CHỈ RA 10 LÝ DO ĐỂ HỌC SCALA VÀ FP

11-05-2018 11:37

Rất nhiều người đã từng đưa ra câu hỏi “Các nhà phát triển Java có nên học Scala hay không? Scala liệu rằng có tương lai tốt hơn Java hay không? Tại sao các nhà phát triển Java nê học Scala?”.

Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn những lý do khuyến khích phát triển Java học Scala.

JVM là ngôn ngữ được lựa chọn để học Scala, để lại Groovy và Kotlin phía sau, đây là ngôn ngữ rất được ưa thích, là ngôn ngữ mà mọi người muốn viết nhất.

Scala có một số điểm mạnh và trong đó không thể không nhắc tới việc nó là một ngôn ngữ đa mô hình. Nó giải quyết được rất nhiều vấn đề của Java như: bất biến các từ khóa val và case class.

Hơn nữa, cho dù có sự lưu loát và linh hoạt của các ngôn ngữ như Python, Scala vẫn là một ngôn ngữ statically typed. Điều này giúp bạn ít phạm phải sai lầm hơn.

Các nhà phát triển Scala sẽ có thêm nhiều lý do để đưa vào danh sách này. Nhưng đừng từ góc nhìn của Java, thì Scala chắc chắn sẽ có những lý do sau đây để thu hút các nhà phát triển Java.

Lập trình Python & Odoo Framework với IziSolution

Lập trình CC++ với FPT Software

Lập trình ứng dụng di động Android

Khóa học Kiểm thử phần mềm Tester

Ngôn ngữ đa mô hình – Multi Paradigm Language

Scala có một chút khác biệt so với Java vì nó hỗ trợ hai mô hình lập trình: lập trình hàm (FP), lập trình hướng đối tượng (OOP). Để nâng cao kỹ năng lập trình cho bản thân thì bạn nên học ít nhất một ngôn ngữ từ các mô hình khác nhau, ví dụ như: logical, imperative, functional và OOP. Scala sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để khám phá cả OOP và functional với nhau.

Scala cho phép bạn define type với cả data attribute (với các class hoạt động như C++/Java class) và behavior attribute (với các đặc điểm tương ứng với Java interface).

Giống như các ngôn ngữ lập trình chức năng khác, Scala function là hàm hạng nhất (nghĩa là bạn có thể chuyển chúng thành giá trị) và cũng hỗ trợ các hàm ẩn danh và currying (một phần ứng dụng của các hàm đa đối số).

Việc kết hợp các tính năng này giúp bạn có thể viết các chương trình Scala khá ngắn gọn và thanh lịch. Đây chính là điểm mạnh nhất của Scala mà Java 8 đã cố gắng bắt chước theo bằng cách giới thiệu các biểu thức lambda, nhưng nó vẫn còn cách Scala một khoản khá xa.

 

Khả năng tương tác với Java

Sự lựa chọn phát triển cho Scala với khả năng tương tác với Java là điều tốt nhất từng xảy ra với ngôn ngữ này. Scala chạy trên Java Virtual Machine (JVM) và có thể tương thích với code Java. Điều này nghĩa là các nhà phát triển có thể sử dụng các thư viện Java trực tiếp từ code Scala.

Vì vậy, đối với việc các nhà lập trình Java chuyển qua sử dụng Scala thì đây là cách tốt nhất để tận dụng những năm kinh nghiệm của họ trong lập trình.

Nó có thể gọi Scala code từ Java, bạn sẽ vẫn dễ dàng viết một phần chương trình trong Scala và phần còn lại trong Java.

Tóm lại, khả năng tương tác với Java mang đến cho Scala tiềm năng to lớn để trở thành ngôn ngữ lập trình mạnh nhất, vậy nên rất nhiều code của thế giới được viết bằng Java và rất nhiều nhà phát triển đang làm việc trên Java.

Các phương pháp hay nhất được đưa vào trong ngôn ngữ

Scala được phát triển ban đầu tại trường đại học Thụy Sĩ EPFL nhằm với nỗ lực áp dụng các innovation gần đây trong nghiên cứu ngôn ngữ lập trình.

Một số phương pháp và cấu trúc tốt nhất được xây dựng vào trong Scala, ví dụ như: val tuyên bố bất biến mức cao nhất, điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc từ khóa cuối cùng bị quá tải trong Java.

Nó cũng có case classes giúp dễ dàng tạo ra các class không thay đổi trong Scala.

Khả năng biểu cảm – Expressiveness

Nếu mang Scale và Java ra để so sánh thì chắc chắc Scala sẽ đạt điểm số tốt hơn.

