LÀM SAO ĐỂ CÓ MỘT PORTFOLIO ẤN TƯỢNG

12-10-2016 11:59

Có rất nhiều bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp hoặc vừa mới ra trường đang băn khoăn không biết nên định hướng và làm portfolio như thế nào để gây ấn tượng và vượt qua được vòng hồ sơ của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, ITPlus xin giới thiệu với các bạn một bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm sao để có một porfolio ấn tượng của Emelyn Baker – UX, UI Designer. Hy vọng những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp cho các bạn có một porfolio ấn tượng và mang cá tính riêng của chính mình để gửi tới nhà tuyển dụng.

1. Càng có nhiều kinh nghiệm thực tế càng tốt.

Những hình ảnh thiết kế của bạn dù có đẹp cỡ nào, hoành tráng cỡ nào đi chăng nữa thì các nhà tuyển dụng cũng không thể tin bạn và biết được rằng ban có kinh nghiệm gì , có giải quyết được vấn đề hay không?

Liệu rằng thiết kế của bạn có làm hài lòng người tiêu dùng, khách hàng và tất cả các bên có liên quan hay không? Trong portfolio của bạn, hãy kể về quá trình làm việc của bạn, những cach làm mà bạn đã từng thử nghiệm, thành công hay thất bại, tại sao? Hãy cho nhà tuyển dụng thấy những sản phẩm đầu tiên của bạn, hay những bản thiết kế đã bị loại bỏ để chứng minh rằng bạn có những kỹ năng xử lý và khắc phục vấn đề rất tốt. Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn xứng đáng với vị trí được tuyển.

2. Hãy tính toán portfolio của bạn một cách cẩn thận

Bạn muốn portfolio của mình thật đặc biệt hay bình thường như bao người khác? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn vẫn hay tự hỏi mình và tìm hướng quyết định.

Lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy làm cho portfolio của mình trở nên đa dạng hơn để nhà tuyển dụng nhìn thấy sự đa-zi-năng của bạn. Tất cả mọi thứ bạn đều có thể làm dược từ thiết kế hoàn thiện gói sản phẩm, in ấn, quảng cáo, làm web,... tự do, thử nghiệ và trài nghiệm sẽ tốt hơn cho bạn nhiều.

Nhưng nếu bạn chỉ thích một mảng nhỏ trong thiết kế chẳng hạn như thiết kế những ứng dụng trên điện thoại và bạn mong muốn sản phẩm tương lai của bạn sẽ là như vậy. Vậy thì hãy chuyên biệt hóa sản phẩm của mình, portfolio của bạn phải thể hiện được những kinh nghiệm liên quan đến những thứ về ứng dụng điện thoại, càng nhiều càng tốt, Chỉ có như vậy mới gây ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng.

3. Hãy show tất cả những sản phẩm của bạn cho dù nó không phải là sản phẩm hoàn hảo

Một designer phỏng vấn bạn, họ sẽ không hình dung được họ sẽ làm việc với bạn trong thời gian tới như thế nào trừ khi trước dó họ đã làm việc với bạn rồi. Bởi vậy, bạn hãy cho họ thấy cách làm việc của bạn với người khác nhu thế nào, qua kinh nghiệm thực tế của bạn họ có thể đánh giá được bạn là người làm việc hiệu quả, chịu được ấp lực, deadline liên tục hay không? Nếu như những dự án hay sản phẩm đó không phải là xuất sắc hãy nói là nó tốt. Vấn đề không phải ở việc bạn xấu hổ với những sản phẩm không mấy thành công do chính bạn làm ra mà quan trọng là bạn sẽ trình bày sản phẩm của mình một cách khéo léo như thế nào trước nhà tuyển dụng.

4. Hãy tập trung vào những kinh nghiệm thực tế của bạn

Portfolio về quảng cáo, typography, concert, ứng dụng trên điện thoải,...bạn có hàng trăn các portfolio như thế thì sẽ không khó để chọn ra được một cái tiêu biểu nhất. Hãy biến những sản phẩm đã cũ hay sản phẩm từ hồi năm nhất bạn thiết ké thành những kinh  nghiệm thực tế của bạn. Dù những sản phẩm đó trông có vẻ ổn đấy nhưng nó sẽ không cho thấy rằng bạn là môt người làm việc một cách độc lập và giải quyết các vấn đề tốt.

5. Thành quả mà bạn đã đạt được

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy kết quả mà đạt được bằng những con số càng cụ thể càng tốt. Nhưng nếu bạn chưa có kết quả gì thì cũng đừng lo lắng, cách giải quyết đó là hãy phỏng vấn người dùng hoặc những người liên quan để thấu hiểu và nắm vững cho mục tiêu sản phẩm của bạn. Bởi dự án từ khi bắt đầu đến khi kết thúc đều phải có mục tiêu định hướng sản phẩm rõ ràng.

6. Làm cho portfolio dễ dàng thông qua vòng hồ sơ

Hãy tạo ra một portfolio với thiết kế đẹp, tinh tế với cách trình bày layout thú vị, giao diện được thiết kế một cách tuyệt vời. Tạo cho người tuyển dụng xem cảm giác hứng thú giống như lướt web hay lướt một app trên điện thoại. Nếu trải nghiệm trên portfolio của bạn không tốt thì chứng tỏ sản phẩm cũng không hiệu quả và bị loại ngay.

7. Hãy tìm hiểu và viết một thư xin việc chân thành

Những email thành thật, ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề sẽ một phần cho thấy bạn là người đam mê học hỏi, có một sự hài hước khá ấn tượng và hoàn toàn phù hợp với công việc. Đừng đi theo một khuôn mẫu nào hết, hãy làm cho nó thật ấn tượng, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một designer xuất sắc, đầy nhiệt huyết và đam mê. Trình bày về kinh nghiệm và những vấn đề liên quan đến lĩnh vực của công ty mà ban am hiểu rõ. Chân thật và ngắn gọn là đủ, bởi trong một đống email khuôn mẫu bạn sẽ nổi bật bởi cá tính độc đáo của riêng chính bạn.

8. Hãy thể hiện đam mê của chính mình

Hãy tham gia vào các cộng đồng cả online và offline để thảo luận, chia sẻ link, viết về những lĩnh vực thiết kế mà bạn yêu thích để cho thấy rằng bạn rất đam mê với lĩnh vực đó. Hãy cống hiến cho dù bạn vẫn đang trong quá trình học hỏi. Hãy để đam mê của mình được tỏa sáng.

Chúc các bạn sẽ tạo nên một portfolio ấn tượng, may mắn, thành công và có được một công việc như mình mong muốn.

Ban truyền thông ITPlus