ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP KHI RA TRƯỜNG NÊN CHỌN HỌC NGÀNH GÌ?

08-09-2016 11:59

Theo nghiên cứu của Trung tâm đại học Georgetown về Giáo dục và lao động, ngày nay học sinh đã biết tìm hiểu về những biến động của thị trường lao động trước khi lựa chọn chuyên ngành học cho mình, điều đó đã giúp các bạn có nhiều cơ hội xin việc hơn sau khi ra trường. Quyết định lựa chọn chuyên ngành học rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến những chi phí trong giáo dục và có tác động không nhỏ đến tương lai sự nghiệp sau này của các bạn sinh viên.

Mong muốn hầu hết của các bạn sinh viên là có một công việc ổn định, một mức lương tốt sau khi ra trường để có thể chi trả cho các sinh hoạt trong cuộc sống.

Trần Quang Tuyến – học viên ITPlus Academy là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho vấn đề này. Từng lựa chọn và trúng tuyển vào trường Đại học Điện Lực chuyên ngành Điện tử viễn thông nhưng sau một quá trình học tập, Trần Quang Tuyến đã hoàn toàn vỡ mộng khi biết trường và ngành học mình lựa chọn ban đầu hoàn toàn không phù hợp với năng lực của bản thân.

Sau gần 4 năm mất phương hướng, cảm thấy bản thân thật vô dụng khi ngày ngày đến trường học, dùng tiền của cha mẹ mà chắc chắc sau này sẽ không tìm được việc làm. Tuyến đã quyết định chuyển sang một ngành học khác để tìm kiếm cơ hội phát triển sư nghiệp cho chính bản thân mình. Tình cờ lướt web thấy ITPlus Academycos có mở lớp đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa, Tuyến đã quyết định không một chút do dự và tham gia khóa đào tạo tại đây. Sau một thời gian theo học, Tuyến khẳng định “ITPlus chính là nơi giúp mình có thể tiến bước và đi xa hơn trên con đường sự nghiệp về thiết kế đồ họa.

Với triết lý đào tạo “Học và làm theo dự án thực tế” thông qua phương pháp đào tạo gắn liền với thực tế công việc, ITPlus Academy là một môi trường được nhiều các bạn sinh viên tin tưởng lựa chọn và theo học cùng với đó là gửi gắm ước mơ tương lai của mình cho Học viện. Trong một cuộc khảo sát mà ITPLus Academy đưa ra về việc làm dự kiến cho sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây, những nghề nghiệp mà các bạn cử nhân tìm kiếm nhiều nhất sau khi tốt nghiệp là khoa học máy tính, kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh và kỹ thuật cơ khí.  Tiếp thị và quản lý thông tin là hai chuyên ngành có nhu cầu tuyển dụng lao động cao. ITPlus Academy cũng được ra được những con số dự đoán tỉ lệ % các chuyên ngành sinh viên có thể tìm được việc ngay sau khi ra trường. Trong đó ngành Kế toán là ngành có tỉ lệ việc làm cao nhất 55%, khoa học máy tính 53,9%, tài chính 50,5% , quản trị Kinh doanh 47,8%,....

Dưới đây sẽ là một số cách để đánh giá triển vọng việc làm sau khi tốt nghiệp.

1.       Xem xét nhu cầu của thị trường lao động từ đó tìm hiểu các ngành nghề có như cầu cao trong tới thời điểm bạn ra trường

Nhu cầu tuyển dụng của chuyên ngành thông tin quản lý khoa học và các lĩnh vực có liên quan như quản lý dữ liệu, lập trình sẽ tiếp tục tăng cao bởi sự bùng nổ của việc sử dụng dữ liệu trong thế giới công nghệ.

Máy tính và quản lý thông tin, dữ liệu dự kiến sẽ tăng nhu cầu thêm 15% nữa trong 10 năm tới tức là sẽ thêm khaorng 50.000 lao động trong lĩnh vực này

2.       Tham khảo các dữ liệu về mức lương của các bạn sinh viên sau khi ra trường

3.       Tính toán tài chính để cân nhắc nếu bạn theo học một ngôi trường có học phí cao nhưng cơ hội đào tạo tốt, cơ hội việc làm cao với mức lương rộng mở thì bạn nên theo học hơn là những ngôi trường khác.

Không ai có thể đoán trước được chính xác khả năng thu nhập của bạn, tất cả phụ thuộc và bạn, vào việc lựa chọn ngành học và môi trường học để phát triển trong tương lai

Ban truyền thông ITPlus