TẠI SAO KHÔNG NÊN DÙNG MÀU SẮC KHI PHÁC THẢO THIẾT KẾ

12-03-2019 16:24

Dường như chúng ta vẫn luôn mặc định nên phác thảo thiết kế bằng các sắc độ đen trắng (grayscale) thay vì sử dụng màu sắc. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa là gì thì đôi khi chúng ta chưa thực sự để ý.

Trong bài viết này, ITPlus Academy đưa ra 4 lợi ích chính khi không sử dụng màu sắc trong phác thảo thiết kế.

1. Tập trung vào khoảng cách và bố cục

Bạn hãy tưởng tượng đi, nếu bản vẽ của mình đầy rẫy những màu sắc, tâm trí bạn hẳn sẽ bị chi phối bởi ý nghĩa của chúng. Ngược lại, nếu chỉ là những nét vẽ đen trắng đơn thuần, bạn sẽ tâoj trung nhiều hơn vào bố cục và khoảng cách giữa các bộ phận thiết kế. Cũng nhờ thế, thiết kế của bạn sẽ khoa học và tiêu chuẩn hơn

2. Tiết kiệm thời gian và công sức

Là một designer, chắc hẳn bạn hiểu để hoàn thiện một sản phẩm cần sự đầu tư cao độ về thời gian và trí tuệ như thế nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào tư duy của bạn với khách hàng cũng gặp được nhau. Điều đó có nghĩa là, để làm hài lòng khách hàng, bạn sẽ phải sửa đi sửa lại thiết kết của mình rất nhiều lần.

Trong trường hợp này, lợi ích của việc phác thảo thiết kế sơ bộ chính là ở chỗ bạn chỉ cần diễn giải những ý cơ bản về cách triển khai thiết kế của mình cho khách hàng. Và nếu có cần chỉnh sửa, nó sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc bạn hoàn thiện thiết kế cả về màu sắc nhưng lại không nhận được sự đồng ý từ khách hàng.

3. Làm cho thiết kế trông sạch sẽ, gọn gàng

Chúng ta đều biết, làm cho một thiết kế trông thực sự sáng sủa, dễ nhìn, và gọn gang không phải là điều dễ dàng gì. Do đó, trước khi hoàn thiện thiết kế, ta nên tập trung vào typography, tính tiện dụng của sản phẩm, bố cục của bản vẽ, tỉ lệ giữa các thành phần bản vẽ hay cách sắp xếp bố cục. Điều này chỉ thực sự tiến hành hoàn hảo nếu không có sự tham gia của các màu sắc trong bản phác thảo của bạn. Thêm một yếu tố quan trọng khác sẽ được chú ý đối với bản thiết kế sắc độ đen trắng chính là sự phân cấp thị giác (visual hierarchy).

4. Tạo sự đồng nhất

Khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, phần thông tin quan trọng thường được làm nổi bật bằng bảng màu của chính thương hiệu đó. Do đó, nếu thiết kế của bạn đang không có nhiều màu sắc, bạn sẽ biết và chọn lọc được đâu chính là vị trí hiệu quả và hài hoà nhất để đặt bảng màu. Một quy tắc tương đối căn bản trong thiết kế đó là hạn chế sử dụng hơn 3 màu để tránh gây cảm giác rối mắt và mất tập trung cho người dùng.

Như vậy, việc không dùng màu sắc trong phác thảo thiết kế sẽ giúp chúng ta tập trung vào tính khoa học, hữu ích và tiện dụng của thiết kế (UX) thay vì chỉ chăm chăm nhìn vào tính đẹp mắt của thiết kế (UI).

Ban Truyền thông ITPlus Academy

 

Bài viết cùng chủ đề

1