3 KỸ NĂNG BẮT BUỘC CHO CÔNG VIỆC LÀM VIDEO MÀ CHÚNG TA CẦN BIẾT

10-09-2018 13:46

Ngành truyền thông đa phương tiện là một ngành vô cùng rộng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong số những công việc chủ chốt của ngành này là công việc dựng phim và chỉnh sửa video. Đây là một công việc yêu cầu kỹ thuật viên có khá nhiều kỹ năng để có thể làm video. Tuy nhiên với những bạn đang tìm hiểu về công việc này, chúng ta cần phải có một bức tranh tổng quát những yêu cầu mà công việc này đòi hỏi để từ đó có thể xây dựng lộ trình học tập tốt nhất.

ITPlus Academy sẽ giúp bạn giải đáp vướng mắc trên qua bài viết sau đây.

Tư duy thiết kế video

Có một góc nhìn cá nhân tốt về xây dựng video giúp cho các kỹ thuật viên có thể kiểm định một video là tốt hay không, hay thổi hồn vào từng góc hình trong video mà họ đang làm. Việc rèn luyện bản thân để có một cá tính riêng trong việc làm video đòi hỏi một quá trình khá dài tích lũy kiến thức cũng như tiếp xúc thực tế với nhiều tác phẩm khác nhau, cùng với đó là áp dụng gu thường thức của bản thân để đánh giá chúng. Tư duy thiết kế video là một trong những nhu câu căn bản nhất để có thể làm nên những sản phẩm tuyệt vời và in đậm dấu ấn lên người xem. Mặc dù không phải là kỹ thuật viên dựng video, các nhân viên kiểm duyệt cũng bắt buộc phải có kỹ năng này.

Biên tập kịch bản

Tiếp nhận một dự án của khách hàng đòi hỏi người làm video phải có khả năng biến nhu cầu của khách hàng trở thành một câu chuyện có ý nghĩa, giúp người xem hiểu được nội dung của video cũng như tạo ấn tượng mà khách hàng muốn.  Một kịch bản video tốt cần có:

 • Nội dung xuyên suốt
 • Câu chuyện có ý nghĩa
 • Tạo được ấn tượng với các chi tiết, nhân vật trong video
 • Định hình phong cách quay, góc quay, tone màu cho video
 • Đề cập tới các yêu cầu của khách hàng một cách tinh tế.

Thành thạo một phần mềm làm video

Có khá nhiều phần mềm làm video hiện tại, tuy nhiên việc thành thạo một phần mềm làm video cũng đã giúp bạn có thể tiến xa hơn với công việc này. Hiện nay hầu hết các học viên làm video sử dụng Adobe Premier – phần mềm khá thân thiện với người dùng. Ngoài ra còn có Adobe After Effects dành cho những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm video.

Các kỹ năng mềm khác

Vì môi trường làm việc và đặc thù của công việc làm video cần sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều người có độ chuyên môn hóa, cũng như đòi hỏi tính sáng tạo và gu thẩm mỹ cao, nên ngoài các kỹ năng trên, chúng ta cần phải biết các yêu cầu khác cho công việc làm video này:

 • Có kiến thức về các ngành công nghiệp điện ảnh và sản xuất phim
 • Có kiến thức về các thiết bị chỉnh sửa (các phần mềm dựng phim) và sẵn sàng để theo kịp với những thay đổi trong công nghệ.
 • Có kiến thức tốt về nhiếp ảnh, các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt và các hiệu ứng âm thanh.
 • Có khả năng làm việc độc lập và tỉ mỉ vào những công việc chi tiết.
 • Biết cách kết hợp các cảnh phim lại với nhau theo trình tự, logic hoặc kết hợp chúng với các đoạn phim có sẵn (các footage).
 • Phải có kỹ năng giao tiếp để làm việc tốt với các đạo diễn, quay phim, biên tập viên âm thanh, biên tập viên hiệu ứng đặc biệt và nhà sản xuất âm nhạc.
 • Phải linh hoạt để đối phó với sự trì hoãn sản xuất, các vấn đề đột xuất, các vấn đề cá nhân khác nhau.
 • Có khả năng giữ bình tĩnh và tự tin trong môi trường căng thẳng cao hoặc các tình huống khủng hoảng.

Hy vọng với các kiến thức trên, các bạn đã có cho mình một cái nhìn tổng quát về công việc làm video hay chỉnh sửa, đánh giá video. Vì làm video yêu cầu khá nhiều công việc nhỏ nên chúng ta cần có một phương án học tập hiệu quả để có thể tiến xa hơn trong công việc đầy sự sáng tạo và thú vị này.

Hiện nay có rất nhiều khóa học thiết kế đồ họa với chi phí rất rẻ nhưng mang lại hiệu quả tốt cho người mới bắt đầu. Tham khảo một số khóa học:

Ban Truyền thông ITPlus Academy

Bài viết cùng chủ đề

Gửi tin nhắn Facebook