8 MẸO CHO BÀI THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN ĐẠT KẾT QUẢ CAO

27-05-2019 22:11

Sắp phải bước vào kỳ thi đại học quả là một thách thức vô cùng gian nan với tất cả các sĩ tử. Để có một kết quả tốt, không chỉ có lượng kiến thức tốt mà còn phải có những phương pháp, kỹ năng làm bài phù hợp với từng môn thi thì mới có thể phát huy toàn bộ khả năng của chúng ta. Cùng ITPlus Academy tìm hiểu những kỹ năng cho một bài thi Toán đại học thật tốt nhé.

Dành thời gian đọc và phân tích đề bài.

Bình tĩnh, tự tin, tập trung qua toàn bộ đề bài nhất là các giả thiết và số liệu, phân loại nhanh các bài toán dễ, quen thuộc và các bài toán lạ, khó. Đánh dấu thứ tự phân bổ thời gian làm bài cho từng câu.Ghi nhanh những kiến thức liên quan xuất hiện khi vừa đọc đề bài ra nháp.Bạn sẽ không quên chúng khi bắt tay vào làm bài.
 

Làm bài theo trình tự “Câu dễ làm trước, khó làm sau”


Giúp tạo tâm lý tự tin. Bạn không nên quá tập trung vào câu khó mất thời gian nhiều .Khi bắt tay vào làm bài nào cần đọc kỹ đề bài đó, cho đến  khi nắm chắc đề bài cho gì và hỏi cái gì? Thực tế cho thấy, nhiều học sinh chủ quan không đọc kĩ đề bài cho nên vẽ hình sai, bỏ xót dữ kiện mà đề bài cho nên không giải quyết được câu hỏi dù nó rất dễ để rồi phải tiếc nuối.
 

Vẽ hình ra nháp để thấy được dáng của hình vẽ, sau đó mới vẽ vào giấy thi, tránh vẽ hình trong các trường hợp đặc biệt, hình vẽ phải thật chính xác 


Điều này giúp ta tránh được việc tẩy xóa khi vẽ hình bằng bút mực trong trường hợp hình vẽ chèn vào tên điểm hay hình vẽ quá đặc biệt dẫn đến ngộ nhận hình: Ngộ nhận có điều A để suy ra điều B rồi lại lấy điều B để chứng minh điều A- một vòng luẩn quẩn vô nghĩa. Nếu bài làm mà không có hình vẽ hoặc hình vẽ không khớp với lời giải sẽ không được công nhận.
 

Khai thác triệt để đề bài bằng cách đặt câu hỏi: Đề bài cho giả thiết này có thể suy ra được điều gì nữa không?

Chẳng hạn, đề bài cho hai dây cung bằng nhau, thì có thể suy ra hai cung căng dây đó bằng nhau,  hai góc ở tâm hay hai góc nội tiếp chắn hai cung căng dây đó bằng nhau...
 

Kết hợp với yêu cầu đề bài và liên tục đặt các câu hỏi
 

Muốn chứng minh điều này, ta cần có hướng làm như thế nào? Muốn có điều này, ta phải chứng minh được điều gì? Sử dụng giả thiết đề bài cho ra sao?Có giả thiết nào đề bài cho mà mình chưa sử dụng không?
Phải nhớ: Kết hợp chặt chẽ giữa giả thiết và kết luận.

 

Sau khi tìm ra hướng làm, cần trình bày bài giải rõ ràng, mỗi kết luận đưa ra cần giải thích rõ ràng, ngắn gọn, đúng trình tự. 


Không tùy tiện cho thêm điều kiện mà đề bài không cho hoặc không suy ra được từ giả thiết. Bài làm muốn lập luận chặt chẽ, nhất thiết người học phải nắm chắc nội dung định lí, tính chất mà mình sử dụng. Do đó, một lời khuyên luôn đúng là phải học cho thuộc, cho hiểu tất cả các định lí, tính chất trước khi áp dụng vào làm bài tập. Nên có kết luận về đáp số, những bài toán có điều kiện khi giải xong các thao tác nhớ kết hợp điều kiện.
 

Tuyệt đối không sử dụng bút xóa, không viết tắt, không vẽ hình bằng bút chì ( trừ vẽ đường tròn).
 

Khi làm sai, nên đóng khung hình chữ nhật phần sai đó và dùng bút bi kẻ đường chéo từ đầu điểm sai đến cuối điểm sai. Ghi nhớ, không trừ điểm bẩn nhưng nếu dùng bút xóa sẽ bị lập biên bản vi phạm qui chế thi ngay lập tức. Nếu trước đó, học sinh có thói quen sử dụng bút xóa, rất có khả năng  dùng bút xóa  một cách vô thức nên tốt nhất không mang bút xóa vào phòng thi.
 

Giải xong bài nào phải dành thời gian kiểm tra lại ngay bài đó, nhận định kết quả có hợp lý với đề bài không.


Tránh vội vã, đặc biệt đối với đại số cần kiểm tra kỹ các phép tính toán, học sinh hay bị tính toán nhầm ở những phép tính đơn giản hoặc đổi dấu.
Phần hình học vừa đọc chứng minh vừa đối chiếu hình vẽ trước khi nộp bài. Nhiều trường hợp các em hay mắc phải các lỗi như vẽ hình không rõ ràng nên đọc nhầm tên đỉnh-tên điểm, đây chính là nguyên nhân mà nhiều bạn thắc mắc tại sao làm đúng hết mà lại mất điểm? Hay trình bày bài giải quá tắt hay ngộ nhận hình vẽ,... dẫn đến sai lầm đáng tiếc.

 

Đọc thêm:

Có nên học song song hai trường Đại học?

Các trường dạy Thiết kế Đồ hoạ tại Hà Nội

Điểm chuẩn 2018 các trường Đại học trên toàn quốc

Ban Truyền thông ITPlus Academy


 

Bài viết cùng chủ đề

1