Chọn ngành học: Chọn sao để không đánh cược với tương lai?

02-06-2023 17:00

Đây cũng chính là câu hỏi khiến nhiều sĩ tử băn khoăn khi sát thời điểm đăng ký nguyện vọng vì hầu hết các bạn vẫn chưa xác định rõ năng lực và sở thích của bản thân. Ngành học sẽ quyết định đến 70% nghề nghiệp của sinh viên sau này, vậy chọn ngành học sao cho đúng? Hãy cùng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông ITPlus tìm hiểu nhé!

1. Tự xác định được sở thích cũng như năng lực của bản thân

Sở thích và năng lực là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình chọn ngành bởi chúng là chìa khóa tạo động lực giúp con người theo đuổi ước mơ đến cùng và gặt hái được thành công trong cuộc sống.

Chọn ngành học là cả quá trình dài nghiên cứu, nghiền ngẫm bởi nó còn ảnh hưởng đến cả quá trình học tập, rèn luyện và cả các cơ hội việc làm sau này. Mình thích gì? Năng lực mình tới đâu? Mình mong muốn được cống hiến và làm những gì? Chọn ngành đó sẽ có khó khăn hay thuận lợi gì? Hãy đặt ra những câu hỏi đó để giúp bản thân có lựa chọn phù hợp.

Không ít bạn trẻ hiện nay vẫn chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc chọn lựa ngành nghề phù hợp với bản thân, bị phụ thuộc thông tin vào bố mẹ định hướng cho mình, hay nghe bạn bè rủ là chọn ngành dễ xin việc làm, lương cao rồi chọn bừa… nên khi bước vào môi trường đại học không theo học được, từ đó dễ sinh tâm lý chán nản, bỏ học nửa chừng gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Vì vậy lời khuyên dành cho bạn vẫn là nên lựa chọn con đường mà mình cảm thấy yêu thích nhất, mang lại cho mình đam mê và động lực để theo đuổi nó đến cùng, đó mới chính là con đường ngắn nhất để đạt được thành công

chon nganh hoc

2. Tìm hiểu nhiều thông tin về ngành học

Dành thời gian tìm hiểu rõ về tính chất cũng như vai trò của ngành học sẽ giúp bạn tự tin hơn khi lựa chọn, từ đó cũng có thể tự phân tích được tương lai 5 năm sau của ngành đó sẽ ra sao: có còn hot không, còn dễ để xin được việc không,...Ngành nào có nhu cầu tuyển dụng cao thì người học ngành đó được xem là dễ xin việc. Có thể kể đến một số ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực và được dự đoán là vẫn sẽ phát triển mạnh trong tương lại như: Kế toán, Kỹ thuật, Thiết kế đồ hoạ, Marketing & Quảng cáo,...

Nếu đã tìm hiểu mà vẫn phân vân chưa quyết định được ngành học, hãy tìm đến những chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp để được tư vấn về cách lựa chọn ngành sao cho phù hợp nhất với bản thân, đồng thời sẽ vạch ra được lộ trình học tập rõ ràng trong quãng thời gian học đại học

3. Mạnh dạn, sẵn sàng với lựa chọn của mình

Các bạn vẫn đang ở độ tuổi đôi mươi - một độ tuổi còn rất trẻ, có nhiều sức khoẻ và thời gian để bản thân được trải nghiệm, nắm bắt những cơ hội để hoàn thiện, phát triển bản thân. Vì vậy khi đã biết bản thân yêu thích điều gì, năng lực mình đến đâu rồi thì hãy đừng ngần ngại mà lựa chọn.  Hãy cố gắng, kiên trì, nỗ lực rèn luyện, hoàn thiện mình để đạt được mục tiêu đề ra.

chon nganh hoc 2

Ngoài ra ngoài kiến thức, lý thuyết chuyên môn được trên trường các bạn cũng nên tìm kiếm cơ hội thực tập để được phát triển song song với các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, xử lý vấn đề,…có lợi cho công việc sau này của các bạn

Bài viết trên Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông ITPlus đã chia sẻ một số bí quyết chọn ngành học hiệu quả. Lựa chọn ngành học phù hợp sẽ giúp các bạn có được công việc trong tương lai tươi sáng rộng mở, đi lâu bền và vững chắc hơn. Chúc các bạn trẻ lớp 12 sẽ chọn được ngành học phù hợp nhất với bản thân nhé!

Ban Truyền thông ITPlus