TÌM HIỂU VỀ DROP SHADOW TRONG PHOTOSHOP

17-06-2019 19:41

Xu hướng thiết kế phẳng đòi hỏi chúng ta cần phải "tốn nhiều não" hơn để giúp tạo chiều sâu cho một vật thể trong thiết kế của mình. Bằng Drop Shadow, bạn có thể thực hiện điều này rất đơn giản trên Photoshop. Cùng ITPlus Academy tìm hiểu một chút về công cụ tuyệt vời này nhé.

Mở Drop Shadow

Để mở công cụ này, hãy vào Layer -> Effects > Drop Shadow. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Photoshop mới hơn, bạn có thể nhấp đúp layer cần thêm hiệu ứng để mở cửa sổ tùy chọn Layer Style.

Từ menu bên trái, chọn tùy chọn Drop Shadow. Bạn sẽ nhận thấy các cài đặt ở phía bên phải sẽ thay đổi. Đây là những thông số chúng ta có thể điều chỉnh để tạo ra các hiệu ứng khác nhau.

Blend Mode

Đây là phong cách mà bóng (Shadow) sẽ hòa trộn với nền. Multiply là chế độ mặc định và thường hoạt động tốt nhất.

Bóng không phải lúc nào cũng là màu đen, vậy nên bản có thể thay đổi tông màu. Nhấp vào mẫu màu bên phải và chọn màu cho nó. Trong ví dụ bên dưới, bên trái đang sử dụng bóng đen mặc định, trong khi bên phải có bóng màu đỏ.

Opacity

Opacity là giá trị của độ trong suốt của bóng. Độ mờ càng cao, bóng sẽ xuất hiện càng nhiều. Giảm độ mờ sẽ làm cho bóng trong suốt hơn.

Angle

Angle sẽ định nguồn sáng và hiển thị nơi bóng đổ sẽ được đặt. Bạn xem ảnh dưới đây sẽ hiểu rõ hơn.

Distance

Cài đặt Distance sẽ điều chỉnh khoảng cách di chuyển bóng xa hơn hoặc gần hơn với đối tượng. Trong các phiên bản Adobe Photoshop mới hơn, bạn có thể nhấp và di chuyển bóng xung quanh.

Nhìn vào ảnh dưới, văn bản bên trái có bóng xuất hiện ngay phía trên nền, trong khi văn bản bên phải dường như cách xa nền hơn.

Spread

Spread kiểm soát khoảng cách lan rộng của bóng. Nó có thể làm cho bóng trông đậm và dày hơn. Sử dụng cài đặt này cùng với Size để kiểm soát bóng tốt hơn.

Size

Size cho thấy sự mềm mại của bóng. Chúng ta có thể tạo ra một bóng rất sắc nét, cứng hoặc một bóng mềm, khuếch tán. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến ảo ảnh của nguồn sáng. Văn bản ở phía bên trái được đặt thành 0. Điều này tạo ảo giác rằng nguồn sáng rất gần với văn bản. Văn bản bên phải được đặt thành 12, và bóng được khuếch tán và mềm mại hơn nhiều.

Contour

Contour xác định hình dạng của bóng. Theo mặc định, Linear tạo ra bóng bình thường. Các tùy chọn còn lại của cài đặt rất hữu ích khi làm việc với các vật liệu có bề mặt phản chiếu. Những hiệu ứng này sẽ phụ thuộc rất lớn vào các thông số được đề cập ở trên.

Noise

Noise kiểm soát chất lượng của bóng. Tùy thuộc vào tỷ lệ phần trăm bạn sử dụng, bạn có thể tạo ra một bóng mịn hoặc bóng bị noise. Điều này rất hữu ích khi bạn tạo bóng trên các bề mặt gồ ghề và bạn cần một kết cấu thô.

Layer Knocks Out Drop Shadow

Nếu bạn có các đối tượng trong suốt trên đỉnh của bóng, tùy chọn này dừng hoặc cho phép bóng hiển thị qua đối tượng.

Tùy chọn này hoạt động với tùy chọn Fill trên bảng điều khiển Layer. Trong ví dụ dưới đây, tôi đặt Fill của cả hai lớp văn bản thành 0%.

Chọn layer văn bản bên phải. Truy cập cửa sổ tùy chọn Layer Styles và chọn menu Drop Shadow. Bỏ chọn tùy chọn Layer Knocks Out Drop Shadow và bấm OK. Kết quả là một bóng hiển thị đè lên các nội dung layer.

Thêm nhiều Drop Shadow

Nếu bạn sử dụng Photoshop phiên bản mới, bạn có thể thêm nhiều Drop Shadow với nhiều kiểu khác nhau.

Trong cửa sổ tùy chọn Layer Style, nhìn vào menu bên trái. Bạn sẽ thấy nút dấu cộng (+) ở bên phải tùy chọn Drop Shadow. Nó sẽ cho phép bạn thêm nhiều kiểu Shadow mà không cần thoát ra khỏi cửa sổ tùy chọn. Bạn có thể thêm tối đa 10 Layer Style trên một layer.

Trong ví dụ trên đã thêm 10 kiểu Drop Shadow và tăng khoảng cách trên mỗi phiên bản thêm 1px.

Hiện tại, ITPlus Academy có tổ chức các khoá học thiết kế chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo tại:

Ban Truyền thông ITPlus Academy

Bài viết cùng chủ đề

1