8 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM BÀI THI THPT MÔN NGỮ VĂN

01-08-2020 11:44

Một kỳ thi tốt nghiệp THPT nữa lại sắp bắt đầu, chắc hẳn giờ đây nhiều sĩ tử đang miệt mài luyện tập để kết quả thi được tốt nhất. Với môn học đặc biệt như Ngữ Văn, ngoài việc chăm chỉ, các thí sinh cũng cần lưu ý một số điểm đặc biệt trong quá trình làm bài. Dưới đây, ITPlus - Academy đã tổng hợp lại 8 bí kíp cực kỳ quan trọng giúp em vượt qua cửa ải “Ngữ Văn” an toàn và trọn vẹn.

Lưu ý 1: Trình bày trang đầu sạch đẹp

Ấn tượng đầu tiên của người chấm về bài thi của các thí sinh là vô cùng quan trọng. Nếu vừa đọc bài đã thấy tẩy xóa, viết cẩu thả thì dù bài của em có hay đến mấy cũng bị mất cảm tình. Chính vì vậy, trang thứ nhất chúng ta cần trình bày sạch sẽ, viết thật đẹp. Đặc biệt, các đề mục phải rõ ràng, ví dụ “Phần 1: Đọc hiểu”; “Câu 1:”; “Câu 2:”; …

Lưu ý 2: Trả lời câu hỏi có chủ vị rõ ràng

Ở phần đọc hiểu, các em cần lưu ý trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và câu trả lời cần có kết cấu chủ vị rành mạch. Chẳng hạn như “Phương thức biểu đạt của đoạn văn bản trên là: tự sự, miêu tả, nghị luận.” Ngoài ra, khi trả lời câu 3, câu 4 phần này, các em nên viết thành đoạn văn thay vì gạch ý đầu dòng. Chúng ta có thể sử dụng các liên từ như: Thứ nhất là, thứ hai là, thứ ba là,... để diễn đạt thông điệp muốn truyền tải.

Lưu ý 3: Học tips trả lời phong cách ngôn ngữ

Nếu đề bài hỏi đoạn văn bản trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào, các em có thể sử dụng tips dưới đây để ghi nhớ. Cách này chính xác đến 99,9% các trường hợp có thể xảy ra:

• Thơ => Nghệ thuật
  • Trích từ báo => Báo chí
  • Khô khan, khó hiểu, nhiều số liệu => Khoa học
  • Hội thoại bình dân => Sinh hoạt
  • Tác giả lớn (Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng,..) => Chính luận

Lưu ý 4: Học tips trả lời phương thức biểu đạt

Tương tự như lưu ý trên, các thí sinh cũng nên chắc chắn về phương thức biểu đạt được sử dụng trong bài vì đây là những câu hỏi thường xuyên xuất hiện. Các em có thể học theo tổng hợp sau:

• Thơ => Biểu cảm
  • Truyện => Tự sự
  • Nhiều thông tin, số liệu => Thuyết minh
  • Tác phẩm của tác giả lớn => Nghị luận

Lưu ý 5: Học các bước trình bày viết đoạn văn ngắn phần Đọc hiểu

Nếu đề đọc hiểu yêu cầu viết đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ thì hãy làm theo trình tự sau em nhé!

• Bước 1: Mở đoạn
  • Bước 2: Giải thích vấn đề chính văn bản ra
  • Bước 3: Trong quá khứ nó biểu hiện như thế nào?
  • Bước 4: Hiện tại nó biểu hiện ra sao
  • Bước 5: Phản đề
  • Bước 6: Liên hệ bản thân
  • Bước 7: Liên hệ xã hội

Lưu ý 6: Đảm bảo đủ các yếu tố của bài Nghị luận xã hội

Khi chuyển sang Phần 2 (Làm văn) các em hãy chú ý để đảm bảo đủ các yếu tố cần thiết khi viết bài Nghị luận xã hội nhé! Đó là:

• Giải thích: nêu khái niệm
  • Phân tích: phân tích tính đúng sai, lấy dẫn chứng
  • Bài học: rút ra kinh nghiệm cho bản thân

Lưu ý 7: Học thuộc các ý chính của tất cả các văn bản trong Sách giáo khoa

Đối với bài nghị luận văn học chiếm rất nhiều điểm trong bài thi Ngữ văn, đặc biệt khối kiến thức trải dài và nhiều dạng đề khác nhau. Vì vậy, để ứng phó được với mọi thay đổi các thí sinh bắt buộc phải học thuộc bài giảng của giáo viên trên lớp. Nếu khoogn còn thời gian để ghi nhớ thì các bạn cũng nên nhớ những ý chính để tránh trường hợp bỏ trắng giấy vì không thuộc gì.

Lưu ý 8: Lưu ý một số điều dưới đây

• Mở bài phải giới thiệu qua được tác giả, tác phẩm
  • Không được quên kết bài

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------