Học song song hai ngành có những lợi ích và khó khăn nào?

09-07-2017 11:59

Trước khi đưa ra lựa chọn học song song hai ngành rất nhiều bạn băn khoăn không biết có nên học song song 2 ngành cùng một lúc hay không? Và học như vậy phải sắp xếp thời gian như thế nào? Dưới đây là những khó khăn và lợi ích khi học song song hai ngành.  Hiện nay trên thực tế việc học song song hai ngành rất phổ biến trong các trường Đại học. Nhưng khi quyết định hãy cân nhắc những lợi ích nhận được và khó khăn khi học trong quá trình nhé!

Những khó khăn bạn sẽ gặp phải trước tiên là:

1. Khả năng của bản thân

Khi bạn học 2 ngành cùng một thời điểm thì lượng kiến thức, bài tập, thi cử sẽ tăng gấp đôi so với việc học 1 ngành. Thời điểm đó bạn sẽ phải làm việc cường độ cao và áp lực. Đặc biệt các bạn theo học IT sẽ có những áp lực hơn nữa. Vì vậy bạn hãy xem xét bản thân mình có đáp ứng được không?

2. Thời  gian bị thu hẹp

Khi theo học 2 ngành song song bạn phải chấp nhận là bạn phải dành rất nhều thời gian cho việc học, ôn bài, bài tập,… thời gian bạn phải lên trường nhiều nếu là cùng đào tạo trong một trường Đại học sẽ tiết kiệm được 1 chút thời gian đi còn nếu bạn học tại một trường khác thì thời gian bị thu hẹp rất nhiều. Cho nên bạn không có nhiều tham gia các hoạt động, chăm sóc bản thân bị giảm. Và khi học song song 2 ngành thì bạn sẽ thường bị kéo dài thời gian học đạ học của mình ít nhất là 1 năm.

3. Chi phí

Một trong những khó khăn nũa đó là chi phí. Bạn sẽ phải thêm các khoản chi phí như học phí, sách vở,.. Và không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả cho đến khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Bên cạnh những khó khăn đó bạn lại được những lợi ích không hề nhỏ:

1. Kiến thức phong phú hơn

Đầu tiên bạn sẽ nhận thấy được đó là lượng kiến thức bạn học được nhiều và đa dạng hơn khi học song song 2 ngành. Nếu 2 ngành học bạn học có liên quan thì kiến thức sẽ bổ trợ cho nhau và kiến thức, sự am hiểu, kỹ năng của bạn sẽ được mở rộng rất nhiều.

2. Cơ hội tìm việc làm nhiều hơn và có công việc tốt hơn

Đây là mục đích chính của hầu như tất cả sinh viên khi học song song hai ngành. Bạn có cơ hội tìm việc tốt hơn khi tuyển dụng thể hiện ở hai tấm bằng. Và bạn cũng có nhiều lựa chọn hơn. Bạn sẽ được vào một môi trường làm việc tốt hơn, phù hợp với khả năng và phát huy được khả năng là điều dễ dàng hơn.

Hi vọng, những phân tích nhỏ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc cân nhắc có nên theo học song song 2 chuyên ngành hay không nhé!

Ban truyền thông ITPlus