Nếu con đường bạn đi không mang tên Đại học?

08-04-2016 11:59

Nhiều bậc cha mẹ, dù phải vay mượn cũng nhất định cho con mình lấy được tấm bằng đại học. Ngày nay, Đại học có còn là con đường duy nhất bước vào cuộc đời?

Phổ cập Đại học

Mỗi năm cả nước có thêm vài trường Đại học ra đời. Nhiều người hay đùa: “Sắp tới nước mình có khi phổ cập Đại học, ai ai cũng đều có bằng cử nhân này nọ”. Có lẽ đó không chỉ là một lời đùa vui, mà sẽ trở thành thực tế nếu nhà trường không thay đổi cách dạy và học, sinh viên không thay đổi cách tư duy về việc học Đại học. Có lẽ trong tương lai, tấm bằng Đại học và bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ có giá trị tương đương nhau.

Tôi có một câu em trai, cực kỳ mải chơi, trong khi kỳ thi đại học đã đến sát nút. Chị gái tôi đã vỗ vai động viên: “Thôi, cố gắng lên, chỉ còn 4 tháng nữa là có thể chơi bời xả láng rồi. Lên Đại học tha hồ mà chơi”. Không chỉ có chị tôi, mà nhiều người lớn khác, đã vô tình tiêm nhiễm những tư tưởng sai lầm về việc học đại học vào đầu óc các bạn trẻ đang sắp sửa bước vào kỳ thi đại học cam go.

Bạn Nguyễn Mạnh Quân – sinh viên trường Kinh tế Quốc dân, thi điểm đầu vào 29 điểm khối A, là một trong những con ngoan trò giỏi trong trường cấp 3. Tuy nhiên chỉ sau 1 năm học tại Đại học, chính vì tâm lý vào được Đại học là xong, đã dẫn đến chểnh mảng trong học tập, kéo theo kết quá thấp, liên tục trượt nhiều môn, đặc biệt các môn liên quan đến Toán như Toán cao cấp, Xác suất thông kê, Kinh tế lượng…, Quân thậm chí phải học lại rất nhiều lần mới qua.

Đầu vào chặt, đầu ra lỏng, đã khiến một bộ phận lớn các bạn sinh viên ỷ lại, thụ động trong việc học tập trên giảng đường.

Không học Đại học thì làm gì?

Đại học dường như đã trở thành một cột mốc bắt buộc, khiến nhiều bạn ngày đêm ôn tập, chỉ để có thể bước chân vào cánh cổng Đại học. Đến mức khi được đặt câu hỏi, ngoài con đường Đại học, còn những con đường nào, nhiều bạn cũng không thể trả lời được.

Ngoài đại học còn có cao đẳng, các trường dạy nghề, thậm chí là trường đời. Với thời gian ngắn hơn, tiếp cận thực tế ngay trong quá trình học tập, các bạn sẽ được đào tạo để đi làm, chứ không thiên về tư duy như các trường đại học.

Thậm chí có rất nhiều người, tốt nghiệp cấp 3 xong bắt tay ngay vào công việc, sau đó khi đi làm, thấy thiếu kiến thức gì, liền đăng ký các khóa chuyên về các kỹ năng đó. Điều này giúp tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn 80% so với thông thường. Thật đáng ngạc nhiên phải không?

Vì vậy  Đại học chắc chắn không phải con đường duy nhất để thành công. Con đường thành công cần bóng dáng của sự kiên trì, ham học hỏi, không ngại khó để vươn lên từng ngày. Mỗi ngày một chút kiến thức mới, lâu dần não bộ của bạn sẽ trở thành một thư viện khổng lồ.

Tôi tư duy, tôi thành công

Tỷ phú Bill Gate, bỏ học Đại học Harvard danh giá để tìm kiếm hướng đi khác là câu chuyện nhiều người biết đến. Thế nhưng phía sau câu chuyện ấy, là một quyết tâm thành công vượt bậc, là nỗ lực, ý chí sắt đá mỗi ngày để có thể vươn lên, là cả những vấp ngã chưa một tiểu sử nào đề cập đến.

Đại học chắc chắn không phải con đường duy nhất, nhưng dù rẽ theo hướng nào, chúng ta cũng cần quyết tâm và nỗ lực mới mong thành công chạm ngõ.

Ban Truyền thông ITPlus