Thiết kế đồ họa nên tự học hay học ở Trường

15-02-2015 11:59

Học thiết kế đồ họa ngoài năng khiếu về mỹ thuật và tính sáng tạo Bạn cần phải biết sử dụng cơ bản các công cụ trong các phần mềm thiết kế.

Trước khi trả lời câu hỏi "Thiết kế đồ họa nên tự học hay học ở trường", Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm từ chính bản thân mình trong những ngày đầu tiên.

Học Thiết Kế Đồ Họa bằng cách tự học:

Về thời gian :

Cuối năm 1998 Tôi đã bắt đầu làm quen với chương trình học đồ họa đầu tiên, đó là phần mềm vẽ vector coreldraw. Những năm đó, thiết kế đồ họa ở nước ta còn sơ khai và chưa phát triển rầm rộ như hiện nay, không có nhiều trung tâm. Tôi bắt đầu bằng việc mày mò, thử nghiệm từng công cụ một trong phần mềm, từ việc vẽ hình tròn, hình vuông, hình đa giác, cho tới vẽ lại theo những hình có sẵn. Một ngày Tôi bỏ ra 4-5 tiếng để vừa thiết kế, vừa học ( lúc đó tôi đang làm thiết kế quần áo cho 1 công ty tư nhân ).

Trong môi trường ít thông tin, mạng internet cũng chưa phát triển nên việc tự học cũng rất khó khăn. Tôi phải mất gần 2 năm mới có thể sử dụng thành thạo gần hết phần mềm. Nhưng bù lại Tôi có thể hiểu khá rõ các chức năng của từng công cụ và sử dụng linh hoạt cho từng sản phẩm thiết kế.

Ngày nay, việc học thiết kế đồ họa dễ dàng và ít tốn thời gian hơn do internet phát triển mạnh. Các diễn đàn, blog cũng chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm học. Do đó, tự học cũng là 1 quyết định đúng nếu Bạn chăm chỉ và dành thời gian cho nó nhiều hơn.

Nhưng tốt hơn hết, Bạn nên theo học căn bản trước tại các trung tâm, vừa đỡ mất thời gian, vừa có nền tảng cho Bạn tự học sau này.

Về kinh phí :

Học thiết kế đồ họa hiện nay cũng không đắt lắm, một khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp ( bao gồm photoshop, Illustrator, indesign, CorelDRAW) vào khoảng 5 đến 6 triệu. Khóa học kéo dài khoảng 30 - 40 buổi là Bạn có khả năng căn bản tốt và nâng cao thêm bằng cách tự học theo các bài hướng dẫn thực hành trên internet.

Ngoài ra, nếu Bạn chọn lựa thiết kế đồ họa là nghề chính sau này thì Bạn nên chọn 01 địa chỉ đào tạo dài hạn có uy tín. Hiện tại, ở Hà Nội ITPlus Academy là nơi đào tạo đồ họa theo chương trình chuẩn của Viện CNTT - ĐHQGHN, giáo viên nơi đây cũng là những người đã và đang phụ trách những công việc chủ chốt trong các công ty lớn trong và ngoài nước về lĩnh vực thiết kế, 3d animation.

Học tại ITPLus Academy, Bạn không chỉ được hiểu rõ các phần mềm thiết kế mà còn học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ những người thầy,cô ( "những cánh chim đầu đàn" trong ngành thiết kế tại Hà nội nói riêng, ở Việt Nam nói chung )
Học Thiết Kế Đồ Họa và những điều cần lưu ý khi tự học:

Về kinh nghiệm :

Học đồ họa ngoài thành thạo các phần mềm ra, kinh nghiệm thực tế rất quan trọng trong quá trình hành nghề của Bạn. Kinh nghiệm là sự trải nghiệm, là sự đánh đổi về thời gian cũng như tiền bạc, học kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ giúp Bạn tránh được những sai lầm không đáng có hay giúp cho thiết kế của Bạn tốt hơn, thành công hơn.

Để tương đối thành công trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, Bản thân Tôi cũng trải qua những kinh nghiệm, những thất bại rất nhiều. Do đó, chỉ cần tốn 1 chút kinh phí và thời gian theo học tại các đơn vị uy tín, học từ chính những kinh nghiệm từ các thầy cô thì Bạn có thể dễ dàng thành công hơn và có thể tránh những sai lầm không nên có trong thiết kế.

Về khả năng ngoại ngữ :

Sẽ tốt hơn nếu Bạn tự học từ những trang web nước ngoài, những hướng dẫn thực hành rất chi tiết và rõ ràng. Tuy nhiên, ngoài việc làm được theo các hướng dẫn đó Bạn cũng phải hiểu rõ các lệnh, công cụ phần mềm để sau này còn ứng dụng vào thiết kế của Bạn. Tôi có 1 anh Bạn thiết kế rất đẹp nhưng nếu không có internet thì anh ta không thể làm được gì vì những thiết kế anh ta đều dựa trên những kỹ thuật từ các bài hướng dẫn mà anh ta không biết những bài hướng dẫn đó thực chất đang cho chúng ta biết các công cụ, các lệnh đó sẽ làm được gì, ứng dụng nó vào các trường hợp khác nhau như thế nào.

Ngoài ra, các tài liệu nâng cao có giá trị hầu hết bằng tiếng anh. Do đó, khả năng ngoại ngữ tốt là lợi thế rất lớn cho Bạn. Đăng ký tham gia thành viên trong các diễn đàn về thiết kế trong nước hay nước ngoài cũng giúp Bạn trao đổi được nhiều kinh nghiệm từ các Designer

Nguồn: Sưu tầm