HỌC TRƯỜNG CÔNG LẬP HAY DÂN LẬP CÓ ẢNH HƯỞNG KHI ĐI XIN VIỆC???

24-12-2016 11:59

Có rất nhiều tranh cãi và so sánh về việc chọn trường “Học ở trường này tốt, học ở trường kia không tốt”. Có lẽ chúng ta đang quên mất một điều rằng, đứa trẻ sinh ra trong một gia đình “trâm anh thế phiệt” cũng không chắc rằng nó sẽ có một tương lai tươi sáng hơn hẳn những đứa trẻ nhà nghèo khác. Vấn đề ở đây đó là nó có biêt vận dụng những điều kiện mà mình có thể phát huy khả năng, học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình hay không. Giống như việc các bạn được học trong một ngôi trường dân lập được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất tiện nghi phục vụ cho việc học tập nhưng nếu các bạn không biết cách tận dụng, không cố gắng nỗ lực phấn đầu thì ra trường đương nhiên các bạn không thể bằng các bạn học trường công lập. Ngược lại, bạn cũng đừng vội mừng nếu bạn đang theo học một trường công lập nào đó. Tất nhiên, sinh viên công lập thi điểm đầu vào hơn hẳn dân lập rồi nhưng nếu bạn ngủ quên trên chiến thắng, thì chắc chắn rằng, 4 5 năm học của bạn chẳng tích lũy được gì thì khi ra trường bạn cũng phải cúi mặt trước những sinh viên học trường dân lập mà thôi.

Nhiều người cứ nghe đến danh sinh viên học trường dân lập là lại coi thường, vì sinh viên học dân lập điểm thi ĐH không bằng sinh viên đỗ ĐH trường công lập, chứng tỏ anh ta học chẳng ra gì. Từ xưa học đã kém thì giờ lên ĐH nhiều cám dỗ, bị chi phối bởi nhiều thú vui khác thì lại càng khó tin để anh có thể học chăm chỉ.

Xin thưa rằng, ngày nay, sinh viên của các trường ĐH dân lập đã thay đổi rất nhiều và rất tích cực. Họ ý thức được rằng xã hội ngày nay vốn coi trọng bằng cấp sẽ ưu ái hơn cho bằng khá công lập hơn bằng giỏi dân lập nên đã tự trau dồi và học hỏi thêm rất nhiều kỹ năng bên ngoài. Học học ngoại ngữ, mở rộng năng khiếu của bản thân như ca hát, nhảy múa, dẫn chương trình, tham gia công tác Đoàn và các phong trào dành cho sinh viên. Với suy nghĩ và hành động tích cực thấu hiểu được yêu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng nên tốt nghiệp ra trường họ vẫn xin được những công việc tốt khá hơn rất nhiều sinh viên công lập nhưng lại thất nghiệp tràn lan.

Trường tôi học là trường công lập thật đấy nhưng tôi nhận thấy rằng không phải ai cũng cố gắng cho xứng đáng với những nỗ lực để có thể đỗ ĐH vào được đây. Học hành chểnh mảng, lên lớp thì nằm bò ra bàn ngủ, có người thì cả kỳ học chỉ thấy mặt đúng hôm kiểm tra, ngồi học thì ngáp ngắn ngáp dài…hoạt động ngoại khóa chẳng thèm tham gia, ngoại ngữ thì sinh viên thi lại quá nửa, nói đến việc đi làm thêm thì ngại vất vả. Những cá nhân lười nhác như vậy ra trường sớm muộn cũng bị xã hội chèn ép đến ngạt thở chết.

Sinh viên trường ĐH dân lập cầm bằng giỏi đi xin việc chưa chắc đã ăn điểm hơn bạn trường công laapj cầm bằng khá trong tay. Bằng cấp chỉ đánh lừa nhà tuyển dụng trong thời gian phỏng vấn mà khi bắt tay vào làm việc, ai có khả năng thực sự thì người đó thắng. Trải qua thời gian đi làm 2 đến 3 năm thì bạn mới thấy, bằng cấp kia chẳng có chút giá trị gì cả.

Itplus Academy

Khóa học lập trình Web Với Java

Khóa học lập trình ứng dụng di động Android

Hãy ngưng so sánh dân lập hay công lập tốt hơn nữa vì thực sự nó chẳng quan trọng gì. Điều quan trong mà bạn cần học đó là phải biết cố gắng, nỗ lực phấn đấu vì tương lai. Dân lập, công lập cũng có những điều kiện để phát triển tương đương nhau nên đừng bao giờ đổi lỗi do hoàn cảnh. Do bản thân cá nhân mình mà ra thôi!

Ban truyền thông ITPlus