NHỮNG LƯU Ý DÀNH CHO THÍ SINH THI THPT QG NĂM 2022

14-03-2022 16:23

Mặc dù có nhiều phương thức xét tuyển nhưng điều kiện tiên quyết để trúng tuyển đại học là thí sinh phải tốt nghiệp THPT - Ảnh: NHƯ HÙNG

Hiện nay, gần như các trường đại học đều sử dụng đa dạng các phương thức xét tuyển khác nhau, từ xét tuyển kết hợp, xét học bạ THPT hay xét tuyển bằng điểm thi THPT QG như thường lệ.

Trong kì thi năm 2022 này, có đến hơn 10 phương thức xét tuyển sẽ được áp dụng trong mùa tuyển sinh này của các trường, chiếm một số lượng không nhỏ trong số đó là các trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho mình, thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để có thể lựa chọn phương thức phù hợp, tăng cơ hội trúng tuyển.

Dưới đây là các phương thức xét tuyển đã được các trường công bố, bao gồm:

1. Xét tuyển thẳng: ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD-ĐT và quy định của trường.
  2. Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM
    1. Xét tuyển thẳng thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2022
    2. Xét tuyển học sinh của 83 trường chuyên, năng khiếu của các trường đại học thuộc các tỉnh, thành trên toàn quốc; học sinh của 66 trường THPT
  3. Xét tuyển học sinh giỏi.
  4. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
  5. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội); kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội; kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM.
  6. Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ) theo tổ hợp môn.
  7. Xét tuyển học lực kết hợp phỏng vấn.
  8. Xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
  9. Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ tuyển sinh quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài.
  10. Xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi quốc tế.
  11. Xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với kết quả học tập 3 năm THPT.
  12. Xét tuyển đối với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế.
  13. Xét tuyển dựa trên điểm trung bình chung tích lũy của thí sinh tốt nghiệp đại học.
  14. Nhiều trường ĐH khác áp dụng phương thức xét tuyển từ học bạ, từ kết quả thi THPT, kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu…

Hiện nay, các trường đại học ngày càng đa dạng các phương thúc để sinh để giúp thí sinh có thể linh hoạt trong cách xét tuyển vào trường, từ đó nhà trường cũng giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Hầu hết phương thức tuyển sinh của các trường không thay đổi nhiều so với các năm trước. Thế nhưng tỉ lệ chỉ tiêu giữa các phương thức với nhau đã có sự biến đổi ở một số trường.

Không chỉ vậy, với phương thức xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực, các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM liên tục tăng dần tỉ lệ chỉ tiêu tuyển sinh của phương thức này. Năm nay, Trường ĐH Khoa học tự nhiên dành đến 70% xét kết quả thi năng lực, Trường ĐH Kinh tế - luật 60% còn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cũng lên đến 50%..

Ngoài ra, hiện nay các trường đều chỉ chấp nhận kết quả thi của năm tuyển sinh mà không chấp nhận kết quả thi của các năm trước đó nên các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức này cũng cần lưu ý. Tuy nhiên thí sinh vẫn còn cơ hội khi có thể dự thi năng lực hơn 1 đợt và được lựa chọn kết quả tốt nhất đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Áp dụng tương tự đối với xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường cũng không sử dụng điểm thi được bảo lưu từ các kỳ thi THPT, THPT quốc gia các năm trước để tuyển sinh.

Lưu ý đối với xét tuyển học bạ, có trường chỉ xét học sinh trường chuyên top 100 hoặc top 2ốp,PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho hay: "Thí sinh cần tìm hiểu trường mình thuộc tốp nào để nộp hồ sơ xét tuyển cho chính xác, nếu trường không nằm trong tốp này mà thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ không hợp lệ. Ngoài ra, còn có nhiều trường không phân biệt trường chuyên hay không chuyên đối với xét tuyển bằng học bạ

Thêm vào đó, ThS Nguyễn Hải Trường An - giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng chia sẻ

"Thí sinh trúng tuyển, nhập học bằng phương thức nào cũng sẽ học tập cùng với các thí sinh trúng tuyển bằng những phương thức khác. Vì vậy nếu đã trúng tuyển vào ngành mình yêu thích ở bất kỳ phương thức nào hãy nên xác nhận nhập học sớm", cô An khuyên.

------------------------------------------------------------------------------------------------------

Năm 2022, Viện Công Nghệ Thông Tin ITPlus tuyển sinh các chuyên ngành:

(CAM KẾT HỖ TRỢ VIỆC LÀM SAU KHI TỐT NGHIỆP BẰNG VĂN BẢN)

Thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh học sinh và phụ huynh vui lòng tham khảo tại địa chỉ: http://itplus-academy.edu.vn/Dao-tao-THPT.html

Ban Truyền thông Viện CNTT ITPlus