sẵn sàng trước những khó khăn; một thái độ an nhiên trước mọi biến cố của cuộc đời. Hãy coi đó như cơ hội để học hỏi và cố gắng. Đến khi nào em còn hít thở dưới bầu trời này, khi nào trái tim em còn đập, ngày đó còn cần phải học hỏi và trau dồi cái mới.

Trên đời không có bữa tiệc nào miễn phí, thành công luôn có cái giá của nó. Hãy vững tin vào những điều tốt đẹp và đừng bao giờ quên nở nụ cười em nhé.

Chúc em sớm tìm được thiên đường của chính mình.

Ban Truyền thông ITPlus