Trịnh Ngọc Sinh – chàng trai đa tài

20-12-2015 11:59

Sinh năm 1997, hiện đang là học viên lớp DH0915C, Sinh nổi bật lên trong tập thể lớp, bởi cách nói chuyện có duyên, và suy nghĩ chín chắn hơn so với tuổi. Nhắc đến Ngọc Sinh, mọi người đều nhớ ngay đến một chàng trai đa tài: hát hay, viết lách giỏi, nấu ăn ngon, khá có duyên với công việc dẫn chương trình, quản lý một đội nhảy, có thể nói sành sỏi tiếng của nhiều vùng miền khác nhau, được bạn bè khá tín nhiệm giao trọng trách “quân sư quạt mo” trong nhiều vấn đề của cuộc sống.

Khi được hỏi về cái duyên đến với ITPlus, Sinh chia sẻ: “Trước em đăng ký thi Đại học Luật, tuy đỗ, nhưng gia đình lại không đồng ý cho theo học vì nghĩ ra trường khó xin được việc. Giữa lúc còn đang băn khoăn giữa các lựa chọn thì em nhận được cuộc điện thoại từ chị Nguyên, cán bộ phòng tuyển sinh dài hạn của ITPlus. Sau đó, em đã trực tiếp tới trường, tham quan cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học. Nhận thấy sự nhiệt tình của các anh chị phòng đào tạo, cùng với sự quan tâm đến chất lượng học của học viên, từ việc máy tính sử dụng như thế nào, có gì trục trặc không, đến việc giảng viên giảng bài có hiểu không, có bị nhanh quá không. Chính vì vậy, tuy trái với dự định ban đầu của mình, nhưng em đã hoàn toàn bị thuyết phục.”

Khi hỏi về việc làm thêm trong quá trình học, tôi hoàn toàn không kỳ vọng nhiều, bởi em mới chỉ là sinh viên năm nhất, tuy nhiên em đã khiến tôi hoàn toàn ngạc nhiên bởi vốn sống phong phú, và kinh nghiệm sống dày dặn hơn rất nhiều so với các bạn cùng trang lứa. “Em đi dạy thêm văn và tiếng anh từ khi còn học lớp 10, hiện tại thỉnh thoảng em có đi hát tại các phòng trà, để giúp đỡ bố mẹ, cũng là để thỏa mãn đam mê ca hát. Ngoài ra em cũng tham gia làm chương trình, tìm kiếm MC bên đài truyền hình.”

Từng là học sinh giỏi quốc gia, thường xuyên đạt học bổng giá trị, lại khá đa tài, nhưng ở em hầu như không nhìn thấy sự kiêu ngạo, mà ngược lại luôn giúp đỡ người khác hết mình, vì vậy em nhận được nhiều tình cảm quý mến từ thấy cô, bè bạn. Em quan niệm rằng: “Không ai có thể sống một mình, không ai có thể thành công một mình, thế nên em rất trân trọng các mối quan hệ, điều mà nhiều bạn bằng tuổi em hoặc thậm chí đã đi làm không nhận ra được.” PGS.TS Trần Khánh Thành - Phó khoa Văn học trường ĐH KHXH&NV - Đại học Quốc Gia HN, anh Quang - Giám đốc Sơn thế kỷ, cô Minh Hoa ở đài truyền hình Việt Nam,… đều là những người khá thân thiết với em.

Khi được biết em đang quản lý cả một đội nhảy, tôi đã khá tò mò về cách làm thế nào em có thể dẫn dắt cả một team trong khi tuổi đời còn rất nhỏ như thế. Em cười tự hào: “Thật ra thì cũng khá đơn giản, quan trọng nhất là biết quan sát để nắm bắt được tâm lý từng người và sự thay đổi tâm lý trong từng hoàn cảnh cụ thể. Từ đó mà có cách quan tâm riêng. Ví dụ như có những người phải mắng trực tiếp trước đám đông, cũng có những người chỉ có thể thủ thỉ khuyên bảo khi chỉ còn một mình. Em cũng vận dụng cách đó đối với việc dạy học, thế nên học sinh của em tiến bộ rất nhanh, có thể tăng từ 2 đến 8 điểm chỉ sau nửa kỳ học.”

Càng trò chuyện lâu với em, tôi càng cảm thấy khâm phục chàng trai 19 tuổi này. Ở em vừa có sự chững trạc, trưởng thành, lại vừa toát lên sự hài hước, dí dỏm. Em quan niệm cuộc sống khá thú vị: “Sống là để yêu thương, sống là để chết đi mỗi ngày, để ngày mai ta sống tốt hơn con người ngày hôm qua.” Chính câu danh ngôn tự sáng tác này đã khiến em vượt qua các ứng viên khác, trở thành lớp trưởng năm lớp 10 của trường THPT Đào Duy Từ. Em cũng thật lòng chia sẻ: “Thật ra thì em cũng gặp phải những khó khăn như bao người khác. Cũng có những lúc em phải làm bản demo đến lần thứ 5 trong 3 tháng mới được duyệt. Có những trở ngại tâm lý em không biết làm thế nào để vượt qua…” Sinh kể: “Nếu bây giờ mẹ em ốm, phải nhập viện, em có thể chủ động lo liệu từ tiền viện phí đến thủ tục nhập viện, chăm sóc mẹ.” Em nói đó chính là kinh nghiệm em có được từ chính hoàn cảnh sống cụ thể, điều mà những bạn đồng trang lứa vô ưu vô lo, được bố mẹ chăm chút cẩn thận không thể có được.

Khi được hỏi về cách lấy lại động lực sau mỗi lần mệt mỏi hoặc thất bại, em cười:“Mỗi người sẽ có một cách riêng, thường những lúc như thế, em sẽ hát hò, hoặc đi loanh quanh Hà Nội, ngồi ở đâu đó uống một tách café đen không đường, ai cũng bảo em lạ.”

Cuộc trò chuyện kết thúc với một chút tiếc nuối, vì tôi vẫn còn muốn trao đổi thêm với em về những vấn đề trong cuộc sống. Thông qua em, tôi học hỏi được rất nhiều điều mà có nhiều khi do công việc, do bận rộn, tôi đã vô tình lãng quên.

Chúc em sớm hiện thực hóa những dự định từ lâu còn ấp ủ.

Ban Truyền thông ITPlus

 

 

Các khóa học tại ITPlus Academy

Khóa học thiết kế và lập trình website PHP và MySQL chuyên nghiệp (102h)

Khóa học Lập trình Ứng dụng Di động Android chuyên nghiệp (102h)

Khóa Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp (102h)

 

 

Bài viết cùng chủ đề

1