3 NGÀNH DỄ XIN VIỆC NHẤT TRONG NHỮNG NĂM TỚI

28-10-2016 11:59

Hiện nay, mong muốn của các em học sinh và phụ huynh hầu hết là chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân mình, dễ tìm được việc khi ra trường và điểm chuẩn vào trường không quá cao. Tuy nhiên, để có thể chọn được ngành phù hợp lại không phải là việc đơn giản.

Tại Việt Nam, một số ngành chuyên môn nghe còn rất mới nhưng tại nước ngoài thì những ngành này đã được đánh giá rất cao. Hiện nay, một số trường đã bắt kịp được xu hướng và mở các chuyên ngành đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, một xu hướng đang được lựa chọn là hướng đi mới của nhiều trường không chỉ riêng các trường đại học.

ITPLus xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh và các em học sinh một số ngành dễ xin việc trong những năm tới để các em có thể tham khảo và lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất đối với mình.

Ngành điện tử, hệ thống nhúng và tự động hóa: khủng hoảng thiếu nhân sự

Trước xu hướng phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam đang chuyển tỉ trọng 70% sang phát triển công nghiệp hóa, tự động hóa, cùng với sự thiết hụt các kỹ sư quản lí và nhận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài các hệ thống nhúng, các thiết bị công nghiệp lớn trong các doanh nghiệp sản xuất ngày càng trầm trọng hơn.

Do đó, các sinh viên theo học nhóm ngành này sẽ có cơ hội rất lớn khi ra trường hoặc nếu không xin được việc tại các doanh nghiệp, sinh viên ra trường cũng có thể làm ở các xí nghiệp, nhà máy nhỏ hoặc có thể tự mở một doanh nghiệp cá nhân chuyên về thiết bị gia dụng, đồ dùng cho người dân.

Điểm chuẩn nhóm ngành điện - điện tử không quá cao, ở các đợt tuyển sinh ĐH các năm trước, nhóm ngành này chỉ dao động từ 14 đến 21 điểm. Theo nhận định của các chuyên gia giáo dục thì nhóm ngành điện tử rất thích hợp cho những em học sinh tại các địa phương có các khu công nghiệp lớn phát triển.

Ngành Công nghệ thông tin: Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các lập trình viên di động

Mạng xã hội bùng nổ và phát triển rất mạnh mẽ bởi vậy các thiết bị di động ngày càng phổ biến và đó cơ hội lớn cho nhiều công ty tiếp cận đến khách hàng một cách dễ dàng hơn. Vì thế có rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi trên 1.000 USD để mời về cho mình những lập trình viên, thiết kế lập trình game,… thông thạo tiếng Anh cũng như  trình độ chuyên môn.

Quan trọng hơn là ngành này hiện tại vẫn đang thiếu rất nhiều nhân lực, rất nhiều kỹ sư công nghệ thông tin ra trường, nhưng thật đáng tiếc vì các ứng viên lại không đáp ứng được trình độ chuyên môn. Điều đó cho thấy rằng, sự cạnh tranh đối với ngành này là cực kì lớn vì chưa có nhiều trường đại học đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành này. Hiện nay, ngành học này đang rất “hot” vì đặc thù phù hợp với giới trẻ và rất có triển vọng về việc làm trong các năm tới.

Ngành An toàn thông tin: Làm việc tại các vị trí quan trọng với thu nhập cao

Theo thống kê của Công ty an ninh mạng Kaspersky, hàng ngày có hàng trăm ngàn cuộc tấn công vào cơ sở dữ liệu các trang web nhằm lấy cắp thông tin, đặc biệt các ngành càng quan trọng thì các cuộc tấn công càng nhiều.

Năm 2016, ngành công nghệ thông tin Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều cuộc tấn công an ninh mạng gây rúng động truyền thông trong và ngoài nước vào hệ thống ngân hàng, hàng không và chính phủ. Hơn bao giờ hết, mối lo ngại về tấn công thông tin và hệ thống cơ sở dữ liệu đã trở thành vấn đề thường trực của các công ty lớn, các cơ quan và tổ chức chính phủ. Các kỹ sư có chuyên môn cao về an toàn thông tin luôn được nắm các vị trí quan trọng trong hệ thống công nghệ thông tin của các tổ chức và doanh nghiệp.

Dự đoán trong những năm tới, nền công nghệ thông tin của Việt Nam bắt kịp xu hướng phát triển chung của toàn thế giới, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư an toàn thông tin của các tổ chức và doanh nghiệp là rất lớn. Hiện nay, tại Việt Nam mới chỉ có 8 trường Đại học đào tạo chuyên sâu về ngành học này, trong đó, kinh nghiệm nhất là Học viện Kỹ thuật mật mã với 13 năm đào tạo. Chính vì vậy, tuy được coi là 1 ngành học khá mới với điểm chuẩn giao động trong khoảng từ 18 - 20 điểm không phải là quá cao, ngành An toàn thông tin vẫn luôn thu hút được khá nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin quan tâm.

Tổ hợp Giáo dục ITPlus, luôn tự hào là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu cũng như yêu cầu của doanh nghiệp. Tại ITPlus, các bạn học viên luôn được học và làm theo những dự án thực tế, đảm bảo vững chắc về kiến thức chuyên môn và bám sát vào thực tế.

Tại đây, các bạn được học tập trong một môi trường vô cùng trẻ trung và năng động, không chỉ dừng lại ở đó, ITPLus còn liên kết với rất nhiều các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, luôn đảm bảo hỗ trợ các bạn tối đa nhất trong việc tìm kiếm một cơ hội việc làm tốt, ổn định và chế độ đãi ngộ thỏa mãn.

Ban truyền thông ITPLus