Scala vốn rất biểu cảm. Ngoài ra, nó còn có hàng tấn code thực sự đẹp và hữu ích được viết bằng Scala. Điều này đã thu hút rất nhiều nhà phát triển Java học Scala, những người thích code đẹp.

Để dễ hình dung hơn, đây là chương trình đếm chữ được viết bằng cả Java và Scala, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt và tính biểu cảm của chúng.

Trong khi Java phải thực hiện tới hơn 10 dòng thì Scala chỉ cần với 1 dòng duy nhất.

 

Nhu cầu việc làm cao

Lập trình viên nào không muốn có việc là tốt? Lý do để học một công nghệ hoặc framework mới luôn là để phát triển sự nghiệp.

Học Scala chắc chắn sẽ giúp cho bạn dễ kiếm được công việc hơn. Ngày có rất nhiều công ty đang sử dụng hoặc chuyển sang Scala, bao gồm Twitter, LinkedIn, Foursquare và Quora.

Scala là ngôn ngữ có thể mở rộng, vì vậy mà bạn có thể mong chờ một tương lai không xa khi giới tài chính và ngân hàng cũng sẽ bắt đầu bám lấy Scale làm giải pháp cho độ trễ trong app của họ.

Nếu mọi thứ đang đi đúng hướng thì Scala sẽ phát triển như là giải pháp thay thế chính cho Java.

Statically Typed

Nói chung, một ngôn ngữ statically typed như Java ngăn các lập trình viên phạm phải nhiều sai lầm, trong khi, với một ngôn ngữ động như Python, bạn chỉ biết về lỗi khi chạy chương trình.

Scala có được những điều tốt nhất của cả hai thế giới. Đây là ngôn ngữ vô cùng năng động, nhưng lại rất kỉ luật. Scala compiler thực sự thông minh và sử dụng type-inference đến mức tối đa của nó.

Scala cung cấp type inference cho các variable và function, tốt hơn nhiều so với type inference bị giới hạn trong Java và C #.

Framework phát triển mạnh mẽ

Một điều bạn có thể biết về hệ sinh thái của Scala là nó đang phát triển nhanh chóng với rất nhiều thư viện và framework tốt.

Các công ty đã bắt đầu sử dụng Scala cũng góp phần vào sự phát triển gần đây của nó như một ngôn ngữ chính thống.

Có một số Scala web framework tốt trên mạng, bao gồm cả Lift và Play.

Akka, một Scala framework khác đã tự thiết lập bộ công cụ và thời gian chạy để xây dựng các ứng dụng với khả năng phân tán và chịu lỗi cao trên JVM.

Scala cũng được sử dụng trong Big Data cùng với Apache Spark, nhờ đó mà tiếp tục thúc đẩy sự chấp nhận từ nhiều nhà phát triển Java quan tâm đến Big Data.

Cộng đồng tích cực

Cùng với ngôn ngữ và các framework liên quan, cộng đồng Scala cũng đang phát triển. Rất nhiều lập trình viên, bao gồm cả các nhà phát triển Java, đang tham gia vào nhóm Scala.

Ngày càng có nhiều IDE đã bắt đầu hỗ trợ cú pháp Scala. Ngoài ra còn có hỗ trợ công cụ xây dựng tuyệt vời trong SBT, Maven và Ant.

Trong các cuộc khảo sát gần đây, Scala cũng được xem là giải pháp thay thế số một cho Java. Theo tôi, để phát triển Scala như là sự thay thế thực sự của Java, nó phải thu hút ngày càng nhiều nhà phát triển Java càng tốt. Đồng thời, việc các tổ chức lớn như Twitter áp dụng Scala chắc chắn sẽ giúp cộng đồng, vì họ có nhiều nguồn lực và ảnh hưởng hơn.

Cú pháp ngắn gọn

Java từ lâu đã bị chỉ trích vì cú pháp nặng nề và dài dòng. Mặc dù nó làm cho Java dễ đọc hơn, giống như tiếng Anh, Scala đã thiết lập một chuẩn mực mới với ngắn gọn và dễ đọc cùng một lúc. Scala compiler, được gọi là scalac làm được nhiều thứ hơn bạn mong đợi. Nó có thể tạo ra toString (), equals (), hasCode () và các thứ khác nữa.

Hãy xem xét hai đoạn mã của cùng một class được viết bằng Java và Scala để giúp bạn lựa chọn:

Bài viết cùng chủ đề

Gửi tin nhắn Facebook