9 ĐIỀU CÁC THÍ SINH CẦN PHẢI NHỚ KHI ÔN THI THPT QUỐC GIA 2018

09-06-2018 15:18

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đang ngày một đến gần, để việc ôn thi đạt kết quả cao nhất, các thí sinh cần phải nhớ kỹ những việc quan trọng sau đây khi ôn tập cho kỳ thi nha.

1. Việc chọn các môn thi và tổ hợp bài thi phải xuất phát từ năng lực thực sự của mình, tránh việc ôn thi và phải chọn bài thi theo xu thế phong trào. Tại trường có một số em học sinh do chọn sai nên kết quả các đợt khảo sát rất thấp, đó là những em đã không đánh giá chính xác được khả năng thật sự của mình. Một số bạn học sinh sau một thời gian ôn tập đã thực hiện việc chuyên môn, đổi khối và có được kết quả khá tốt trong các kỳ thi đại học, cao đẳng thành đạt trong lĩnh vực mình thay đổi sau này.

Hướng dẫn cách làm bài các môn khoa học tự nhiên đạt kết quả cao

Những điều cần lưu ý trước ngày thi Đại học

2. Việc ôn thi cần được xây dựng và lên kế hoạch một cách hợp lý, tránh việc giai đoạn đầu thì học ít, ôn ít, sau đó đến lúc gần thi lại mới lao đầu vào học, như thế hiệu quả của việc ôn thi không còn cao. Thông thường, với các bạn học sinh THPT, việc ôn tập được nhà trường xây dựng và bố trí từ khi chương trình lớp 10 cho đến lớp 12.

 

 

3. Không nên học thêm quá nhiều mà không có thời gian tự học, như vậy việc ôn tập của các bạn học sinh mới chủ động và hiệu quả. Thực tế có rất nhiều bạn học sinh gần như suốt 3 năm đều dành hết thời gian cho học thêm, hiệu quả vẫn rất thấp, đó chính là việc chưa có “công sức” của mình mà kiến thức hoàn toàn là của các thầy cô giáo. 

Thường thì mỗi tuần các bạn học sinh chỉ nên đi học thêm khoảng từ 3 đến 4 buổi, đặc biệt là tránh việc học nhiều ca một ngày, học vào các thời điểm mà khả năng lĩnh hội kém hiệu quả như từ 12 giờ đến 14 giờ, từ 17 giờ đến 19 giờ hoặc học đến quá khuya.

4. Đối với các môn khoa học xã hội, những kiến thức này khiến bạn cảm thấy rất khó nhớ, khó thuộc và cần tăng cường khả năng đọc, nghe, ngẫm và đặc biệt, việc liên hệ thực tế là một trong những phương pháp học hiệu quả nhất. Các bạn không nên học quá nhiều thầy cô cho một môn học, nhiều bạn cho rằng như vậy là mình sẽ tham khảo được nhiều kiến thức và phương pháp của các thầy cô. Nhưng thực tế thì không phải bạn nào cũng có đủ khả năng sàng lọc, lĩnh hội tất cả những nội dung mà thầy cô truyền đạt, hướng dẫn. Việc lựa chọn thầy cô phù hợp với khả năng, trình độ của mình là cách lựa chọn khôn ngoan và hiệu quả nhất, không nên chọn thầy cô theo xu thế và danh tiếng.

5. Cần phải biết kết hợp và phát huy việc học trên lớp và việc học thêm, nhiều học sinh cho rằng chỉ cần học thêm là đủ rồi do đó không cần đến lớp, rồi không ghi chép bài…coi thường những kiến thức trong sách giáo khoa và các bài giảng trên lớp. Với những bạn học sinh đó thường kết quả đạt được không cao do chỉ có ngọn mà không có gốc.

6. Đối với các môn học, các bạn học sinh nên tìm ra và xây dựng cho mình một phương pháp học phù hợp, đặc trưng. Ví dụ như đối với các môn Khoa học Tự nhiên cần phải tăng cường khả năng thực hành và làm bài tập, so sánh như vậy vừa nắm được kiến thức lý thuyết, vừa nắm chắc các dạng bài và kỹ năng làm bài.

7. Không nên học quá lệch, nhiều bạn học sinh cho rằng chỉ cần học 3 môn theo khối là đủ. Đó là quan niệm và cách chọn lựa hoàn toàn sai lầm. Việc học đều, đủ các môn sẽ góp phần bổ sung cho kiến thức vừa sâu, vừa rộng hơn, vừa tránh quá tải khi tập trung quá nhiều thời gian vào một môn học nào đó.

Thực tế, các môn học không chỉ bổ sung kiến thưc cho nhau mà còn góp phần hỗ trợ chúng ta cả về tư duy và sự sáng tạo. Ngoài ra, sau khi đỗ vào các trường ĐH và đặc biệt là sau khi đi làm việc có kiến thức đủ ở các môn sẽ góp phần tạo nên sự thành công của mình.

8. “Học thầy không tày học bạn” đó là lời khuyên hữu ích nhất dành cho tất cả các bạn thí sinh trong quá trình ôn tập. Ngoài việc học trên lớp, học thêm, việc trao đổi giữa các bạn học sinh, việc tổ chức học nhóm, học theo cặp sẽ mang lại hiệu quả rất cao trong việc ôn tập do các bạn cùng trang lứa thường dễ thẳng thắn và trao đổi với nhau hơn.

9. Ngoài việc ôn thi, việc rèn luyện kỹ năng làm bài, tham gia các đợt thi thử sẽ góp phần nâng cao kinh nghiệm và khả năng va chạm để các bạn có thể tăng thêm sự tự tin và bản lĩnh hơn trong đợt tham gia thi chính thức.

Ban Truyền thông ITPlus Academy

Bài viết cùng chủ đề

Gửi tin nhắn Facebook