PHÂN BIỆT MỘT SỐ CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN CHÍNH HIỆN NAY

08-06-2021 10:23

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành nghề vô cùng “hot” hiện nay, đồng thời mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng lớn. Nhưng liệu bạn đã phân biệt được hết các chuyên ngành công nghệ thông tin chưa? Hãy cùng ITPlus phân biệt các chuyên ngành công nghệ thông tin chính trong bài viết dưới đây nhé.

1. Khoa học máy tính

Đây là một trong những chuyên ngành rộng mở nhất hiện nay. Với ngành học này, bạn có thể hiểu được mã máy, các nguyên tắc của những loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, đại số tuyến tính, phát triển phần mềm,…

Nói một cách chung nhất, đây là nhóm ngành nghiên cứ khá chuyên sâu về phần bên trong, những ngôn ngữ và khả năng tính toán của máy tính.

Với chuyên ngành này, cơ hội nghề nghiệp của bạn khá rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính có thể làm nhiều ngành nghề như:

• Kỹ sư máy tính
  • Kỹ sư hệ thống
  • Lập trình viên
  • Kiến trúc sư phầm mềm
  • Quản lý phát triển ứng dụng
  1. Công nghệ thông tin

công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một chuyên ngành rộng và bao quát hơn, gồm nghiên cứ, thiết kế, phát triển, triển khai và quản lý những hệ thống máy tính với 2 mảng chính là ứng dụng phần mềm và phát triển phần cứng.

Công nghệ thông tin cũng có thể được hiểu như một chuyên gành yêu càu việc xây dựng một mạng lưới toàn diện từ các khối đã được thiết lập, nhằm giải quyết những vấn đề về công nghệ.

Cơ hội việc làm của ngành nghề này cũng vô cùng rộng mở, có thể kể đến:

• Lập trình viên
  • Chuyên viên kiểm thử, đảm bảo chất lượng phần mềm
  • Kỹ sư công nghệ
  1. Kỹ thuật máy tính

Đúng như tên gọi của chuyên ngành này, đây là một ngành học liên quan đến phần cứng của máy tính. Bên cạnh đó, sinh viên ngành kỹ thuật máy tính cũng cần có một kiến thức nền tảng vững chắc về khoa học máy tính, nhằm xử lý các vấn đề của phần cứng để hỗ trợ tối ưu hóa các phần mềm.

Với chuyên ngành này, bạn có thể đảm nhiệm một số ngành nghề như:

• Lập trình viên, đặc biệt là việc lập trình các con chip trong các thiết bị thông minh (lập trình nhúng)
  • Kỹ sư điện tử
  • Nhân viên IT chịu trách nhiệm về hệ thống máy tính và phần mềm
  1. Công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm, hay Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành hoàn hảo cho những ai đặc biệt yêu thích công việc lập trình. Với tính chất đúng như cái tên của mình, đây là chuyên ngành dạy bạn tất cả những việc liên quan đến tạo lập. phát triển và bảo trì các ứng dụng, phần mềm.

Trong thời đại công nghệ hiện nay và các phần mềm đang ngày càng phát triển, cơ hội việc làm của ngành nghề này cũng trở nên rộng mở hơn, có thể kể đến:

• Lập trình viên website, ứng dụng
  • Phát triển các phần mềm game
  • Nhân viên IT của các công ty công nghệ
  • Nhân viên phòng Kỹ thuật ở các công ty, tổ chức
  1. Hệ thống quản lý thông tin

Nghe đến tên của chuyên ngành này, nhiều người có lẽ sẽ nhầm lẫn rằng đây là một chuyên ngành của Quản trị kinh doanh. Nhưng đây thực chất là một ứng dụng của công nghệ thông tin vào kinh doanh và yêu cầu người học cần có những kiến thức căn bản về công nghệ thông tin.

Hệ thống quản lý thông tin là ngành học kết hợp giữa phần cứng, phần mềm, mạng truyền thông phân phối dữ liệu. Đây là ngành nghề tập trung vào phân tích dữ liệu cũng như kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp.

Với chuyên ngành này, bạn có thể làm một số ngành nghề như

• Lập trình viên cơ sở dữ liệu
  • Chuyên viên quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin cho các cơ quan, tổ chức
  • Nhân viên đào tạo và kiểm định nghiệp vụ

Trên đây là một số những chuyên ngành công nghệ thông tin cơ bản. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Năm 2021, ITPlus Academy hợp tác cùng Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông thông báo tuyển sinh các chuyên ngành:

Thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh học sinh và phụ huynh vui lòng tham khảo tại địa chỉ

(CAM KẾT HỖ TRỢ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP BẰNG VĂN BẢN)

Ban Truyền thông ITPlus