Những điều cần biết khi học lập trình nhúng

18-09-2017 11:59

Một ngành đã được phát triển từ những năm đầu thập niên 1990 và đã trở thành một ngành phát triển rất mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thông tin chẳng còn xa lạ đó chính là ''Lập trình nhúng''. Hiện nay, Việt Nam đã mở ra một hướng đi mới cho những ai đang theo học lập trình nhúng vì có sự rất nhiều đối tác lớn trong lĩnh vực này.
Hệ thống nhúng là là một hệ thống chuyên dụng. sẽ có khả năng tự hành và được thiết kế tích hợp vào một hệ thống lớn hơn để thực hiện một chức năng riêng biệt nào đó.

Hệ thống nhúng bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm, hầu hết đều phải đạt được những yêu cầu hoạt động theo thời gian thực.

Tùy mục đích công việc mà mức độ đáp ứng của hệ thống có thể phải là rất nhanh hoặc có thể là mức độ chậm trễ tương đối.

Các hệ điều hành nổi trội như Green Hills, VxWorks, Win CE, BSD, Embedded Linux, QNX, Lynyos, DOS cũng được dùng trong các hệ nhúng Thời gian gần đây, hệ thống nhúng và phần mềm nhúng đang được kêu gọi để phát triển trên hệ điều hành Android.

Khoá học lập trình java cơ bản

Thiết kế và lập trình web PHP chuyên nghiệp

Lập trình C/C++ cùng FPT Software

Khoá học lập trình java cơ bản

Các khóa học lập trình

1. Ứng dụng lập trình nhúng

Trong các ngành máy tính, điện tử, viễn thông ngân hàng …. Hệ thống nhúng được sử dụng rộng rãi

Hệ thống nhúng được tích hợp cả phần mềm và phần cứng, tích hợp được 1 thiết bị lập trình như vi xử lý.

Hệ thống nhúng và PC, thiết bị cầm tay PDA có sự khác biệt là do sự thiết kế để chuyên biệt hóa chức năng cụ thể nhằm tăng chất lượng cho hệ thống giảm thiểu giá thành.

2. Một số tool lập trình nhúng và so sánh

Cross ToolChians ( Linux): Là trình biên dịch của AT91SAM sẽ chạy được trên môi trường Linux

Keil (Windows): Chạy trên môi trường Windows lập trình cho các dòng ARM (ví dụ STM32F4xx..)

Putty.exe(Windows): Là chương trình giúp hỗ trợ lập trình truy cập  Secure Shell qua qua đường Ethernet hoặc qua 2 chuẩn RS232