KHÔNG AI CÓ ĐƯỢC TẤT CẢ MỌI THỨ CHỈ SAU MỘT KỲ THI THPT VÀ CŨNG CHẲNG AI MẤT ĐI TẤT CẢ VÌ NÓ

14-06-2018 14:28

Càng gần đến ngày thi, áp lực lại càng đè nặng lên vai các sĩ tử 2k. Mẹ, không chỉ là người lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ cho con mà còn là nguồn động viên tinh thần vô tận cho con vào thời khắc quan trọng này. Hãy cùng ITPlus lắng nghe, chia sẻ của một bà mẹ dành cho con trai của mình để chúng ta cùng hiểu và có thêm động lực để vượt quan kỳ thi cam go này nhé!

 

“Mẹ chỉ muốn nói với con một điều rằng, thế giới ngoài kia rất bao la, rộng lớn còn phòng thi thì vô cùng bé nhỏ. Bài thi Đại học và cuộc sống chỉ như một giọt nước giữa đại dương bao la, không ai có thể có được tất cả mọi thứ chỉ sau một kỳ thi và cũng sẽ chẳng ai mất đi tất cả vì nó.

Không học Đại học vẫn có thu nhập 20 - 30 triệu/tháng

Kinh nghiệm "chống sốc" khi thi trượt

Trượt đại học có cướp đi tương lai của bạn?

Tuổi trẻ, thành công hay thất bại thì nó cũng chỉ là một cơn gió thoảng qua. Cho dù có chuyện gì xảy ra, chỉ cần con luôn giữ trong mình ngọn lửa của sự nhiệt huyết và đam mê. Ngay cả khi con không tham gia kỳ thi Đại học hay thậm chí là thi trượt, thì con của mẹ vẫn có thể có một cuộc sống tuyệt vời.

Một bài thi đại học không thể đánh giá được hết năng lực của con, cũng chẳng thể hiện được hết kiến thức 12 năm học của con. Chẳng nhẽ con lại dùng 1 bài thi để nói lên 12 năm đèn sách vất vả của mình. Thi cử chỉ là trên giấy tờ thôi con ạ, cuộc sống ngoài kia mới là thứ có thật, đang hiện hữu và buộc con phải đối mặt với nó.

Con còn trẻ, còn nhiều lựa chọn, tương lai của con không đơn giản chỉ là một con đường thẳng tắp, vậy tại sao con phải bận lòng hoài chỉ vì một bài thi. Nó có quyết định được tương lai của con hay không? Chắc chắn là không!

Người khôn ngoan nhất không phải là người tìm mọi cách để có thể đạt được mục đích của bản thân mà là người biết đâu là điểm dừng, biết chấp nhận thất bại để lấy nó làm bài học bước tiếp. Cuộc sống ngoài kia còn muôn vàn thử thách, khó khăn nữa, thất bại một lần trong một kỳ thi không thể đánh gục một con người. Thất bại đi qua, thứ quý giá nhất mà con người ta nhận ra lại chính là những bài học kinh nghiệm.

 

Con hãy tin rằng, dù con có thi trượt thì đó cũng chỉ là một sự sắp xếp của thượng đế. Ông ấy đưa cho con một lối đi khác. Nhìn những chú chim trên bầu trời, con thấy đấy chúng sống tự do, tự tại, có phải bận tâm lo lắng về ngày mai không? Muốn đạt được sự thành công, đó sẽ là một quá trình đầy gian nan trong chục năm tới chứ không phải chỉ sau một kỳ thi đại học. Thời điểm này của con là để tận hưởng tuổi trẻ, tận hưởng những ngày thanh xuân rực rỡ cuối cùng, không phải là lúc để lo lắng, bận tâm quá nhiều về tương lai.

Hằng năm, hàng triệu sĩ tử, cha mẹ khóc cười trong các kỳ thi Đại học. Đó quả thực là một cuộc đua khốc liệt mà không ai quan tâm đến xuất phát điểm của nhau, họ chỉ nhìn vào kết quả cuối cùng. Giống như cuộc đua giữa rùa và thỏ, bản chất sinh ra là thỏ luôn chạy nhanh hơn rùa, nhưng chỉ vì sai chiến thuật mà thỉ đành ngậm ngùi thua cuộc. Nhưng nó vẫn chẳng thể nói lên được điều gì cả, vì sau cuộc thi ấy, thỏ vẫn là một con vật chạy nhanh và rùa thì vẫn mãi chậm chạp. Con trượt đại học và bạn con đỗ đại học, điều đó không có nghĩa là sau này con thất bại và bạn con là người thành công.

 

Kỳ thi đại học chỉ là một trạm dừng chân tạm thời trên đường đời. Miễn là con có đam mê, có giấc mơ, có khát vọng, con chấp nhận sống vì chúng thì con sẽ làm được những điều mà con muốn. Thành công không phải là mục đích của cuộc sống, cái chúng ta hướng đến trong đời đó là sự hạnh phúc.

Không ai có quyền phán xét cuộc đời con. Không ai có thể đánh giá khả năng và tương lai của con chỉ dựa vào một kỳ thi đại học. Cuộc sống này ngắn lắm, đừng quá mải mê, quan tâm đến người khác nghĩ gì mà đánh mất bản ngã của bản thân.

Hãy làm bài hết sức mình, mẹ đã nấu sẵn những món ngon mà con thích và chờ con về.”

Hãy làm bài hết sức mình, mẹ đã nấu sẵn món con thích và chờ con về.”

Ban Truyền thông ITPlus Academy

Bài viết cùng chủ đề

Gửi tin nhắn Facebook