"Phải có bước thay đổi có tính cách mạng về đào tạo nhân lực CNTT"

12-11-2016 11:59

Đó là lời phát biểu của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam trong buổi Lễ công bố và trao danh hiệu Sao Khuê vừa được tổ chức sáng nay (15/4), tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), 58 Quán Sứ, Hà Nội. Tiến sĩ Lê Quang Minh đại diện cho Viện Công Nghệ Thông Tin - Đại Học Quốc Gia Hà Nội và Ông Hoàng Văn Thắng, Giám đốc ITPlus Academy đã đại diện ITPlus vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2017.

Danh hiệu Sao Khuê là danh hiệu cao quý do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức nhằm ghi nhận công lao, đóng góp xuất sắc của các cá nhân, tổ chức cho sự phát triển của ngành công nghiệp phầm mềm Việt Nam. Năm 2017, "Các chương trình đào tạo kỹ năng Công Nghệ Thông Tin" của Viện Công Nghệ Thông Tin - Đại Học Quốc Gia Hà Nội và ITPlus Academy đã vinh dự được nhận giải thưởng này.

Được biết, danh hiệu Sao Khuê 2017 được phát động từ tháng 1/2017. Trải qua 3 tháng triển khai với 3 vòng đánh giá thẩm định khắt khe, Ban tổ chức đã quyết định lựa chọn và trao danh hiệu cho 64 sản phẩm và dịch vụ xuất sắc, trong đó bao gồm 44 sản phẩm và 20 dịch vụ.

Viện Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia Hà Nội cùng với ITPlus Academy lần đầu tiên được trao tặng danh hiệu Sao Khuê về cung cấp các chương trình đào tạo kỹ năng Công Nghệ Thông Tin và Thiết Kế Đồ Họa - Truyền Thông Đa Phương Tiện. Sao Khuê đã trở thành danh hiệu uy tín của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, được cộng đồng doanh nghiệp và thị trường CNTT Việt Nam đánh giá cao, góp phần thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cho rằng Danh hiệu Sao Khuê không chỉ là sự ghi nhận chất lượng, hiệu quả kinh tế xã hội của sản phẩm, dịch vụ, mà việc tham gia chương trình còn giúp các doanh nghiệp nhận được những góp ý, tư vấn hữu ích từ đội ngũ chuyên gia trong quá trình thẩm định thực tế.

Việt Nam đã chính thức có tên trên bản đồ CNTT và ghi được tên tuổi của mình đứng thứ 8 trong số các quốc gia dẫn đầu về CNTT. Việt Nam mạnh về CNTT và cũng mạnh bằng CNTT. 2017 là năm Sao Khuê có sự đổi mới rõ rệt khi nhiều sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu thuộc các ứng dụng CNTT”, ông Bình chia sẻ.

Có mặt tại Lễ công bố vào trao danh hiệu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những đóng góp của VINASA cũng như các doanh nghiệp hội viên cho sự phát triển của ngành CNTT và kinh tế của đất nước trong suốt 15 năm qua. Phó Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ được công nhận danh hiệu Sao Khuê.

Phó Thủ tướng cho rằng: “Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta không chỉ nói về cuộc cách mạng này như một khái niệm chung chung mà cần có bước phát triển đột phá. Hiện Việt Nam đã có mạng 4G giúp ích rất nhiều. Dịch vụ công ở các cơ quan của Chính phủ đều phải ứng dụng CNTT. Đây là thay đổi mang tính cách mạng”.

Đặt kỳ vọng vào các doanh nghiệp trong ngành CNTT, Phó Thủ tướng nhận định: “Một dân tộc mạnh phải nắm được tri thức của thời đại. Chúng ta cần xoá mù về tri thức công nghệ. Điều đó đặt ra thách thức cho người làm CNTT nhưng cũng chính là sứ mệnh của các bạn”.

Sau buổi lễ trao danh hiệu, đại diện ITPlus Academy lên nhận giải thưởng, ông Hoàng Văn Thắng - Giám đốc ITPlus Academy đã phát biểu: “Với tiêu chí “Học và Làm theo dự án thực tế”, học viên tại IPLus luôn được nắm vững những kiến thức mới nhất trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin, học viên được thực hành dưới sự hướng dẫn của các thầy giáo là các giảng viên nhiều kinh nghiệm. Tôi tin tưởng rằng chương trình đào tạo là phù hợp với học viên và nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp. Giải thưởng Sao Khuê là một sự chứng nhận về chất lượng đào tạo của chúng tôi, là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực hơn trong sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp và chất lượng cho nền Công Nghệ Thông Tin”.

Ban truyền thông ITPlus